“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary

Vanvn- “Sự bắt đầu của nước” của Trần Lê Khánh là tập sách văn chương thứ năm của Việt Nam mà NXB AB ART Hungary dịch và thực hiện theo sự hợp tác dịch và xuất bản chéo giữa Hội Nhà văn Việt Nam và đối tác này tại châu Âu. Trước đó, đã có các tập sách thơ, truyện ngắn của các tác giả: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo, Phan Hoàng, Hữu Ước và những tác giả thời chiến… được dịch và xuất bản tại Hungary.

Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của Trần Lê Khánh bản tiếng Hungary

Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa thu năm 2023. Tập thơ gồm 100 bài thơ ngắn do tác giả viết trong khoảng thời gian từ 2017-2020, một số bài trong tuyển tập này cũng được đưa vào tập “Ngàn bài thơ khác” từng đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022.

Nhà thơ Trần Lê Khánh

“Sự bắt đầu của nước” là một tập hợp những bài thơ ngắn gọn nhưng ẩn chứa sức mạnh. Mặc dù hầu hết các bài thơ trong tuyển tập không bao giờ vượt quá bốn dòng ngắn, nhưng lại chứa đựng một sức mạnh vô hạn và bền vững. Với những dòng chữ thưa thớt, mỗi âm tiết độc đáo là một nét vẽ quan trọng trong một bức tranh đơn giản nhưng bao trùm tất cả.

Mỗi khoảnh khắc được ghi trên trang giấy là một bức ảnh cô đọng, một nguyên tử thời gian đông cứng. Những khoảnh khắc này sẽ mãi mãi được tái hiện trong trí tưởng tượng của độc giả, mang đến ý nghĩa vượt thời gian…” – Angeline Kek (Người điểm sách của tờ Asia Media International) nhận xét về tập thơ này của Trần Lê Khánh. Còn bản thân tác giả thì chia sẻ: “Trong cuộc sống luôn diễn ra những điều đặc biệt. Đó là lúc tôi viết thơ, mà hầu hết dựa nhiều vào cảm xúc cá nhân…”

Tập thơ“Sự bắt đầu của nước” và các tác phẩm văn học Việt Nam khác đã được trưng bày trong triển lãm sách của Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Budapest nhân kỷ niệm Quốc khánh Hungary 20.8.2023 và Quốc khánh Việt Nam 2.9.2023.

“Sự bắt đầu của nước” của Trần Lê Khánh là tập sách văn chương thứ năm của Việt Nam mà NXB AB ART Hungary dịch và thực hiện theo sự hợp tác dịch và xuất bản chéo giữa Hội Nhà văn Việt Nam và đối tác này tại châu Âu. Trước đó, đã có các tập sách thơ, truyện ngắn của các tác giả: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo, Phan Hoàng, Hữu Ước và những tác giả thời chiến… được dịch và xuất bản tại Hungary.

Cùng với các cuốn sách văn học khác của Việt Nam do AB ART xuất bản 4 năm qua, “Sự bắt đầu của nước” đã được trưng bày trong triển lãm sách của Đại sứ quán Việt Nam tại Budapest (Thủ đô Hungary) nhân kỷ niệm Quốc khánh Hungary 20.8.2023, và Quốc khánh Việt Nam 2.9.2023.

Với nhan đề “The beginning of Water”, cuốn sách “Sự bắt đầu của nước” cũng đã được xuất bản song ngữ Việt – Anh tại Mỹ, do Nhà xuất bản White Pine ấn hành, ra mắt vào tháng 4/2021, đã đoạt giải thưởng Cliffs Becker tại Mỹ cho sách văn học dịch.

SAO KHUÊ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *