Ra mắt tập trường ca Cảm ơn Người, sông Mêkong

Vanvn- Ngày 15.12.2022 tại Hội Nhà văn Việt Nam diễn ra buổi lễ ra mắt tập trường ca Cảm ơn Người, sông Mêkong (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, quý 4.2022) của tác giả Lê Tuấn Lộc.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều chúc mừng nhà thơ Lê Tuấn Lộc

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, nhà ngoại giao Chu Công Phùng nguyên Đại sứ Việt Nam tại Myanmar, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Thị Tâm Chính nguyên Giám đốc Liên Đoàn Xiếc Việt Nam, cùng gia đình, các bạn đồng nghiệp, đồng hương yêu mến nhà thơ Lê Tuấn Lộc.

Bìa tập trường ca Cảm ơn Người, sông Mêkong

Sông Mêkong là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ Tây Tạng, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam. Nhà thơ Lê Tuấn Lộc mượn dòng sông ấy kiến tạo nên một câu chuyện về tình yêu, du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn.

Qua những câu thơ tinh tế, trữ tình, giản dị mà chân thành của Lê Tuấn Lộc, người đọc như được tận mắt trải nghiệm những nét đẹp tôn giáo, văn hóa, thiên nhiên… của các nước ở khu vực sông Mekong. Thơ trong tập trường ca lãng mạn, hồn nhiên vang dọc theo chiều dài sông Mêkong, là hành trình du ngoạn của đôi nam nữ yêu nhau nồng thắm, nhưng nhiều trắc trở.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng nhà thơ Lê Tuấn Lộc với tập trường ca có độ sâu về tư tưởng, vẻ đẹp văn hóa, thiên nhiên chứa đựng tinh thần tôn giáo. Tập trường ca với những giá trị đề cập đến là chiều sâu trong sự sống, trong suy tưởng và tinh thần sống của con người trong vùng tôn giáo đó.

Con sông chảy dài mang theo đời sống con người hai bên bờ sông Mêkong, tạo nên nền văn hóa đặc biệt, thiên nhiên đặc biệt. Đã đến lúc phải nhìn nhận lại mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên và đặt thiên nhiên vào trung tâm của các quyết định khi tác động.

Với giàu trải nghiệm, vốn sống nhà thơ Vũ Quần Phương chân thành  bày tỏ những suy nghĩ hiểu biết của ông về quan niệm tôn giáo các vùng miền, địa danh đề cập đến trong tập thơ.

Nhà thơ Lê Tuấn Lộc tặng sách Đại sứ Chu Công Phùng

“Con sông Mêkong có linh hồn người, nên đặt tên là Cảm ơn Người, sông Mekong”, đó là ý tưởng của Đại sứ Chu Công Phùng đã có 4 năm ở Myanma. Myanmar được gọi là “xứ sở của những ngôi chùa” vì mọi người có thể thấy chùa khắp đất nước và không ai biết được chính xác số lượng. Đặc biệt, mỗi ngôi chùa lại có kiến trúc riêng. Tại buổi lễ ông cũng cho đại biểu được biết thêm về chất phật giáo sâu sắc trong tập trường ca.

Dịch giả, nhà văn Lê Bá Thự chia sẻ “Đọc bản trường ca giàu tâm huyết cảm giác như được hưởng chuyến du lịch kỳ thú qua các vùng đất mà sông Mêkong chảy qua”.

Ngoài ra còn nhiều ý kiến đánh giá tập trường ca với những góc nhìn, khía cạnh khác của nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình Hải Đường, Phạm Đình Ân, Nguyễn Việt Chiến, Vũ Nho, Kiều Bích Hậu, Mã Giang Lân, Lê Xuân Thảo …

Nhà thơ Lê Tuấn Lộc cùng các bạn văn trong ngày giới thiệu tập trường ca

Kết thúc buổi lễ nhà thơ Lê Tuấn Lộc bày tỏ mong muốn qua tác phẩm này để giới thiệu về sự đa dạng của triết học Phương Đông, văn hóa Phật giáo sáu nước sông Mêkong, góp phần kết nối quảng bá du lịch, giới thiệu nét đẹp văn hóa các nước dọc sông Mêkong. Nhà thơ gửi lời cảm ơn đến ông Nguyễn Dy Niên, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao, người đã tạo động lực để ông viết tác phẩm này. Ông cũng xúc động bày tỏ tri ân với sự chia sẻ của gia đình, bạn hữu, của Ban chấp hành Hội Nhà văn.

VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.