Ra mắt tập di cảo của Nguyễn Huy Thiệp: Anh hùng còn chi

Vanvn- Tọa đàm ra mắt sách “Anh hùng còn chi” của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp diễn ra lúc 18h-20h ngày 22.11.2023, tại  Event Space, tầng 3, Complex 01 Tây Sơn ở số 29, ngách 31, ngõ 167 Tây Sơn, Hà Nội.

Sở dĩ gọi cuốn sách “Anh hùng còn chi” là “di cảo”, nhằm mục đích cung cấp cho bạn đọc một hình dung đầy đủ, tổng thể hơn về sự nghiệp văn chương, hành trình cuộc đời Nguyễn Huy Thiệp trong một giai đoạn khá dài, từ những năm 1970 cho đến khi ông rời cõi tạm, năm 2021.

Tập sách “Anh hùng còn chi” của Nguyễn Huy Thiệp

Tên tập di cảo này được lấy từ đoạn thơ trong truyện Chảy đi sông ơi của chính nhà văn: “… Rồi sông đãi hết/ Anh hùng còn chi”, được chia làm 3 phần. Phần 1: Tác phẩm, gồm những bài thơ chưa công bố của tác giả; các truyện ngắn; tiểu luận, tạp văn; kịch bản phim truyện. Phần 2: Ký họa trên gốm, gồm có các ký họa chân dung người thân, bạn bè, văn nghệ sĩ và tự họa; Các ký họa về tác giả, tác phẩm và sự kiện văn chương.

Phần 3 là tư liệu ảnh về Nguyễn Huy Thiệp, bao gồm một số ảnh chụp qua các mốc cuộc đời của nhà văn, ảnh chụp bản thảo và bài đăng trên báo được gia đình, bạn bè lưu giữ.

Nguyễn Huy Thiệp (1950 – 2021) là nhà văn nổi bật nhất của văn đàn Việt Nam hiện đại. Ông sáng tác ở đa dạng thể loại, từ thơ, tiểu thuyết, tiểu luận văn học đến kịch, kịch bản phim… nhưng để lại sức ảnh hưởng và dấu ấn lâu dài trên văn đàn, đặc biệt ở thể loại truyện ngắn với Tướng về hưu, Muối của rừng, Không có vua, Con gái thủy thần

Các truyện ngắn của ông đã được tái bản rất nhiều lần, được dịch và xuất bản tại nhiều nước trên thế giới, giúp nhà văn nhận được những giải thưởng cao quý như Huân chương Văn học nghệ thuật Pháp (2007), Giải Premio Nonino, Italia (2008), Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật (2022).

Trước khi trở thành người viết, ông đã có 10 năm là một thầy giáo ở miền núi phía Bắc. Lựa chọn con đường văn chương giống như một ngã rẽ khác thường, một cú đẩy tay của số phận, đưa Nguyễn Huy Thiệp trở thành một nhà văn lớn của Việt Nam thế kỷ 20, một nhà văn có danh vị quốc tế, nhưng cũng phải trải qua bao thăng trầm.

Nhà văn qua đời vào tháng 3.2021, nhưng tên tuổi, sự nghiệp và các tác phẩm của ông sẽ được nhắc mãi bởi những người từng sống trải thời đoạn gây choáng váng của hiện tượng Nguyễn Huy Thiệp trên văn đàn, lẫn những người chỉ mới bắt đầu sự đọc.

Những trang cuối sách có ảnh chụp một số bản thảo viết tay, đánh máy các sáng tác của nhà văn, một số bút tích, thư từ và ảnh chụp bản viết/vẽ tay một số bài thơ

Công ty Sách Nhã Nam tổ chức tọa đàm ra mắt tập di cảo của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp – “Anh hùng còn chi” để cùng tìm hiểu, chia sẻ và bàn luận về một đời văn đầy dấu ấn.

Các khách mời tham gia tọa đàm gồm: Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên với vai trò điều phối chương trình; họa sĩ Lê Thiết Cương – người bạn thân thiết của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, đồng thời là họa sĩ vẽ bìa cho cuốn sách; Tiến sĩ Văn học Mai Anh Tuấn – người biên soạn cuốn sách.

NĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *