Tảng băng trôi Việt Á

Vanvn- Tôi gọi vụ việc Việt Á là một tảng băng trôi bại hoại. Những gì xảy ra liên tiếp từ trung tuần tháng 12.2021 khi Phan Quốc Việt – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (công ty Việt Á) bị khởi tố bắt giam đã dần làm lộ diện một đường dây tội phạm với tính chất cực kỳ nguy hiểm.

Dư luận không bất ngờ và ngạc nhiên khi ngày 4.3.2022, thông báo của UBKTTW trong kỳ họp thứ 12 kết luận: Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của cấp ủy, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quan lý, lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cán bộ, lãnh đạo Học viện vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong quá trình đề xuất, tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp quốc gia nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 phục vụ công tác phòng chống dịch và việc mua sắm vật tư, kít xét nghiệm từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Cùng với những sai phạm của Việt Á, cơ quan điều tra đã bóc dần làm vén lộ những hành vi tội ác của rất nhiều quan chức trong bộ máy quản lý Nhà nước.

Không hề bất ngờ nhưng tôi tin chắc rằng rất nhiều người đã cảm thấy đau đớn, phẫn nộ khi một số tướng lĩnh cao cấp của Học viện Quân y (HVQY) đã bị điểm mặt chỉ tên dính chàm. Đau đớn chứ khi họ là những quân nhân của Quân đội nhân dân VN anh hùng, thành trì của việc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Chẳng cần phải điểm tên, chỉ biết họ là những lãnh đạo cao nhất của HVQY, là những người có tiếng nói quyết định trong đề tài cấp Nhà nước về chống dịch. Chính họ đã thao túng và bắt tay với Việt Á để tạo ra rung chấn của vụ án tham nhũng khủng khiếp này.

Tôi gọi khủng khiếp bởi đó thật sự là một tội ác lớn trong khi cả nước căng mình chống dịch. Họ tiêu tốn ngân sách, tạo cơ hội cho Việt Á lũng đoạn thị trường và làm cả một hệ thống ngành y với những cán bộ tha hóa đẩy giá test kit khiến công cuộc chống dịch của đất nước chịu tổn thất nặng nề.

Trong đó tổn thất lớn nhất là uy tín chính thể, uy tín quân đội bị làm vấy bẩn. Có thể nói không quá trong phần bóc ra mới nhất từ tảng băng tội phạm Việt Á, đây là những mắt xích quan trọng nếu không muốn nói là quyết định.

Bộ kít xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á. Ảnh: Trần Đáng

Trở lại với tảng băng trôi Việt Á. Rất hoan nghênh CQĐT Bộ CA đã chủ động điều tra làm rõ vụ việc khởi đầu từ dư luận về giá cả test kit. Từ nghi ngờ của dư luận, Thủ tướng CP đã tuyên bố chỉ đạo thanh, kiểm tra. Bộ CA điều tra, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực đưa vụ án vào diện theo dõi chỉ đạo điểm.

Rồi Quốc hội với những Ban ngành chuyên môn cùng cử tri tiến hành rà soát, tập hợp kiến nghị. Những Bộ chuyên ngành như Y tế, KH&CN phải báo cáo, giải trình và cho đến thời điểm này là UBKTTW vào cuộc kết luận những cá nhân vi phạm.

Có lẽ chưa vụ việc nào lại nhận được sự quan tâm cũng như chỉ đạo quyết liệt từ cơ quan Đảng, Chính quyền tập trung làm rõ những sai phạm của một số cán bộ có trách nhiệm như tảng băng trôi Việt Á này. Cũng bởi tính chất cực kỳ nguy hiểm của nó.

Sẽ là không cần thiết khi phải điểm lại những gì Việt Á đã gây ra. Sai phạm đã rõ ràng ai cũng hiểu. Cả viên đạn bọc đường Việt Á sử dụng để đánh gục một loạt các lãnh đạo CDC các tỉnh, một số cán bộ cấp Vụ của Bộ Y tế và rất nhiều cán bộ nhân viên khác trong bộ máy và bây giờ là HVQY cũng đã không còn làm ai ngạc nhiên.

Con số hơn 1600 tỷ đồng tiền hối lộ tham nhũng được thu hồi có thể chưa phải là con số cuối cùng. Nhưng chừng đó đủ để khẳng định đồng tiền có được từ lỗ hổng quản lý, từ lòng tham con người đã tha hóa một loạt nhân vật quyền lực. Họ bất chấp công cuộc chống dịch, bất chấp quyền lợi cũng như mạng sống người dân để không chỉ cầu lợi, tham nhũng mà còn chứng tỏ sự tha hóa quyền lực đã ở mức vô cùng nghiêm trọng.

Sau những phát hiện mới ở HVQY sẽ là gì nữa từ tảng băng trôi Việt Á? Phan Quốc Việt làm sao lại có được xác nhận thông tin có lợi từ Bộ KH&CN cho công trình khoa học trị giá 19 tỷ đồng, từ những chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế về test kit?

Sẽ còn những cá nhân nào, tập thể nào vỡ ra từ những mảnh băng trôi bại hoại Việt Á phải lộ diện dưới ánh sáng pháp luật?

Câu trả lời còn bỏ ngỏ nằm ở cơ quan điều tra, nhưng thú thật, tôi mong muốn HVQY là phần nổi cuối cùng của tảng băng trôi Việt Á.

Từng đó đủ rồi. Đủ cho sự đau đớn và tiếc nuối của xã hội. Đủ cho sự mất niềm tin vào một bộ phận quyền lực chính thể. Đủ một bài học lớn về con người của thời đại hôm nay. ­Hy vọng là thế dù vẫn biết ai đó gieo gió phải gặt bão, gây tội ác phải bị trừng trị. Đó là quy luật và nhẽ công bằng.

PHẠM NGỌC TIẾN

Báo Dân Việt 3.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.