Sách Kinh thánh viết tay tiếng Do Thái cổ nhất giá hơn 38 triệu USD

Vanvn- Cuốn sách Kinh thánh tiếng Do Thái hơn 1.000 năm tuổi được bán giá 38,1 triệu USD, lập kỷ lục về sách viết tay giá trị nhất từng được đấu giá, vượt qua con số 30,8 triệu USD mà Bill Gates đã trả để mua cuốn sổ viết tay của Leonardo da Vinci năm 1994.

Codex Sassoon, cuốn sách có niên đại từ cuối thế kỷ thứ XI tới đầu thế kỷ thứ X, là bộ Kinh thánh tiếng Do Thái gần như hoàn chỉnh sớm nhất còn tồn tại tới nay. Hãng Sotheby’s đã bán cuốn sách trong cuộc đấu giá kéo dài 4 phút giữa hai người tham gia tại New York ngày 17.5.2023.

“Codex Sassoon” trong phiên đấu giá ở New York. Ảnh: AFP

Alfred Moses, cựu Đại sứ Mỹ tại Romania dưới thời Tổng thống Bill Clinton, đã thay mặt một tổ chức phi lợi nhuận Mỹ mua tặng cho Bảo tàng Người Do Thái ở Tel Aviv, Israel. “Kinh thánh tiếng Do Thái là cuốn sách có ảnh hưởng nhất trong lịch sử và là nền tảng của văn minh phương Tây. Tôi rất vui vì nó đã thuộc về người Do Thái”, ông Moses, 94 tuổi, nói.

Giá bán Codex Sassoon vượt qua con số 30,8 triệu USD mà nhà sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates đã trả để mua Codex Leicester, cuốn sổ viết tay của Leonardo da Vinci năm 1994. Tài liệu lịch sử đắt nhất từng được đấu giá là một trong những bản in đầu tiên của Hiến pháp Mỹ, được Sotheby’s bán giá 43 triệu USD hồi tháng 11.2021.

Codex Sassoon là một trong hai bản viết tay bao gồm 24 quyển Kinh thánh tiếng Do Thái còn tồn tại tới ngày nay. Sotheby’s cho hay cuốn sách hoàn chỉnh hơn Aleppo Codex và lâu đời hơn Leningrad Codex, hai cuốn Kinh thánh tiếng Do Thái nổi tiếng khác.

Sách đặt theo tên chủ cũ là David Solomon Sassoon (1880-1942), người đã thu thập bộ sưu tập tư nhân quan trọng nhất về các văn bản Do Thái cổ đại trên thế giới.

Theo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *