Stephen King vẫn là ‘ông vua’ của thế giới kinh dị

Vanvn- Nhà văn Stephen King, người được xem là bậc thầy của những câu chuyện kinh dị, vừa tròn 70 tuổi vào cuối tuần qua. Và trong 4 thập kỷ liên tiếp, cái tên của ông cũng đồng nghĩa với sự sợ hãi từ độc giả. Phim It (tựa Việt: Chú hề ma quái) được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của ông, đang gây sốt.

King được biết tới như nhà văn viết truyện rùng rợn thành công nhất trong lịch sử. Các cuốn truyện của ông đã tiêu thụ được hơn 400 triệu bản trên toàn thế giới. Nhiều tác phẩm của King đã được đưa lên màn bạc và gặt hái thành công ở phòng vé.

Stephen King – ông vua của dòng truyện kinh dị

Những cơn ác mộng thời thơ ấu

Song, không phải ai cũng biết rằng King đã trải qua sự khởi đầu trái ngược hẳn với thành công mà ông đã tạo dựng được trong nghề văn của mình.

Thời nhỏ, khi cha mẹ ly hôn, King và em trai lớn lên trong cảnh đói nghèo. Sau một thời gian thường xuyên bị “trao đổi” giữa cha mẹ, cuối cùng hai anh em King đã đến ở với mẹ tại Maine, New England (Mỹ). Vùng đất hẻo lánh và hoàn cảnh gia đình khốn khó đã để lại trong King một vết hằn, để rồi sau đó thường trở thành bối cảnh trong các cuốn truyện của ông.

Mặc dù trải qua một tuổi thơ khốn khó, song King vẫn là một học trò giỏi. Khi học khoa Văn tại trường Đại học Maine hồi cuối những năm 1960, King từng tham gia các hoạt động phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Ông cũng may mắn thoát khỏi chế độ quân dịch do thị lực kém và bị huyết áp cao.

Sau khi tốt nghiệp đại học hồi năm 1970 và sinh cô con gái đầu lòng, năm 1971, King kết hôn với Tabitha. Ông vẫn tiếp tục phải đối diện với những khó khăn kinh tế và phải làm việc tại một cơ sở giặt là, trong khi vẫn viết bài cho một số tạp chí dành cho đàn ông. Quá tuyệt vọng, King trở nên nghiện rượu.

Khi công việc tại tạp chí của King có dấu hiệu “khởi sắc”, ông bắt đầu được biết tới như một người kể những câu chuyện kinh dị đầy cuốn hút. Nhà xuất bản Doubleday chú ý tới nhà văn trẻ này và mời ông ký hợp đồng xuất bản, King đã từ bỏ công việc tại tạp chí và xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay, mang tựa đề Carrie, hồi năm 1974.

Carrie kể về nỗi đau đớn của một học sinh trung học khi cô bé bị bắt nạt ở trường và bị người mẹ sùng tôn giáo đánh đập. Giữa những cuộc vật, Carrie nhận ra mình có khả năng tâm linh, nhưng việc kiểm soát khả năng ấy lại chỉ có giới hạn. Đọc truyện, độc giả rơi vào tâm trạng sợ hãi tột cùng khi Carrie báo thù mọi người vào một đêm vũ hội đẫm máu.

“Ngôi vương” trong dòng truyện kinh dị

Sau thành công ở mức khiêm tốn của cuốn tiểu thuyết đầu tay, Carrie, King tiếp tục tung ra cuốn The Shining. Đây là tác phẩm gặt hái thành công lớn đầu tiên của King. Trong cuốn tiểu thuyết này, King đã thả cho trí tưởng tượng “bay” tự do để khắc họa chiều sâu và sự sa đọa của kẻ nghiện rượu Jack Torrance, một người thù địch với chính vợ và con trai mình.

Cả CarrieThe Shining đều trở thành những quả bom tấn điện ảnh và mở ra một kỷ nguyên phim rùng rợn mới trên màn bạc. Đến giờ, những màn diễn ấn tượng của Sissy Spacek và Jack Nicholson trong phim CarrieThe Shining vẫn là những thời kinh điển trong lịch sử điện ảnh.

Không muốn bị “đóng đinh” là nhà văn truyện kinh dị, trong những năm 1980 King bắt đầu thử nghiệm ở những thể loại truyện khác, trong đó có loạt truyện kỳ ảo The Dark Tower. Khi thử sức ở những thể loại truyện khác, King còn lấy bút danh là Richard Bachmann, bởi nhà văn lo ngại rằng ông sẽ bị coi là không nghiêm túc nếu như xuất bản hơn một tác phẩm/năm.

Dù vậy, King vẫn trung thành với thể loại truyện rùng rợn và tung ra nhiều tác phẩm ăn khách khác như Pet SemateryMisery. Cả hai cuốn này đều đã có chuyển thể điện ảnh thành công.

Điển hình, It, một trong những tiểu thuyết hay nhất của King mãi đến năm nay mới được dựng thành phim, tức là tròn 20 năm sau khi phát hành. Phim đã phá vỡ mọi kỷ lục phòng vé ở thể loại phim rùng rợn.

Đáng thú vị, dù có nhiều phim được dàn dựng theo các tiểu thuyết của King đã thành công tại phòng vé, nổi tiếng và ăn khách nhất vẫn là những chuyển thể điện ảnh từ những cuốn truyện nằm ngoài thể loại rùng rợn của nhà văn. Chẳng hạn nhiều nhà phê bình ca ngợi phim The Shawshank Redemption là một trong những tác phẩm điện ảnh hay nhất mọi thời. Phim được Frank Darabont dàn dựng theo tiểu thuyết cùng tên của King và đã được đề cử giải Oscar.

Hồi năm 1999, King đã bị chấn thương nặng khi bị một chiếc ô tô đâm trong khi đang đi bộ ở thị trấn quê hương Lovell, Maine. Tai nạn đó cũng không khiến ông dừng bút, dù một chân của nhà văn suýt phải bị cắt bỏ. King tiếp tục viết cuốn On Writing: A Memoir of the Craft.

Đến nay, King đã tung ra hơn 50 cuốn tiểu thuyết và vẫn dành thời gian để đưa ra những quan điểm chính trị trên trang Twitter cá nhân.

The Shining thành công nhưng King nói rằng ông không thấy mãn nguyện với chuyển thể điện ảnh của cuốn tiểu thuyết này. Ông cảm thấy nó “phơi” ra câu chuyện của cá nhân khi đối phó với chứng nghiện rượu. Dù vậy, khi đã xem phim này, ai có thể quên được lối hóa thân của Jack Nicholson trong chân dung Torrance.

VIỆT LÂM/TTVH (lược dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *