Tết Nguyên tiêu và Ngày thơ Việt Nam ấm áp ở miền Tây

Vanvn- Tết Nguyên tiêu không chỉ là dịp lễ lớn để cầu an mà còn là điểm hẹn thân quen của những tâm hồn yêu thích thơ ca dưới ánh Rằm xuân đầu tiên trong năm mới.

Cầu an cho năm mới

Trong tâm thức người Việt Nam, Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng, là đêm trăng đầy nhất của tháng đầu tiên trong năm, khởi đầu cho một năm mới với hương khí tinh nguyên của tiết trời mùa xuân.

Vào dịp này, nhiều gia đình ở miền Tây thường gói bánh, chưng mâm ngũ quả, nấu chè cúng bái tổ tiên, trời đất và lên chùa, đi lễ để cầu bình an cho năm mới.

Người dân đi chùa cầu an tại An Giang. Ảnh: Việt Anh

Anh Nguyễn Hoàng Khang (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) cho biết, nhà anh xưa nay luôn chú trọng ngày rằm đầu tiên trong năm, bởi quan niệm “hễ đầu xuôi thì đuôi lọt”. Vì thế hàng năm cứ đến ngày này, anh lại sửa soạn, bày mâm cúng tươm tất, chu đáo để mong cả năm gia đạo bình an, phước lành và gặp nhiều may mắn, tốt đẹp.

“Mâm cúng được chuẩn bị tùy theo điều kiện mỗi năm, dù không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo các món cơ bản, trong đó thường sẽ có bánh trôi (chè trôi nước), với mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy”, anh Khang nói.

Điểm hẹn thơ ca  

Đặc biệt, từ nhiều năm nay Hội Nhà văn Việt Nam đã chọn “Ngày Thơ Việt Nam” vào đúng dịp tết Nguyên tiêu, lấy cảm hứng từ bài thơ “Nguyên tiêu” của Bác Hồ.

Tại các tỉnh, thành ở miền Tây, năm nay các Hội Nhà văn đã tổ chức những đêm thơ Nguyên tiêu khá đồng bộ với quy mô lớn hơn so với những năm trước, nhằm tôn vinh thơ ca trong đời sống văn hóa và tạo điểm hẹn cho những người yêu thích thơ ca.

Chương trình nghệ thuật Ngày thơ Việt Nam năm 2023 tại TP. Cần Thơ. Ảnh: Yến Phương

Nhà thơ Huệ Thi – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn học TP. Cần Thơ – chia sẻ, năm nay Ngày thơ Việt Nam – Nguyên tiêu 2023 tại Cần Thơ được tổ chức vào tối 14 tháng Giêng, với chủ đề “Cần Thơ nhịp điệu mới”, thể hiện những ước vọng mới, hoài bão mới khi thành phố đã vượt qua đại dịch thế kỉ.

“Để có được chương trình thơ nhạc này, Liên hiệp Hội Văn học Nghệ thuật thành phố đã chuẩn bị từ cuối năm 2022. Lực lượng nghệ sĩ ngâm thơ, diễn viên, nhạc công đã tập dợt từ trước Tết Nguyên đán”, nhà thơ Huệ Thi nói.

Theo nhà văn Nguyễn Trung Nguyên – Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Cần Thơ, đêm thơ tại thành phố năm nay được diễn ra ấm cúng dưới ánh trăng Rằm bên dòng sông Hậu. Các nghệ sĩ đã lan tỏa thành công những bài thơ, những tiết mục ca nhạc, ca cổ được chuyển thể từ thơ, và được khá nhiều khách du lịch nước ngoài dừng chân thưởng thức.

Họa sĩ ở Cần Thơ tặng chữ thư pháp cho du khách vào đêm Nguyên tiêu 2023. Ảnh: Yến Phương

Còn tại An Giang, nhà văn Trương Chí Hùng (hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật An Giang) thông tin, năm nay tỉnh tổ chức Đêm thơ – nhạc Nguyên tiêu vào tối 15 tháng Giêng với chủ đề “Nhịp điệu mới”, cũng là thời điểm cả dân tộc như vừa được “hồi sinh” và đón một “mùa xuân đầu tiên” thực sự trọn vẹn.

Theo đó, sân khấu được tổ chức ngoài trời với quy mô lớn hơn mọi năm, dưới ánh trăng tròn của đêm rằm, cùng sự ấm áp của giọng ngâm thơ, cộng hưởng vừa cảnh vừa thanh âm, vừa ý vị của những câu thơ giúp tạo nên xúc cảm đặc biệt tại đêm Nguyên tiêu.

Theo nhà văn Trương Chí Hùng, ngoài những văn nghệ sĩ đã được khẳng định tên tuổi thì năm nay còn có sự tham gia của các bạn sáng tác trẻ đang ngồi trên ghế giảng đường, ghế nhà trường, giúp tạo sự hứng khởi, nuôi dưỡng cảm xúc và đam mê cho các thế hệ trẻ – lực lượng kế cận đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của nền văn học nghệ thuật tỉnh nhà.

YẾN PHƯƠNG

Báo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.