“Sân khấu – Nghệ sĩ và một góc nhìn cuộc sống” của Lê Huy Quang

Vanvn- Vừa qua, NXB Sân khấu – Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã xuất bản tập sách “Sân khấu – Nghệ sĩ và một góc nhìn cuộc sống” của tác giả Lê Huy Quang. Sách Nhà nước đặt hàng, dày trên 500 trang. Trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc “Lời mở” và “Khép”…

NSND Lê Huy Quang

MỞ

 

1. Là một họa sĩ đã nửa thế kỷ gắn bó với sân khấu, tôi đã thiết kế mỹ thuật cho trên 300 vở diễn, từ tuồng, chèo, cải lương, dân ca đến kịch nói, nhạc vũ kịch, ca múa nhạc, múa rối, xiếc. Chính từ trong “bếp núc” của sân khấu, tôi đã gặp gỡ, quen biết nhiều tác giả, đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ, biên đạo múa và nghệ sĩ biểu diễn…, để từ đó, tôi có thể khắc họa đôi nét chân dung một số người mà tôi yêu mến, thân tình, cũng như từng có dịp gặp gỡ, tiếp xúc… Trong số họ, có người đã nổi tiếng, thành danh; có người đã qua đời, hoặc đang trên con đường tìm tòi và sáng tạo nghệ thuật. Tôi cũng đã có dịp viết về một số nhà văn, nhà thơ, họa sĩ… yêu mến sân khấu và cũng đã từng tham gia vào quá trình sáng tạo một vở diễn… Rất tiếc vì dung lượng có hạn, nên khá nhiều bài viết về các văn nghệ sĩ trẻ, chưa thể có mặt trong cuốn sách này.

2. Cũng nhiều năm lăn lộn trong hậu trường và cánh gà sân khấu, được “sống” cùng sân khấu và từ đó có những trải nghiệm về quá trình sáng tạo nghệ thuật từ chính lao động của bản thân trên sàn diễn; tôi đã có nhiều bài viết – những suy nghĩ của riêng mình – về văn học, nghệ thuật. Đây không phải là những công trình nghiên cứu, lý luận phê bình sân khấu, mà chỉ là những cảm xúc, đánh giá, nhận định, ghi chép…, qua những vở diễn của đồng nghiệp, hay những tác phẩm mà tôi đã thiết kế mỹ thuật.

Tập sách “Sân khấu – Nghệ sĩ và một góc nhìn cuộc sống” của tác giả Lê Huy Quang

3. Văn học, nghệ thuật là một dòng chảy không ngừng giữa hiện thực phong phú, đa dạng của cuộc sống, và không thể nào tách rời khỏi cuộc sống. Vì thế, với tư cách là một người làm báo, trên 40 năm qua, tôi đã viết hàng trăm bài báo, để phản ánh nhiều mặt của cuộc sống với góc nhìn riêng của một nghệ sĩ – về những gì là tốt đẹp nhất cũng như những mảng tối của nó – và xuất bản một phần nhỏ trong cuốn sách này.

Đây là tấm lòng của tôi với nghệ thuật sân khấu, với các nghệ sĩ sân khấu, với cuộc sống mà ta luôn yêu mến…Và như thế, mục đích của cuốn sách là mang đến một niềm vui nhỏ nhoi, bình dị, cho những người vẫn đang bị hấp dẫn bởi ánh đèn sân khấu hôm nay, cũng như những ai đã và đang yêu quí các nghệ sĩ.

4. Cuối cùng, tôi xin trân trọng bày tỏ lòng biết ơn Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Nhà Xuất bản Sân khấu; đã biên tập, in ấn, và tạo điều kiện để cuốn sách “Sân khấu – Nghệ sĩ và một góc nhìn cuộc sống”… được ra mắt quý độc giả trong và ngoài giới sân khấu!

 

KHÉP

 

Mở cánh ri-đô thấu rõ mặt người

những nỗi buồn lang thang

những niềm vui lang thang

và tuổi trẻ lang thang…

 

Thời chúng mình có nhành cỏ mềm bách thảo

một góc ghế đá Hồ Tây gió xoáy thầm

một mẩu bánh mì nằm cánh gà

liêu xiêu nhịn đói

thức ròng đi bộ

câu thơ vơi đầy leo lét nét sao đông…

 

Thời chúng mình là hai bàn tay trắng

sương trắng buông nhòe thắm đẫm ao sen

đêm diễn tan rồi em thầm thì xóm vắng

trăng trắng suông và mây trắng non ngàn…

 

Sân khấu vui buồn tình yêu say đắm

Nước mắt nụ cười đều hóa Nhân Gian…

 

NSND LÊ HUY QUANG

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *