Ra mắt tuyển tập “Tình thơ một thuở” của 5 nhà thơ

Vanvn- Sáng 20.8 tại Đường Sách TP.HCM, NXB Tổng hợp TP.HCM đã tổ chức giao lưu ra mắt tuyển tập thơ viết về tình yêu Tình thơ một thuở của 5 nhà thơ: Hồ Thi Ca, Lương Minh Cừ, Trương Nam Hương, Lê Thị Kim và Lê Minh Quốc.

Tập thơ Tình thơ một thuở gồm 55 bài, trong đó một số tác phẩm đã được các nhạc sĩ phổ nhạc. Với nhà thơ Lê Thị Kim, đó là niềm khát khao được bộc bạch: “Tôi ước gì có vòng tay thật rộng để ôm tất cả mọi người đã lặn lội đường xa đến chia vui và nghe chuyện tình thơ của 5 chúng tôi”, nhà thơ Lê Thị Kim xúc động tâm sự.

Quan niệm về “loài thi sĩ”, nhà thơ Lê Minh Quốc tâm tình: “Đó là kẻ có sứ mệnh tìm kiếm, khai thác những giấc mơ đã đến trong cuộc đời chính mình. Giấc mơ ấy chính là tâm trạng, tâm thế, tâm linh đang phiêu bồng, trôi dạt đâu đó trong cõi chân mây cuối trời trong thời đại hắn đang sống. Sau đó hắn thể hiện bằng những con chữ được sắp xếp ngẫu hứng và ý thức. Trong hành trình đơn độc này không ai thành công và cũng chẳng ai thất bại…”

Ở trong tuyển Tình thơ một thuở bạn đọc được chia sẻ những tự tình:

“Bỗng dưng chạm sóng tóc mềm/ Bỗng dưng… mai cũng vàng thêm hơn rồi/ Em về bất chợt mưa rơi/ Mùa xuân ghép những cuộc đời vào nhau” (thơ Lương Minh Cừ).

“Em không đến trường mùa thu năm ấy nữa/ Em không đến trường cả mùa thu năm sau/ Chiếc lá rụng xuống hoàng hôn xẹt lửa/Theo mùa thu tiếc nuối chảy qua cầu” (thơ Trương Nam Hương)

Tập thơ như những sợi tơ lòng đan xen vào nhau, hòa quyện tạo ra những cung bậc cảm xúc về một thời mơ mộng. Nhà thơ Lê Thị Kim còn rằng thơ ca là niềm khát khao được bộc bạch tự trái tim về những ẩn giấu tận đáy tâm hồn – trong sáng, lắng sâu, chìm ẩn trong cõi vô thức của mỗi con người, lúc cần thiết sẽ tuôn trào như mưa, như suối, như một dòng nước mát bất chợt giữa oi nồng…

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *