Sử gia trăm tuổi Nguyễn Đình Tư viết sách về lịch sử TPHCM

Vanvn- Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư sinh năm 1920 tại Nghệ An. Thời kháng chiến chống Pháp, ông là cộng tác viên báo Độc Lập; năm 1962 làm việc cho Ty Điền địa Phú Yên.

Năm 1996, ông là ủy viên thường trực Hội đồng đặt và đổi tên đường TPHCM, là người đề xuất với hội đồng đặt tên hai con đường Hoàng Sa và Trường Sa tại TP.

Tính đến nay, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có khoảng 60 đầu sách đã xuất bản, các công trình từ trước năm 1975 như: Non nước Phú Yên, Địa chí Khánh Hòa, Non nước Ninh Thuận… và các công trình về sau như: Đường phố nội thành TPHCM, Từ điển địa danh hành chính Nam Bộ, Non nước Quảng Trị, Tiểu sử và hành trạng các nhà khoa bảng Hán học Nam Bộ, Sổ tay tên đường ở TPHCM, Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954), Địa chí hành chính các tỉnh Nam kỳ thời Pháp thuộc (1859-1954), tiểu thuyết Loạn 12 sứ quân

Mới nhất, là bộ sách Gia Định – Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020), ấn hành năm 2023 (NXB Tổng hợp TPHCM).

Nhà sử học Nguyễn Đình Tư và tác phẩm của ông

Theo lời chia sẻ của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư thì lâu nay có nhiều người viết về Thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn, TPHCM, nhưng mỗi người chỉ viết về một vấn đề, một mảng của thành phố, chưa có tác phẩm nào viết bao quát toàn diện các khía cạnh, các lĩnh vực hoạt động của thành phố.

“Nay với tác phẩm này, tôi muốn cung cấp cho độc giả cái nhìn bao quát, toàn diện, cụ thể các giai đoạn lịch sử, từ năm 1698 đến năm 2020, các chế độ chính trị, các lĩnh vực hoạt động về hành chính, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, tôn giáo tín ngưỡng, thể dục thể thao,… của từng thời kỳ. Tóm lại, tác phẩm này ví như một tập cẩm nang mà mọi cơ quan, cán bộ, công chức, mọi gia đình trong thành phố nên có để khi muốn tìm kiếm một vấn đề gì liên quan đến thành phố, chỉ việc mở sách ra là được thỏa mãn ngay, khỏi phải đi tìm đâu xa”. – sử gia Nguyễn Đình Tư bộc bạch.

“Gia Định – Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020)” gồm 6 phần chính. Được chia ra 2 tập với mốc thời gian tập I từ 1698 – 1945 và tập II từ 1945 – 2020.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm lịch sử nước nhà. Lúc nào ông cũng tranh thủ từng chút một của thời gian, mỗi ngày đều đặn tỉ mẩn ghi chép những tư liệu vô giá dành cho hậu thế về các lĩnh vực như địa danh – địa chí, lịch sử – văn hóa Nam Bộ.

HOÀI GIANG

Báo Công An TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.