Tác giả 16 tuổi Quỳnh Trần viết về cạm bẫy trong thế giới tuổi thơ

Vanvn- “Ngài Kẹo” là tác phẩm đầu tiên Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM chọn đầu tư cho đối tượng tác giả lứa tuổi thiếu niên. Ở tuổi 16, Quỳnh Trần xem sách đầu tay “Ngài Kẹo” là cách nói lên suy nghĩ về một thế giới tuổi thơ không chỉ ngọt ngào mà còn cả cạm bẫy.

Sinh ra và lớn lên tại TP HCM, Quỳnh Trần cho biết thích viết thơ và truyện ngắn từ tiểu học và bắt đầu viết truyện dài khi lên trung học. Trong đó, tác phẩm “Ngài Kẹo” được tác giả sáng tác trong ba tháng giãn cách vì Covid-19 năm 2021.

Tác giả Quỳnh Trần trong buổi giao lưu, trò chuyện tại Đường sách thành phố Cao Lãnh, ngày 18.8. Ảnh: NXB Tổng hợp TP HCM.

Sách đầu tay của Quỳnh Trần là câu chuyện phiêu lưu giả tưởng về thế giới kẹo, ngọt ngào nhưng ẩn chứa nhiều hiểm nguy đối với trẻ nhỏ. Câu chuyện xoay quanh cô bé Wendy (12 tuổi) và quá trình khám phá ra âm mưu của Ngài Kẹo – chủ nhân tiệm bánh kẹo với giá thành siêu rẻ, quyến rũ cả thị trấn. Trong khi đó, Wendy luôn được bố mẹ nhắc nhở phải đánh răng cẩn thận, và tránh thật xa bánh kẹo nhất có thể.

Từng đứa trẻ trong trường học bắt đầu mất tích không để lại dấu vết nào. Từ đây, Wendy và cậu bạn thân Albert bắt đầu điều tra, giải mã những bí ẩn xung quanh tiệm kẹo nhằm chống lại âm mưu muốn hủy hoại thị trấn.

Theo Quỳnh Trần, hình tượng Ngài Kẹo cũng là một cách ẩn dụ về những điều hấp dẫn nhưng có thể gây hại đối với những đứa trẻ còn độ tuổi non nớt. “Em nghĩ đơn giản là dù kẹo là một thế giới ngọt ngào và hấp dẫn đối với các em nhỏ, nhưng không có gì là rẻ mạt hay miễn phí cả, tác hại của kẹo ngọt rất rõ ràng nếu các em không chăm sóc răng miệng đúng cách”, tác giả nói.

“Phần lớn các nhân vật và chi tiết đều lấy cảm hứng từ những con người có thật mà em từng tiếp xúc, nên tất cả nhân vật và sự việc trong truyện đều có ý nghĩa với em. Em muốn mọi người coi tác phẩm đơn thuần là truyện phiêu lưu tưởng tượng, mỗi người đọc sẽ có cảm nhận riêng về cuốn sách”, Quỳnh Trần nói thêm.

Vì còn ở độ tuổi học sinh, Quỳnh Trần thường viết khi có cảm hứng mới và sẽ tập trung viết trong vài tháng. Tác phẩm “Ngài Kẹo” được sáng tác trong thời gian nghỉ dịch, nhờ đó Quỳnh Trần không khó khăn trong việc sắp xếp thời gian giữa việc học và viết, thậm chí tác giả tuổi teen còn thấy vui vì những lần thức xuyên đêm viết sách.

Cô cho biết vẫn đang tìm cảm hứng cho tác phẩm tiếp theo, có thể sẽ thay đổi phong cách viết và thể loại.

Tác phẩm “Ngài Kẹo” của tác giả Quỳnh Trần viết năm 15 tuổi. “Ngài Kẹo” là tác phẩm đầu tiên Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM chọn đầu tư cho đối tượng tác giả lứa tuổi thiếu niên. Đại diện nhà xuất bản cho biết việc hỗ trợ sách của một tác giả mới có nhiều khó khăn hơn so với những tác giả có tên tuổi trong mảng sách thiếu nhi. Tuy vậy, đây cũng là cách để nhà xuất bản tạo động lực cho các cây bút trẻ, đồng thời thăm dò phản ứng thị trường.

Trước khi có thể bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc thông qua việc viết, thói quen đọc của Quỳnh Trần được gia đình xây dựng từ sớm. Ông Trần Anh Khôi – cha tác giả – cho biết hồi nhỏ, Quỳnh được tiếp xúc với sách qua việc ba mẹ đọc cho con nghe dù chưa hiểu và cho con chơi với sách, lật sách, xem hình.

“Trước khi con đến trường, gia đình là nơi quan trọng nhất để tạo lập thói quen đọc. Trong đó có ba việc chính: Cung cấp sách cho con, phụ huynh đọc làm gương và cùng nhau trò chuyện về sách”, ông Khôi nói. Vào tiểu học, bắt đầu biết đọc thì Quỳnh luôn duy trì việc đọc như một thú vui vì gia đình hạn chế, không cho dùng thiết bị điện tử.

“Ngài Kẹo” là tác phẩm đầu tiên Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM chọn đầu tư cho đối tượng tác giả lứa tuổi thiếu niên. Đại diện nhà xuất bản cho biết việc hỗ trợ sách của một tác giả mới có nhiều khó khăn hơn so với những tác giả có tên tuổi trong mảng sách thiếu nhi. Tuy vậy, đây cũng là cách để nhà xuất bản tạo động lực cho các cây bút trẻ, đồng thời thăm dò phản ứng thị trường.

Sau hơn một năm tác phẩm Ngài Kẹo ra mắt và được độc giả ủng hộ, đại diện đơn vị xuất bản cho biết tiếp tục tìm kiếm thêm những tác phẩm có nội dung hay, ý nghĩa từ các tác giả trẻ trong nước, để “bất cứ bạn nhỏ nào cũng có thể trở thành tác giả nếu có ý tưởng và cố gắng biến những ý tưởng thành hiện thực”.

NGẠN BÌNH/VNEX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *