Tập thơ “Bay trong mơ” của Trần Quang Đạo xuất bản ở Hungary

Vanvn- Sau hai năm chuẩn bị với công tác dịch, biên tập, tập thơ “Bay trong mơ” của nhà thơ Trần Quang Đạo đã được Nhà xuất bản AB ART của Hungary chính thức ra mắt độc giả vào cuối tháng 11.2021.

Tập thơ của Trần Quang Đạo xuất bản ở Hungary

Tập thơ “Bay trong mơ” từng đoạt Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2019, sau đó được dịch giả Nguyễn Chí Hoan chuyển ngữ tiếng Anh và biên tập viên Daren Daly (người Mỹ) hiệu đính. Tiếp đó, với sự kết nối của nhà thơ Halmosi Sándor, tập thơ đã được chuyển đến nhà thơ Balázs F. Attila để chuyển ngữ từ tiếng Anh sang ngôn ngữ đích là tiếng Hungary. Tập thơ cuối cùng đã hoàn thành vào đầu tháng 11.2021, thật đẹp và độc đáo với thiết kế bìa hai màu đen-trắng.

NXB AB ART của Hungary đã dày công xuất bản cuốn sách thơ quan trọng này của phía Việt Nam, trong cam kết hợp tác với Hội Nhà văn Việt Nam về việc mỗi năm sẽ xuất bản ít nhất từ 1-2 cuốn sách văn học Việt Nam. Trước đó, NXB AB ART đã xuất bản “Hợp tuyển thơ chiến tranh Việt Nam”, tập truyện ngắn “Trại bảy chú lùn” của Bảo Ninh, tập thơ “Bông hồng và chiếc bình cổ” của Vũ Trọng Thái.

Tập thơ “Bay trong mơ” bản tiếng Hungary có 30 bài thơ, với các phần: “Đường nắng”, “Ngược sáng”, “Cất cánh”, “Cháy”, “Khúc ru”, “Khúc vọng”, “Gọi giữa thinh không”, “Nhặt”.

Nhà thơ Trần Quang Đạo đã từng đoạt các giải thưởng: Giải C cuộc thi thơ 1983-1984 của Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội; Giải Khuyến khích thi thơ năm 1993-1994 của tạp chí Văn Nghệ Quân Đội; Tặng thưởng thơ hay năm 1995 của Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội; Giải nhì Cuộc thi truyện Nhà xuất bản Kim Đồng năm 1997 (với tác phẩm “Những đứa con của trời”). Và với “Bay trong mơ”, tập thơ đã mang về cho tác giả hai giải thưởng danh giá: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng văn học ASEAN.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *