Tác giả ‘Chạng vạng’ trở lại với tiểu thuyết trinh thám mới

Vanvn- Nổi tiếng với bộ tác phẩm viết về ma cà rồng – Chạng vạng, Stephenie Meyer đã đánh dấu bước chuyển mình ngoạn mục với Chuyên gia hóa học – tiểu thuyết ly kỳ, gai góc và cũng không kém phần lãng mạn.

Trước Stephenie Meyer, J.K.Rowling cũng là nhà văn có sự luân chuyển địa hạt tương tự. Bộ sách viết dưới bút danh Robert Galbraith của nữ tác giả “tỉ phú” đã nhận được vô số những lời khen ngợi, và cũng ít nhiều là một thách thức cho riêng Meyer khi cô được coi như thế hệ tiếp nối Rowling.

“Chuyên gia hóa học” – tác phẩm mở đầu cho một lối rẽ hoàn toàn mới mẻ của Stephenie Meyer-NXB Trẻ 

Tác phẩm kể về Alex – một nhà hóa học kiêm chuyên gia tra tấn làm việc cho chính phủ Mỹ. Tại đó cô đã điều chế hàng loạt phương thuốc khác nhau, phục vụ cho việc hành hạ, tìm ra sự thật của các cơ quan phản gián.

Thế nhưng mọi chuyện thay đổi khi cô phát hiện bản thân cũng đang trở thành “con dê tế thần”, khi bị tổ chức mình từng phụng sự ráo riết săn lùng, khiến cô nhiều năm đã phải trốn chạy và náu vào bóng tối để giữ mạng sống.

Bỗng dưng một ngày vị sếp cũ liên lạc trở lại, muốn cô thực hiện phi vụ cuối cùng và rồi sẽ lại có được tự do. Liệu đây là một cái bẫy hay cô quá đỗi đặc biệt không thể thay thế? Bằng một cốt truyện hấp dẫn, ly kỳ, kết hợp với mảng đào sâu tâm lý đã quá nổi tiếng của mình, cuốn tiểu thuyết này sẽ mang đến nhiều bất ngờ.

Có thể nói, việc chuyển địa hạt của riêng Meyer hóa ra đã được đánh dấu ngay từ rất sớm. Trước Chuyên gia hóa học cô cũng từng được biết đến thông qua Vật chủ – tiểu thuyết khoa học viễn tưởng xoay quanh vũ trụ cũng như người ngoài hành tinh. Theo một chia sẻ, tiểu thuyết lần này được lên ý tưởng khi cô đang trên trường quay Hừng đông và lóe lên một suy nghĩ về nhân vật người nữ anh hùng.

Do đó điểm đặc biệt và thu hút nhất ở cuốn sách này chính là hình tượng Alex vô cùng đặc biệt. Meyer biết cách tô vẽ thêm sự thu hút, khi gán vào cô những điểm đặc biệt và cũng khác thường.

Tiểu thuyết gia Stephenie Meyer

Không chỉ là cú chuyển mình về mặt hình thức, thể loại, Chuyên gia hóa học cũng cho thấy một góc rất khác trong cách xây dựng nhân vật của riêng Meyer. Nếu bộ Chạng vạng từng bị nhận xét là quá xem nhẹ vai trò phụ nữ, khi nhân vật nữ Bella Swan lúc nào cũng trở nên mờ nhạt trong các trận chiến của người đàn ông, thì Alex trong tác phẩm này hoàn toàn ngược lại.

Cô mạnh mẽ, kiên cường và cũng gai góc đối mặt với những khó khăn đang ở phía trước. Dẫu vậy Meyer cũng rất tinh ý khi không xây dựng nhân vật của mình như người phi thường, mà cũng có lúc yếu mềm, biết yêu và cần vòng tay có sự an ủi. Điều này chứng minh cho một nhận định của Washington Post: “Meyer biết cách kiểm soát tình huống căng thẳng một cách khéo léo, như trong bất kỳ tác phẩm nào của cô. Ở đó, các nhân vật tự bộc lộ mình”.

Chính tại nơi đây Meyer trở lại với sở trường quen thuộc, là viết về những phân cảnh có sự chú trọng đến mặt cảm xúc. Alex với Daniel – người cô sẽ phải bảo vệ trong tác phẩm này, cho ta thấy được một sự cân nhắc tỉ mỉ của riêng Meyer, với cách điều chỉnh dung lượng cũng như thời lượng hợp lý, không quá sa đà vào chuyện tình cảm như nhiều tiểu thuyết cùng thể loại khác.

Điều đáng khen khác là Meyer biết cách phân bổ cũng như dàn trải chi tiết một cách hài hòa. Cũng như những tiểu thuyết khác, tác phẩm của cô thường là rất dài và nhiều phân cảnh. Thế nhưng bằng nhịp độ nhanh, nhiều cảnh kịch tính cũng như âm mưu dần được hé lộ, mà độc giả không thấy bị chán hay quá mỏi mệt theo dõi cốt truyện.

Điều này có thể bắt nguồn từ một lĩnh vực mà nữ tác giả cũng rất quan tâm, đó là phim ảnh. Với lối viết hấp dẫn, cắt cúp, chuyển cảnh một cách hợp lý, việc chuyển thể thành phim điện ảnh hay TV series nhiều tập đối với tác phẩm lần này là không quá khó.

Âm mưu và những cạm bẫy cũng được tác giả khéo léo lồng ghép, để nói lên một thực trạng mang tính thời sự về những dự định đen tối ẩn sau bức màn chính trị. Tuy không bộc lộ một cách trực tiếp như James Patterson với các tiểu thuyết viết cùng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, thế nhưng Meyer vẫn biết cách tiến sâu vào hành lang chính trị, từ đó nâng cao nhận thức về vũ khí sinh học và sự tham tàn quyền lực.

Stephenie Meyer là tiểu thuyết gia kiêm nhà sản xuất phim người Mỹ, nổi tiếng với loạt truyện Chạng vạng bán được hơn 160 triệu bản và được dịch sang gần 40 thứ tiếng. Cô được Tạp chí Time đưa vào danh sách “100 người có sức ảnh hưởng nhất” năm 2008 và được Forbes đưa vào danh sách 100 người nổi tiếng quyền lực nhất năm 2009.

TUẤN DUY/TNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *