Tác phẩm đoạt giải thưởng nhiếp ảnh môi trường 2021

Vanvn- Những bức ảnh ấn tượng nhất trong cuộc thi nhiếp ảnh vì môi trường 2021 đã được công bố hôm 8.11 tại hội nghị khí hậu Liên Hợp Quốc COP26 tổ chức ở Glasgow, Scotland.

Giải thưởng “Nhiếp ảnh môi trường 2021” thuộc về bức ảnh “The Rising Tide Sons” của nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Antonio Aragon Renuncio. Bức ảnh được chụp tại Togo, với một bé trai ngủ trên sàn căn nhà đã đổ nát trước sự xói mòn mà biển cả gây ra. Nước biển dâng là một vấn nạn đang đe dọa cuộc sống của người dân Togo cũng như các quốc gia Tây Phi, khiến hàng triệu người mất kế sinh nhai, nhà cửa bị phá hủy. Ảnh: Antonio Aragon Renuncio.

Giải thưởng “Nhiếp ảnh trẻ” thuộc về Amaan Ali với bức ảnh có tên “Inferno”. Bức ảnh được Ali chụp tại New Delhi, Ấn Độ, nhân vật chính là một cậu bé đang tìm cách chống lại đám cháy rừng. Theo người dân địa phương, cháy rừng là hậu quả từ các hoạt động của con người. Cháy rừng thường xuyên xảy ra tại Ấn Độ do điều kiện sống ngày càng bất lợi. Ảnh: Amaan Ali.

 

Trong hạng mục “Kiên cường”, bức ảnh đoạt giải có tên “Survive for Alive” của nhiếp ảnh gia Ashraful Islam. Tác phẩm này được chụp tại Noakhali, Bangladesh, miêu tả một đàn cừu tìm kiếm thức ăn trên vùng đất đã nứt nẻ vì hạn hán. Thời tiết khắc nghiệt năm nay ở Bangladesh khiến đời sống của không chỉ con người mà cả các vật nuôi cũng trở nên rất khó khăn. Ảnh: Ashraful Islam.

Cuộc thi Nhiếp ảnh vì môi trường 2021 năm nay thu hút khoảng 7.000 tác phẩm từ 119 quốc gia. Cuộc thi được tổ chức bởi quỹ từ thiện hoạt động trong lĩnh vực môi trường CIWEM, nền tảng stream vì môi trường WaterBear, và nhà sản xuất máy ảnh Nikon. Các giải thưởng được trao năm nay nhằm tôn vinh khả năng đổi mới và tồn tại của con người, nhấn mạnh tác động của con người tới môi trường, đồng thời cổ vũ nhân loại hành động vì môi trường. Ảnh: Simone Tramonte.

Ngoài các bức ảnh đoạt giải, ban tổ chức cũng cố bố những tác phẩm ấn tượng khác. Bức ảnh này có tên “Hooked Up” được chụp ngoài khơi đảo Coronado, Mexico. Trong ảnh, con sư tử biển bị mắc vào lưỡi câu, nó bơi theo người thợ lặn và dường như đang cầu cứu. Ảnh: Celia Kujala.

Bức ảnh có tên “Confined in plastic“, miêu tả đứa trẻ ngồi trên chiếc thang bên trong nhà máy tái chế rác thải nhựa ở Chittagong, Bangladesh. Tái chế rác thải nhựa là ngành công nghiệp đang nở rộ ở Bangladesh, nhưng công đoạn thu gom và phân loại vẫn tiến hành bằng tay. Ảnh: Subrata Dey.

Bức ảnh làng hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội cũng lọt vào danh sách những bức ảnh ấn tượng. Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Azim Khan Ronnie. Ảnh: Azim Khan Ronnie.

Bức ảnh có tên “The Polygonal Forest” được chụp ở Salamanca, Tây Ban Nha. Khu rừng hạt dẻ được quản lý bền vững theo cách chặt cây theo các hình đa giác, để lại những khu đất trống, nhờ đó tạo điều kiện tái tạo rừng tự nhiên.

Bức ảnh này có tên “The Life: A narrow strip” chụp tải Huelva, Tây Ban Nha. Trong ảnh là con đường chia đôi hai hồ nước. Một bên là hồ nước sạch màu xanh, bên còn lại là nước ngả màu vàng vì bị ô nhiễm do khu khai thác mỏ của tập đoàn Rio Tinto. Ảnh: Roberto Bueno.

DUY ANH/ZING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *