Suy nghĩ nhỏ trước Ngày Thơ Việt Nam

Vanvn- Theo thông lệ, cứ vào ngày Rằm tháng Giêng là Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám và trên tất cả các tỉnh thành. Nhưng năm 2020 và 2021 Ngày thơ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám phải hoãn vì Covid-19.

Những ngày này, có không ít ý kiến về Ngày Thơ Việt Nam trên các tờ báo, tạp chí chính thống và trên mạng xã hội. Hầu hết các ý kiến đều mang tinh thần xây dựng. Họ muốn Ngày thơ tổ chức tốt hơn, có hiệu quả hơn. Cá nhân tôi thực sự cám ơn những ý kiến đó vì cho dù thế nào Hội Nhà văn vẫn sẽ tiếp tục tổ chức Ngày thơ trong những năm sau này. Vì thế, việc lắng nghe ý kiến góp ý chân thành của mọi người là rất cần thiết.

Năm nay, có những ý kiến nên tổ chức trực tuyến Ngày thơ. Các liên hoan thơ của các nước khác cũng đã lần lượt tổ chức liên hoan thơ trực tuyến sớm nhất là từ năm 2020. Một số nhà thơ Việt Nam đã và sẽ tham gia liên hoan thơ quốc tế trực tuyến. Ở Việt Nam, một số địa phương cũng đã có kế hoạch tổ chức Ngày thơ theo điều kiện và cách phù hợp nhất của địa phương mình. Riêng Hội Nhà văn năm nay cũng không tổ chức Ngày thơ trực tuyến. Chúng tôi muốn chuẩn bị kỹ hơn cho một cách tổ chức mới mẻ hơn và đa dạng hơn vào năm tới.

Nhưng tôi biết có một số nhóm các nhà thơ sẽ tổ chức sinh hoạt thơ trong Ngày thơ truyền thống. Riêng cá nhân tôi chỉ xin đề nghị các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam có dùng facebook, zalo… hãy làm một điều gì đó trong Ngày thơ như bàn về thơ, bình thơ, đăng thơ, đăng clip đọc thơ hoặc livetream hoạt động thơ của cá nhân mình hoặc nhóm của mình.

Về phần mình, tôi sẽ đọc một số bài thơ và sẽ đưa lên facebook. Hy vọng Ngày thơ cho dù không thực hiện được nhưng tinh thần thơ ca vẫn lan tỏa trong đời sống thường nhật của con người.

Nhân dịp này, tôi xin đưa lên đây một số Lời người làng Chùa của tôi về thơ ca và cuộc sống mà tôi đã ghi chép lại như một thư ký của làng.

Cậu bé làng Chùa. Tranh của Nguyễn Quang Thiều, sơn dầu trên toan, khổ 70 x90cm, vẽ năm 2005, trong bộ sưu tập của ông Đỗ Văn Hiểu

LỜI NGƯỜI LÀNG CHÙA

 1. Người làng Chùa lấy đức làm gốc và lấy thơ để truyền đức
 2. Thuộc một câu thơ hay quên một câu chửi độc
 3. Thơ ca không làm ra lúa vàng gạo trắng nhưng làm ra giấc mơ cho người gieo trồng
 4. Nơi đông người thì cày cấy, chốn một mình thì làm thơ
 5. Người yêu thơ ta yêu người, nhưng người không yêu thơ ta phải yêu người hơn
 6. Một chứ có ÂN thì nở hoa, vạn chữ chỉ có OÁN chỉ sinh sâu bọ
 7. Thơ ca là ngũ cốc trên cánh đồng người
 8. Tay ta gieo hạt, miệng ta gieo lời
 9. Làm được một câu thơ biết yêu mình, làm được hai câu thơ biết yêu hoa, làm được ba câu thơ biết yêu người
 10. Người làng Chùa làm thơ vì vui, vì buồn, vì tuyệt vọng và làm thơ vì cái chết nhưng không bao giờ làm thơ vì lòng hận thù
 11. Mất nửa đời học làm thơ, mất cả đời học làm người
 12. Ban ngày người làng Chùa gieo cấy trên cánh đồng, ban đêm gieo cấy trong giấc mơ
 13. Thơ ca là một cuộc sống mà ta chưa được sống trước khi đọc nó
 14. Thơ ca cũng như hạt lúa cần thời gian ngậm đòng im lặng trong tâm hồn
 15. Người làng Chùa tặng kẻ ăn mày cơm áo, tặng kẻ khổ đau thơ ca
 16. Mất một mùa chữ, mất chín mùa người.

NGUYỄN QUANG THIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.