Sao Việt – Sao Mai ở Phú Yên khiến tâm hồn văn nghệ sĩ đắm say

Vanvn- Là một người viết văn và nghiên cứu khoa học, giáo dục nhưng có tư duy của một nhà kinh tế, cộng thêm tình yêu sâu nặng với quê hương Phú Yên và văn học nghệ thuật, nhà văn Trình Quang Phú từ lâu thầm mơ ước về một không gian văn hóa đặc sắc, nơi khiến tâm hồn văn nghệ sĩ đắm say và thăng hoa thành những áng văn thơ bay bổng. Không chỉ ước mơ, ông đã bắt tay vào hiện thực hóa giấc mơ đó cách nay 18 năm. Và Khu Du lịch sinh thái Sao Việt hình thành tại Đồi Thơm thuộc xã An Phú, TP Tuy Hòa, Phú Yên. 

Con đường rợp bóng cây dẫn vào Sao Việt – Đồi Thơm

Sao Việt trên Đồi Thơm và sau đó là Sao Mai bên bãi biển xinh đẹp cách đó chừng 2km đã trở thành nơi nghỉ dưỡng thú vị cho biết bao tâm hồn lãng mạn, khi buổi sáng ta thức dậy, có thể thong dong trên bãi tắm cát trải dài phẳng mịn, để từng lưỡi sóng mơn man liếm gót hồng và đón mặt trời đỏ ối dâng lên sau những đám mây ngũ sắc ở bên khu Sao Mai. Ta cũng có thể vẫy vùng cùng sóng bạc thỏa thích, để mặc cho từng giọt biển mặn gột rửa ta đến tinh khiết, để từng con sóng thơ ca hòa cùng sóng nước nâng bổng tâm hồn.

Buổi chiều, dạo bước lên Đồi Thơm bên khu Sao Việt cổ tích, ta sẽ lạc bước trong hoa thơm cỏ lạ dưới tán rừng sinh thái, và trong tiếng hót ríu rít của những loài chim, ta có thể lặng ngắm hoàng hôn qua khe lá. Quả thực, trải nghiệm cùng lúc cảm giác lên rừng xuống biển ở Sao Việt – Sao Mai rất đậm sâu, mà lại thật gần. Rất hiếm có nơi nào lại hội đủ cả biển rộng, rừng rậm và đồi cao cho chúng ta cảm giác phiêu diêu đến thế.

Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông do GS-TS Trình Quang Phú làm viện trưởng vừa tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vào tháng 5.2022, đã thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo khoa học tại Sao Việt – Sao Mai.

Và chính nơi đây, đã từng đón những nhà văn nổi tiếng đến thực tế sáng tác, từng tổ chức tới 8 trại sáng tác văn học nghệ thuật, mà gần đây nhất là đoàn nhà văn của Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội.

Đồng thời, Sao Việt cũng là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc hội thảo quốc gia và quốc tế, do Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông liên kết tổ chức. Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam do GS-TS Trình Quang Phú làm viện trưởng vừa tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Vào cuối tháng 4.2022 tại Sao Việt cũng diễn ra Hội thảo Khoa học quốc gia “Hoài cố nhân – Kỷ niệm 100 năm sinh nhà văn Võ Hồng” do Đại học Phú Yên phối hợp tổ chức. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã vào tham dự và đồng chủ trì hội thảo.

Mời bạn cùng thả bước tới Sao Việt – Sao Mai, thưởng thức vẻ kỳ diệu của thiên nhiên qua bàn tay tôn tạo của con người, với những bức ảnh được chính một số văn nghệ sĩ chụp lại:

Từ trái sang, hai nhà văn Kiều Bích Hậu, Trình Quang Phú, nhà thơ Phan Hoàng và Giang Thanh Bình tại khu du lịch biển Sao Mai

Hoa trồng tại khu du lịch sinh thái biển Sao Việt. Ảnh nhà thơ Lương Minh Cừ
Hoa trồng tại khu du lịch sinh thái biển Sao Việt. Ảnh: Lương Minh Cừ
Bình minh ở khu du lịch biển Sao Mai. Ảnh: Phương Huyền

KBH-GTB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.