Tập thơ “Riêng một góc nhìn” của Huỳnh Dũng Nhân

Vanvn- Tập thơ “Riêng một góc nhìn” có tựa đề phảng phất tính báo chí này có các chương trăn trở về những câu chuyện cuộc sống xung quanh, có những bài thơ yêu thương tặng người thân và có nhiều bài rất tâm trạng trước đại dịch Covid, ngoài ra sách còn in một số tranh và các bản nhạc phổ của thơ Huỳnh Dũng Nhân thêm mặn mà chất nghệ sĩ 3 trong 1 ở con người nhà báo, nhà văn, giảng viên báo chí này…

Nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân. Tranh của họa sĩ Lê Sa Long

Huỳnh Dũng Nhân vài tháng trước ra Bắc bị tai biến trong chuyến đi công tác ở Hà Giang, rồi vào cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai. Lão PP có vào thăm bạn mình, nhìn bạn thương quá. Một cây bút sống động, đầy nhiệt huyết với báo chí, với bạn bè mà lại bị một đòn nặng thế này, liệu anh có đứng lên được không? Lão cầm tay Nhân cầu mong bạn vững vàng vượt được qua thử thách này.

Và quả nhiên là vậy. Sau khi về Sài Gòn, Nhân đã cứng cỏi đương đầu với bệnh tình, và còn ở nơi đầu sóng ngọn gió của sự đau khổ anh vẫn cầm chắc vũ khí trong tay, dùng ngòi bút của mình nói những lời thiết tha của sinh mệnh.

Bao tuần rồi

Đời tôi đã

Lặng yên …

 

Cảm ơn đời

Tôi đã biết

Ngồi yên

Tự giải cứu

Bằng cách viết

Trong tim.

“Riêng một góc nhìn”ra đời trong một bối cảnh như vậy. Một bệnh nhân đột quỵ nhưng không gục quỵ. Một tâm hồn dũng cảm yêu nghề viết, yêu thiết tha con chữ đã vượt lên nỗi đau đớn của thể xác. Anh đã hoàn thành tập thơ trong vòng ba tháng trong thời gian anh bị tai biến và trong thời gian xã hội thực hiện cách ly dịch Covid. Trong lúc anh đau, người dân Sài Gòn cũng đau, cả nước cùng đau. Chắc chắn rằng, lời thơ trong lúc ĐAU này sẽ bất bình thường, sẽ toát lên những âm điệu linh thiêng nhất từ con tim anh.

Mỗi ngày cứ bước lên Phây

Thấy những con số nhiễm lây mà buồn

Năm châu không chốn an toàn

Nghĩ mà lo lắng thế gian bất thường

Anh không ca thán cái đau của mình, anh thương cho xã hội, cho năm châu đang oằn mình dưới nạn dịch Covid. Và lời thơ của anh thật sống động, rung động lòng người.

Huỳnh Dũng Nhân từng chia sẻ: “Có thể cách ly chống dịch nhưng không thể cách ly cây bút. Trước các vấn đề lớn của xã hội và các câu chuyện có tính chất riêng chung của cuộc sống, người cầm bút không thể thờ ơ đứng bên lề.” Đây là thói quen của Huỳnh Dũng Nhân, là nghề, là tinh thần Huỳnh Dũng Nhân. Một cây bút vàng phóng sự, ở đâu có tin tức, ở đấy đã thấy bóng dáng Huỳnh Dũng Nhân nơi tuyến đầu.

Có những lúc và vô vàn những lúc

Tôi là ai, luôn tự vấn, cõi trần

Và duy nhất câu trả lời duy nhất

Tôi là tôi – phu chữ Huỳnh Dũng Nhân.

Tập thơ “Riêng một góc nhìn” của Huỳnh Dũng Nhân

Đây là tập thơ thứ 3 và là tập sách thứ 6 (trong gần 30 đầu sách đã xuất bản) của nhà báo nhà văn Huỳnh Dũng Nhân sau 6 năm anh nghỉ hưu dành thời gian cũng như bút lực cho văn chương, và như anh tâm sự: “Đã trót mang cái nghiệp cái nghề làm báo làm văn, tôi không viết, không làm gì hết, thì còn gì là tôi nữa…”

Tập thơ “Riêng một góc nhìn” có tựa đề phảng phất tính báo chí này có các chương trăn trở về những câu chuyện cuộc sống xung quanh, có những bài thơ yêu thương tặng người thân và có nhiều bài rất tâm trạng trước đại dịch Covid, ngoài ra sách còn in một số tranh và các bản nhạc phổ của thơ Huỳnh Dũng Nhân thêm mặn mà chất nghệ sĩ 3 trong 1 ở con người nhà báo, nhà văn, giảng viên báo chí này.

Tập thơ “Riêng một góc nhìn” dày 112 trang, thiết kế bìa của nữ họa sĩ Võ Anh Thơ, do Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM ấn hành, có mặt trên các quầy sách từ cuối tháng 7.2021.

Riêng từ góc trời của anh, anh gửi đến bạn bè, độc giả yêu quý anh ở Hà Nội những vần thơ quan tâm da diết, cầu mong bình an đến với mọi người:

Hà Nội hết Covid chưa em

Chúng mình sẽ lại nắm tay về căn nhà cũ

Thế giới này sẽ một lần như thế

Lại cách ly giãn cách một kiếp người

 

Đất nước mình còn vất vả lắm em ơi

Thiên tai đến mỗi phận người bé nhỏ

Hãy yêu thương như chưa từng như thế

Bởi em ơi cuộc sống chỉ một lần.

Xin trân trọng giới thiệu tập thơ “Riêng một góc nhìn” cùng bạn đọc yêu thơ và yêu thích cây bút Huỳnh Dũng Nhân.

PETER PHO – PHÓ ĐỨC AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *