“Thằng nhóc đó đang sống” – Ký của Nguyễn Thanh Anh Khôi

Vanvn- “Em còn rất nhỏ, em còn tương lai, nhưng mà HipHop với Breaking nó đã đi vào trong máu của em rồi thì em phải cố sống đúng với cái đam mê đó”, đôi mắt Thanh Anh như sáng lên khi bộc bạch những điều này…

Cây bút trẻ Nguyễn Thanh Anh Khôi

Đã 22 giờ đêm nhưng vẫn còn một bóng người cao, mảnh khảnh, đang làm động tác Wind Mill (Cối xay gió) trong bộ môn Breaking ngay giữa công viên Yersin cạnh bãi biển Nha Trang. Đó là Thanh Anh, cậu bé 15 tuổi người địa phương, nhà ở phường Vĩnh Nguyên, cách chỗ chúng tôi gặp em 13km.

Thanh Anh gầy gò, có thể nói là quá gầy so với lứa tuổi của mình. Em mặc một bộ đồ rộng thùng thình đến nỗi tôi còn khó có thể mặc vừa. Em có một nụ cười rất tươi cùng điệu cười rất lạc quan. Em tự tìm tòi, tự tập luyện cho đến một ngày em được thu nhận bởi một nhóm breaking tại địa phương cũng tập luyện ở đây.

Trưởng nhóm Breaking “X” nói: “Thanh Anh là một tài năng hiếm có, dù nhỏ tuổi nhưng các pow move, skill đều có thể tiếp thu và tập rất nhanh, tiềm năng lớn nên bắt vào nhóm luôn”.

Ngoài ra, Thanh Anh còn rất chăm chỉ, siêng năng, nhóm thường kết thúc buổi tập vào 21 giờ nhưng như lần đầu chúng tôi gặp em, lúc đó đã 22 giờ, em luôn ở lại để luyện tập thêm nhiều cái mới hoặc để thuần thục những kĩ thuật đã được truyền dạy trong ngày. Không gương tập, không phòng tập nền gỗ, em vẫn để lưng, tay, chân của mình tác động vật lí xuống “sàn” xi măng của công viên.

Chúng tôi hỏi em: “Đập vậy có đau không?” Em chỉ cười thật tươi và nói trong lúc thở hổn hển: “Em quen rồi anh ơi, nhìn người ta làm được mà mình thì không em chịu không nổi”. Nụ cười em vẫn nở trên môi dù người ướt đẫm mồ hôi, hơi thở đã bắt đầu không đều. Em cho biết có những ngày thứ bảy, em luyện tập đến 23-24 giờ. Gia đình không hề đồng ý nhưng cũng không thể cản được vì đam mê của em quá lớn.

Được biết Thanh Anh tập luyện đến thế để phục vụ cho các trận đấu Breaking được tổ chức thường niên, đây là nơi để các B-boy B-girl thể hiện tất cả những gì hay nhất, tài năng nhất của bản thân để đạt được sự công nhận của cộng đồng. Em cũng đã tham gia vào năm trước, nhưng dừng lại ở Top 4. Không thể vào sâu hơn, em lao vào tập luyện điên cuồng, hậu quả là em bị chấn thương, phải nghỉ 6 tháng, em nói: “Đó là khoảng thời gian buồn nhất của em, nhưng cũng là nghỉ ngơi để trở lại mạnh mẽ hơn”.

Sau 6 tháng dưỡng thương, em lại tiếp tục có mặt ở sân tập để chinh phục mục tiêu cao nhất. Dù chỉ mới 15 tuổi nhưng em đã tiệm cận tới trình độ của các anh lớn trong nhóm. Em nổi bật lên trong nhóm vì dáng người nhỏ con, dáng người đó làm cho động tác của em có chút phong cách khác biệt so với phần còn lại, động tác và kĩ thuật của em nhanh, nhẹ nhàng hơn nhiều so với các anh lớn xung quanh, em chia sẻ: “Nó tự như vậy chứ em cũng không hiểu vì sao, nhưng em cảm thấy thoải mái với cách di chuyển đó và em sẽ làm nó thành của riêng mình”.

Như đã nói trên, gia đình của em cũng đã từng là rào cản lớn nhất khiến em không thể tham gia tập luyện một cách thoải mái được. Ba em chia sẻ: “Ai lại muốn con mình đi làm những chuyện nguy hiểm như vậy, em nó gãy tay, gãy chân, bong gân như cơm bữa, lúc đầu cũng cấm nó dữ lắm nhưng mà nó đam mê quá thì cũng không biết phải làm sao, thôi đành cho nó đi”.

Không ngăn cấm nổi Thanh Anh nên ba mẹ em cũng đã ủng hộ con trai. Ba thường xuyên tới công viên để đón em sau những buổi tập. Có lẽ em không chỉ chinh phục được các anh lớn trong nhóm, mà còn thuyết phục được cả ba mẹ mình nữa.

“Em còn rất nhỏ, em còn tương lai, nhưng mà HipHop với Breaking nó đã đi vào trong máu của em rồi thì em phải cố sống đúng với cái đam mê đó”, đôi mắt Thanh Anh như sáng lên khi bộc bạch những điều này. Có lẽ, một con người chỉ thật sự sống khi tìm được con đường cho mình, chúng tôi ở đây không chỉ nhìn một cậu bé đang nhảy hăng say, chúng tôi còn thấy cả một con người đang sống.

NGUYỄN THANH ANH KHÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *