Thế Hùng – Trung thực, bản lĩnh với đa lựa chọn

Vanvn- Ngày 24.8.2022 tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra buổi tọa đàm “Thơ – Nhạc – Họa Thế Hùng và ra mắt tuyển tập Thế Hùng 2”. Lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, cùng đông đảo các văn nghệ sĩ, bạn hữu thân thiết, học trò của “đa nhà” (Nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, họa sĩ, tiến sĩ mỹ học, nhà giáo, nhà lý luận phê bình, nhà hùng biện, diễn giả,…) Thế Hùng đã đến dự và chia vui cùng ông.

Các bạn của nhà thơ Thế Hùng đã đến dự và chia vui cùng ông.

Năm nay Thế Hùng 75 tuổi, nhưng vẻ ngoài, năng lượng làm việc và tình yêu cuộc sống, đam mê sáng tạo nghệ thuật trong ông vẫn ngụt lửa như trai trẻ. Sự kiện tọa đàm “Thơ – Nhạc – Họa Thế Hùng và ra mắt tuyển tập Thế Hùng 2” đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ học tập, lao động, sáng tạo miệt mài, cần mẫn, lắm lúc như khổ sai và cũng vô cùng nhiều thăng hoa của ông. Và đây cũng như một dấu mốc để ông có thể mở ra một chặng đường mới, chín đằm, sâu thẳm và nhiều cống hiến hơn cho nghệ thuật, cho sự phát triển tận lực của con người trong sáng tạo và phát triển.

Thế Hùng đa tài, ai cũng biết, nhiều người kính nể cho dù còn nhiều dèm pha. Ấy là thói đời và ông thường bỏ ngoài tai để tập trung vào làm việc. Sức làm việc, sức nghĩ của ông bằng năm người gộp lại. Ông trẻ hơn tuổi, bởi lẽ ông biết vượt qua mọi giới hạn thường thấy của người đời và của chính mình. Bên cạnh Nguyễn Quang Thiều, Hữu Ước, Trần Nhương, hay Trần Quang Đạo, Nguyễn Văn Thọ,… thì Thế Hùng là một nguyên mẫu khá đặc biệt ở sự thành công vượt ngoài tưởng tượng trong đa ngành nghệ thuật. Và ông cũng thành công cả ở mặt kinh tế khi tác phẩm nghệ thuật mang lại cho ông một cuộc sống giàu có, một phong cách sống sang trọng. Điều khác biệt ở Thế Hùng còn là khả năng hùng biện, khiến ông không chỉ là người thầy hấp dẫn trên bục giảng ngành nghệ thuật, mà còn là một diễn giả, một lãnh đạo tinh thần tạo động lực cho các bạn trẻ đứng lên khởi nghiệp, các doanh nhân mở rộng và phát triển doanh nghiệp của mình.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu

Nhận xét về Thế Hùng, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng: “Trước hết Thế Hùng là một nhà thơ có những vần thơ đi vào lòng công chúng. Nhưng ông cũng là một ví dụ về sự dấn thân, đam mê tận cùng cho nghệ thuật. Ông không chọn duy nhất một con đường, mà hiến mình cho cả thơ ca, hội họa, âm nhạc, lý luận phê bình… Đó là cách ông đón nhận những cảm hứng mà cuộc đời mang lại, như cây xanh mạnh mẽ sẵn sàng đón nhận nắng, gió, mưa, bụi cuộc đời, để đơm hoa kết trái, để tựu thành tác phẩm nghệ thuật tặng lại cho mọi người. Ông đến với cuộc đời bằng nụ cười và sự đắm mê nghệ thuật, sáng tạo miên man. Ông trung thực và bản lĩnh với tất cả những lựa chọn của mình và kiên trì đi đến cùng con đường đó, cho đến khi có được thành quả giá trị. Với ông, giữ vững niềm đam mê là một bí quyết thành công, chỉ có khi rời bỏ đam mê thì mới là thất bại. Dường như Thế Hùng chẳng bao giờ buồn chán, bi quan, thất vọng. Ông luôn tạo nên những cái phao niềm tin tặng cho cộng đồng. Ông là người dám sống, sáng tạo không ngại ngần…”

Nhà sử học Dương Trung Quốc, người bạn cùng tuổi và gắn bó lâu dài với Thế Hùng thì vui vẻ phong cho Thế Hùng danh hiệu “Nhà tập thể” bởi ông là nhiều nhà trong một, và nhiều nhà thế thì ông phải là “Phố” mới đúng! Thế Hùng chỉ tiếc thời gian cuộc đời hữu hạn khiến cho ông không thể trải nghiệm tất cả các “nhà”. Nhưng ở vai trò “Nhà” nào thì Thế Hùng cũng đều thực hiện rất chuyên nghiệp. Đơn cử như trong lĩnh vực hội họa, thì ông còn thể hiện sự chuyên nghiệp hơn cả những họa sĩ thành danh, không chỉ vẽ tranh nhiều, bán tranh liên tục, ông còn dạy vẽ tranh, mở gallery,… Nhìn Thế Hùng làm việc và sống, những người cao tuổi có thêm động lực, không nản lòng trước thời gian đời người.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận xét: “Thế Hùng là một cây bút tài năng, luôn biến hóa đa dạng. Ông đa tài và trong lĩnh vực nào cũng gặt hái thành quả đáng nể, như được may mắn “Trời cho” vậy. Và được “Trời cho” như Thế Hùng không nhiều. Dù là nhà thơ hay họa sĩ, nhạc sĩ, thì tác phẩm mà ông tạo nên cũng rất bề thế!”

Bìa Tuyển tập Thế Hùng 2

Nhà thơ, dịch giả Bằng Việt là người biên tập tập thơ đầu tiên “Mưa lá” của Thế Hùng, và cũng biên tập cả “Tuyển tập Thế Hùng 2” ra mắt trong sự kiện này, đánh giá Thế Hùng là người biết tận dụng tốt nhất năng lực của mình, để cống hiến sáng tạo suốt đời. Những người tài hay bị tản mát, lãng đãng, nhưng Thế Hùng thì biết tập trung năng lượng để say mê sáng tạo, làm việc với hứng khởi cao độ. Ông cứ bắt tay vào làm việc gì thì việc ấy thành công. Đó là điều đáng quý, đáng nể và đáng học tập của Thế Hùng. Ông làm việc rất khoa học, tận tâm, tỉ mỉ, chu đáo. Không chỉ là nghệ sĩ, ông còn là nhà khoa học, doanh nhân trong phong cách làm việc và sáng tạo. Những tác phẩm của ông đi sâu vào đời sống, với cảm xúc chân thành, không ngại phô bày cả những hiện thực đen tối… Thơ mà làm được như vậy đâu có mấy ai.”

Nhà văn Nguyễn Hiếu bày tỏ cảm nhận riêng mình về Thế Hùng: “Ông ấy có vẻ ngoài hào hoa phong nhã, chất chơi nghệ sĩ. Nhưng ông lại là một nông phu thực sự trên cánh đồng nghệ thuật. Ông là lời bác bỏ mạnh mẽ nhất quan điểm cứ nghệ sĩ là nghèo, là sống lếch thếch lôi thôi. Thế Hùng sống như một ông hoàng, tiêu tiền không cần nghĩ, hào phóng chân thành với bạn hữu. Và ông sống thượng lưu như thế nhờ chính tác phẩm của mình. Có được như vậy là Thế Hùng đã có cả quá trình bền bỉ trang bị kiến thức, tích lũy năng lượng cho mình để đến hôm nay tạo nên một gia sản nghệ thuật đồ sộ. Ông tạo niềm tin cho giới văn nghệ sĩ rằng, chúng ta hãy cần cù lao động trên cánh đồng nghệ thuật của mình, rồi sẽ được sống thượng lưu đàng hoàng như Thế Hùng.”

Nhà thơ Thế Hùng 

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ thì chia sẻ trải nghiệm ông có với Thế Hùng, khi ông chứng kiến sự kiện Thế Hùng làm diễn giả trước 2000 người, nói về huyền thoại Hồ Chí Minh của dân tộc. Buổi nói chuyện kéo dài tới 3,5 giờ đồng hồ, cuốn hút đến nỗi không ai có thể rời đi và tất cả đều rơi nước mắt! Nhà văn đã cho thấy một Thế Hùng rất khác biệt trong vai trò diễn giả truyền động lực.

Có lẽ để nói về Thế Hùng, thì đồng nghiệp cũng như bạn hữu, học trò của ông sẽ nói, kể từ ngày này sang ngày khác không hết kỷ niệm. Ông là một con người đi trên thế gian này, tạo nên vệt sáng kỳ lạ và cuốn hút, là một hình mẫu làm nghệ thuật đáng để nghiên cứu và chiêm nghiệm.

KIỀU BÍCH HẬU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *