Tặng bằng khen cho Trường THPT Nguyễn Hùng Sơn ở Kiên Giang

Vanvn- Sáng ngày 27.5.2023, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, đã diễn ra Lễ trao Bằng khen cho Trường THPT Nguyễn Hùng Sơn tỉnh Kiên Giang vì thành tích xuất sắc trong việc tổ chức “Đêm thơ nhạc tháng Giêng”, góp phần vào thành công Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều tặng bằng khen cho Trường THPT Nguyễn Hùng Sơn

Tham dự buổi lễ có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội, Tổng biên tập Tạp chí Nhà Văn và Cuộc Sống, nhà thơ Thái Chí Thanh – Chủ tịch Hội đồng Văn học thiếu nhi, thầy giáo Hoàng Hữu Thịnh – Hiệu trưởng Trường PTTH Nguyễn Hùng Sơn, cùng một số nhà văn nhà thơ trong các hội đồng chuyên môn, ban công tác của Hội.

Nhằm đẩy mạnh phong trào học tập môn ngữ văn, Trường THPT Nguyễn Hùng Sơn luôn có những hoạt động sôi nổi, tuyên truyền, giáo dục nhiều năm qua mang lại hiệu quả rất lớn cả về nội dung và ý nghĩa, góp phần lan tỏa tình yêu thơ ca, để thơ ca đi vào cuộc sống, xây dựng, vun đắp cốt cách con người. Bên cạnh việc cung cấp tri thức nhà trường còn là nơi giáo dục, rèn luyện nhân cách, phẩm chất của học sinh, là nơi lan tỏa tình yêu văn học, thơ ca với học sinh trong trường học. Việc nhà trường tổ chức thành công “Đêm thơ nhạc tháng Giêng” là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn.

Bằng khen tặng nhà trường
Nhà thơ Trần Đăng Khoa tặng hoa và sách cho nhà trường

Tại buổi lễ nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu rằng, đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển, vì vậy việc gầy dựng những giá trị thi ca, văn chương, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Thi ca bồi đắp sâu sắc và phong phú thêm những tình cảm luôn thường trực sẵn có trong tâm hồn mỗi người. Chính những tác phẩm văn học nghệ thuật làm cho con người sống một đời sống tâm hồn phong phú. Thi ca tác động đến người đọc, đến tình cảm con người một cách tự nhiên. Nhờ đọc và đến với thi ca mà con người mới củng cố nâng cao làm giàu hơn, đẹp hơn, trong sáng hơn, cao cả hơn, giúp con người sống đẹp hơn, cao thượng hơn giàu lòng vị tha hơn. Và thi ca thực sự làm cuộc đời đẹp hơn.

Ngày thơ hàng năm nhằm hưởng ứng ngày hội tôn vinh thơ ca, được coi là một hoạt động văn hóa tốt đẹp trong sinh hoạt văn hóa tinh thần của con người Việt Nam. Thi ca lưu giữ vẻ đẹp cuộc sống, vì vậy ông đánh giá rất cao về việc hưởng ứng, lan tỏa tinh thần thi ca đến với các bạn trẻ của Trường PTTH Nguyễn Hùng Sơn. Có thể lấy Kiên Giang là mô hình để thí điểm về hoạt động ngoại khóa của văn học.

Để tiếp tục khuyến khích và động viên tình yêu văn học đến với thế hệ trẻ, với các bạn học sinh đây là lần đầu tiên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam trao bằng khen cho một trường học. Và mục tiêu lớn nhất của Ban Chấp hành khóa X là phát triển tài năng văn học trẻ.

Thầy giáo Hoàng Hữu Thịnh – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hùng Sơn

Thay mặt nhà trường, thầy giáo Hoàng Hữu Thịnh bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chủ tịch và Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. Thầy cho biết bản thân đến với văn chương là niềm yêu thích và luôn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, đặc biệt là thi ca. Trong nhiều năm nhà trường thấy được tầm quan trọng, ảnh hưởng của thi ca đối với đời sống tinh thần, hình thành nhân cách tốt đẹp của con người ngay từ lúc trưởng thành, nên thầy cùng tập thể giáo viên tự lên kế hoạch, kịch bản tổ chức và hưởng ứng Ngày thơ của Hội Nhà văn Việt Nam.

Khi tổ chức Ngày thơ, thầy đã được sự ủng hộ của các ban ngành tỉnh Kiên Giang. Được nhận bằng khen của Hội Nhà văn Việt Nam là niềm vinh dự rất lớn của nhà trường và bản thân, một phần thưởng có ý nghĩa vô giá, thêm nguồn động lực để trong thời gian tới sẽ tiếp tục nỗ lực lan tỏa những hoạt động tốt đẹp cho thi ca trên diện rộng đến với các em học sinh trên tỉnh nhà. Tổ chức Ngày thơ cũng tạo điều kiện để các cán bộ, thầy cô giáo và học sinh trong trường tiếp tục lan tỏa tình yêu thơ ca, nỗ lực tìm hiểu, sáng tác để có những bài thơ hay, ý nghĩa, tạo hứng khởi và niềm yêu thích cho cả người dạy và người học, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn ngữ văn và các môn học xã hội trong nhà trường.

Nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh (đầu tiên bên trái) cùng các nhà văn, nhà giáo chụp ảnh lưu niệm

Nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh là người đề nghị tặng bằng khen cho nhà trường, sau khi ông được mời đến tham dự chương trình “Đêm thơ nhạc tháng Giêng”. Theo ông, thi ca thể hiện được khát vọng sống và mong rằng thi ca sẽ thực sự đi vào cuộc sống, cần nhân rộng ra từ phong trào này. Đây là việc làm có ý nghĩa với nhà trường, là nguồn lực động viên tinh thần. Thi ca cần lan tỏa vào đời sống văn học nghệ thuật, đi tới tất cả các vùng miền. Ông cũng đề nghị nên học tập mô hình tổ chức của trường THPT Nguyễn Hùng Sơn, và đưa vào hoạt động ngoại khóa trong các trường học.

Tại buổi lễ, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Lê Phương Liên đều chung một mong muốn các trường học nên có thư viện, có tủ sách riêng, để các nhà văn có thể gửi tặng nhà trường những tác phẩm tâm đắc của mình để lan tỏa, tôn vinh văn hóa đọc với học sinh, xây dựng những tâm hồn, cốt cách trong sáng của các em từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hai tác giả cũng đã gửi tặng nhà trường một số tác phẩm của mình.

GTB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *