Sôi nổi trại sáng tác về xây dựng nông thôn mới Tây Ninh

Vanvn- Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức Trại Sáng tác đề tài xây dựng nông thôn mới từ ngày 5-7.7.2023 tại vùng biên giới, với sự tham gia của 23 thành viên do nghệ sĩ Đặng Thị Phượng – Chủ tịch Hội trực tiếp phụ trách tổ chức.

Văn nghệ sĩ dâng hương tượng đài nhà cách mạng Phạm Hùng tại Khu Di tích Lịch sử văn hóa Ban An Ninh TW Cục miền Nam 
Nghệ sĩ Đặng Thị Phượng phát biểu khai mạc trại

Đồng hành với văn nghệ sĩ Tây Ninh có nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc-Chủ biên Vanvn.vn, nhà văn Mai Bửu Minh nguyên Chủ tịch Hội VHNT tỉnh An Giang.

Ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Trương Tấn Đạt – Phó Giám đốc đã đến tham gia giao lưu, phát biểu về tình hình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Tây Ninh.

Trại sáng tác còn được Ban Giám đốc Công an Tây Ninh, Ban Quản lý Khu Di tích Lịch sử văn hóa Ban An Ninh TW Cục miền Nam quan tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất, ăn ở cho các thành viên.

Nhà thơ Phan Hoàng phát biểu chúc mừng
Nghệ sĩ Đặng Thị Phượng tặng quà lưu niệm cho Trung tá Nguyễn Văn Thắng đại diện Ban Quản lý Khu Di tích Lịch sử văn hóa Ban An Ninh TW Cục miền Nam nơi diễn ra trại sáng tác

Chủ tịch Đặng Thị Phượng cho biết, trại sáng tác đã trải qua những ngày làm việc hăng say, chia sẻ những ý tưởng và thảo luận sôi nổi, để tạo ra những tác phẩm hay, ý nghĩa và hoàn thành các hoạt động theo kế hoạch.

Các thành viên có cơ hội bên nhau khi cùng thâm nhập thực tế tại 2 trang trại trồng trọt giữa cái nắng chói chang mùa hè vùng biên giới, cùng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ bộ đội biên phòng đã hy sinh trong cuộc tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, tham quan cột mốc biên giới thiêng liêng cạnh Bến phà Năm Chỉ, chốt dân quân Cây Me bên dòng Vàm Cỏ Đông, cùng đồng ca Hát mãi khúc quân hành trong buổi giao lưu, trao đổi ở Đồn biên phòng Lò Gò – đơn vị được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì.

Văn nghệ sĩ cũng đã lắng nghe và trao đổi tại xã nông thôn mới, xã anh hùng Hoà Hiệp, huyện Tân Biên. Đặc biệt là đêm giao lưu giữa đội văn nghệ dân tộc Khmer Sóc Thiết với chiến sĩ Đồn biên phòng Lò Gò và văn nghệ sĩ, cùng múa trống Sayăm, múa Sạp và múa Lâm Thôn đầy ấn tượng.

Ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp những thông tin thiết thực về nông thôn mới Tây Ninh
Nhà văn Mai Bửu Minh phát biểu
Ông Nguyễn Minh Sơn – Bí thư Đảng ủy xã Hòa Hiệp trình bày về tình hình xây dựng nông thôn mới địa phương
Chụp ảnh lưu niệm bên một cột mốc biên giới Việt Nam – Campuchia

Nổi bật với buổi làm việc, trao đổi của chuyên gia với tổ văn, tuổi thơ, để nhận xét góp ý tác phẩm viết về xây dựng nông thôn mới và 2 đề cương của mỗi hội viên gửi khi đăng ký dự trại. Đồng thời, nhà thơ Phan Hoàng và nhà văn Mai Bửu Minh cũng đã cung cấp các kiến thức, kinh nghiệm sáng tác và trao đổi cụ thể về tác phẩm, đề cương của từng tác giả.

Trải nghiệm ở một vườn trái cây chất lượng cao xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên.
Các văn nghệ sĩ hăm và giao lưu với chiến sĩ Đồn biên phòng Lò Gò
Sôi động và ấm tình đêm giao lưu văn nghệ với đồng bào Khmer ở Sóc Thiết, Hòa Hiệp.

“Điều tuyệt vời là dù làm việc với cường độ lao động cao ngày 3 buổi, đi bộ nhiều, não hoạt động liên tục để ghi nhận, tư duy,… thế nhưng nụ cười luôn nở trên môi và đầy ắp tiếng cười đùa, một không khí tươi vui gắn bó đoàn kết, trách nhiệm hòa mình với phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới của tỉnh Tây Ninh” – Nghệ sĩ Đặng Thị Phượng phát biểu trong buổi bế mạc trại.

Bà còn nói: “Chúng ta không chỉ hài lòng và ngừng lại ở kết quả đạt được, những ý tưởng và giải pháp được đề xuất tại trại, mà cần tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn, tiếp tục sáng tạo. Mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm và vai trò quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững qua những tác phẩm để bồi dưỡng tâm hồn, xây dựng con người, để nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng nông thôn qua việc nâng cao kỹ năng sáng tác để ngày có nhiều tác phẩm đạt chất lượng tốt về nội dung tư tưởng và nghệ thuật”.

Ảnh: ĐỖ THÀNH NHÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *