Sách bàn về thơ của Mã Giang Lân nhận Tặng thưởng mức A về LLPB VHNT năm 2022

Vanvn- Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương đã tổ chức Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm Lý luận phê bình văn học nghệ thuật xuất bản năm 2022, cho 19 tác phẩm, chương trình, bài viết và cụm bài viết, vào tối 6.12.2023 tại Hà Nội. Trong đó mức A duy nhất được trao cho cuốn sách “Thơ – quan niệm và những sắc thái thẩm mỹ” của tác giả Mã Giang Lân – Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa trao Tặng thưởng mức A duy nhất cho tác giả Mã Giang Lân

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến dự và trao giải. Buổi lễ còn có sự tham gia của nhiều đại diện các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương và các hội chuyên ngành, đơn vị xuất bản văn chương, các nhà nghiên cứu và văn nghệ sĩ.

PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ – Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, cho biết sự tiếp nối đáng mừng giữa các thế hệ những người làm công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật, giống như việc “trao truyền” giá trị, tài năng, tâm huyết, kinh nghiệm của thế hệ trước dành cho thế hệ tiếp theo, những người trẻ dần đông đảo hơn, tự tin hơn, vững tay bút hơn; họ kế thừa, phát triển và “bứt phá” mạnh mẽ hơn trong ý tưởng, đề tài và phương pháp nghiên cứu trong thời đại công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, trong danh sách các tác giả được trao tặng thưởng lần thứ 9 này, cùng với các tác giả, nhóm tác giả đến từ các trung tâm lớn như Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, đã có sự xuất hiện nhiều hơn tác giả ở các vùng, miền khác như Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, Tây Bắc, miền Trung…

Năm 2022, có 87 công trình, sách, bài viết được lựa chọn từ các Hội chuyên ngành văn học, nghệ thuật Trung ương và địa phương; các nhà xuất bản, các cơ quan báo chí gửi đến Hội đồng và được tiếp tục sàng lọc, thẩm định qua quy trình 4 bước sơ khảo và chung khảo, trong số đó có 16 công trình, tác phẩm nghiên cứu, lý luận, phê bình về văn hóa nói chung; 31 công trình, tác phẩm thuộc lĩnh vực nghệ thuật; 40 công trình, tác phẩm thuộc lĩnh vực văn học.

Căn cứ kết quả của Hội đồng chung khảo, Chủ tịch Hội đồng quyết định trao tặng thưởng cho 19 tác phẩm, trong đó mức A duy nhất được trao cho cuốn sách “Thơ – quan niệm và những sắc thái thẩm mỹ” của Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Mã Giang Lân. Mức B có 4 tác phẩm (3 sách, 1 chương trình); mức C có 10 tác phẩm (8 sách, 2 bài/cụm bài viết) và mức Khuyến khích có 4 tác phẩm (3 sách, 1 chương trình).

Hội đồng cũng trao Tặng thưởng cho 11 cơ quan, đơn vị xuất bản, báo chí đã công bố nhiều tác phẩm, có thành tích tuyên truyền về công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2022.

VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *