Ra mắt “AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu” của Michelle Nguyễn

Vanvn- Sáng 25.02.2023, buổi ra mắt sách AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu đã diễn ra tại Khách sạn Kim Đô, quận 1, TP HCM. Tác giả trẻ Michelle Nguyễn cùng nhiều chuyên gia, lãnh đạo, các cơ quan báo đài, độc giả có mặt cùng chia sẻ về cuốn sách cũng như câu chuyện thảo luận về khế ước xã hội cho kỷ nguyên AI, sáng kiến Liên hợp quốc 100 năm (UN100). Đây là chủ đề hiện đang được cả thế giới quan tâm.

Ông Nguyễn Quân nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ phát biểu về sách của Michelle Nguyễn

Tác giả trẻ không ngại viết sách vĩ mô

AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu là cuốn sách thứ hai, sau cuốn sách thành công Nhà lãnh đạo kim cương của tác giả trẻ Michelle Nguyễn (Nguyễn Thị Tú). Cô hiện là CEO Công ty CP Tư vấn Đào tạo Mi Edu, Phó Chủ nhiệm Ban Phụ nữ & Trẻ em TT Nghiên cứu Văn hóa & Tôn giáo Asean, nhà sáng lập Công ty CP Sbooks.

Nói về chủ đồ cuốn sách này, TS. Nguyễn Đình Thắng (Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam) chia sẻ: AI – trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu – câu chuyện về AI chính là phong trào của LHQ muốn xây dựng để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Chúng tôi đón nhận những khen chê, lắng nghe những ý kiếnvề cuốn sách này để có thể có những cuốn sách sau có giá trị hơn. Tôi vinh dự khi được là người thầy, người anh, người hướng dẫn tác giả Michelle Nguyễn viết cuốn sách ý nghĩa này.

Tác phẩm “AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu” của Michelle Nguyễn

Mục tiêu ra đời cuốn sách bắt đầu từ sau một buổi diễn đàn vào lúc 22h22p22s ngày 22.2.22, trong một thời gian đặc biệt. TS. Nguyễn Đình Thắng đưa ra thông điệp: “Mọi giá trị do con người tạo ra nhằm phục vụ hạnh phúc của con người”. Cuốn sách này không nằm ngoài thông điệp ấy, dù nói câu chuyện rất thời sự, rất khoa học, không nặng nề về học thuật mà muốn chia sẻ để mọi người hiểu câu chuyện AI một cách thật gần gũi. Mọi người có thể hiểu được AI làm gì được cho mình, AI có thể len lỏi vào mọi ngóc ngách xã hội để tạo nên hạnh phúc và tất cả mọi người đều có thể thành thầy của AI. Người nông dân dạy cho AI cách cuốc đất, người đan nón dạy cho cách luồn chỉ đan nón ra sao… Con người phải tự hào: Con người tạo ra dữ liệu để cung cấp, làm nên trí tuệ AI. AI cho thấy sự thay đổi vũ bão của công nghệ trong cuộc sống bình thường. Giá trị giáo dục nhân văn của con người đang lệch pha với tốc độ phát triển công nghệ. Và để có thể song hành công nghệ và cuộc sống, cần hướng tới giá trị nhân văn trong cuộc sống vì con người.

Tác giả Michelle Nguyễn tự nhận mình vô cùng nhỏ bé khi viết cuốn sách này. “Thực sự may mắn khi tôi được thầy Nguyễn Đình Thắng, Người dẫn dắt, đưa ra kim chỉ nam, đặc biệt nâng tâm thế để tôi có thể viết AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu. Được làm việc với người thầy này là hạnh phúc, niềm vinh hạnh lớn của tôi” – nữ tác giả 9X chia sẻ.

Ý tưởng viết sách hình thành đầu 2018. Nữ tác giả hoàn tất ý tưởng nội dung trong vòng một tháng. Nhưng khi đặt bút viết, áp lực thật sự lớn với một cô gái 9X vì đề tài rộng lớn, mới mẻ quá: “Sau khi có đề cương, ý tưởng, ngày nào tôi cũng viết, viết và viết. Bạn hỏi: “Viết nhiều chưa?”. Tôi trả lời: “Viết nhiều nhưng chỉ được 2%” – nghĩa là không đáng kể gì, không được như mình mong muốn. Một lần đang thiền, tôi bất chợt nghĩ, nếu không đứng tên trên cuốn sách này, tôi có viết không? Câu trả lời ngay lập tức: Có. Câu trả lời ấy đánh bay áp lực nặng nề trong tôi. Tôi vượt qua được áp lực ấy vì niềm vui lớn khi được cống hiến, được thấy giá trị lớn lao ở đây chứ không phải vì tôi được đứng tên là tác giả”.

Câu chuyện khế ước xã hội cho kỷ nguyên AI

Ông Nguyễn Anh Tuấn (CEO Diễn đàn Toàn cầu Boston, đồng sáng lập AIWS) chia sẻ: Đây là lúc chín muồi để chúng ta thực hiện những bước tiến công nghệ bứt phá. Chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng những chương trình đào tạo để mọi người dân cùng tham gia. Đây là lúc VN có thể học hỏi cách làm tiến bộ của thế giới để mọi người có thể tham gia phát triển trí tuệ. “Để mỗi công dân trở thành một nhà sáng tạo” và “Làm thế nào để các doanh nghiệp VN phát triển từ cơ hội này?”. Những ý tưởng trong cuốn sách này đầy thiết thực. Chúng ta đang đứng ở vạch xuất phát và chúng ta có những mảnh đất công nghệ để phát triển. Cơ hội nhiều thì thách thức lớn nhưng nắm bắt được sẽ đuổi kịp thế giới. Nếu mọi công dân VN được trao cơ hội tiếp cận AI, tôi tin chúng ta có tương lai tươi sáng. Trí tuệ nhân tạo là cơ hội to lớn để chúng ta lớn vượt lên. Điều quan trọng là chúng ta thu hút được những bộ óc lớn. Chúng tôi sẵn sàng đóng góp sức mình trong công cuộc này.

Câu chuyện về những giá trị nhân văn trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu được nhiều chuyên gia quan tâm trong buổi tọa đàm, ra mắt sách. TS. Nguyễn Quân (Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, Chủ tịch Hội Tự động hóa VN) nêu quan điểm: Chúng ta gặp vấn đề lớn trong sự phát triển AI: AI giúp xã hội chúng ta phát triển tốt đẹp hơn. Chúng ta tạo ra AI nhưng AI giúp chúng ta hoàn thiện thế giới. Xã hội của AI phải có sự tác động tốt hơn để tránh chuyện một nhóm người có thể hủy diệt thế giới bằng chiến tranh hạt nhân như hiện chúng ta vẫn lo ngại. Điều này khiến chúng ta phải hướng tới giá trị cốt lõi nhất: Giá trị nhân văn. Sau này, khoa học phát triển đến mức có thể copy não của nhà khoa học sao chép sang đứa trẻ sơ sinh, một đứa trẻ sinh ra đã có bộ óc uyên bác nhưng cảm xúc, lòng trắc ẩn là những thứ phải trải nghiệm mới có được. Những cơ quan quản lí, nhà cầm quyền phải có tầm nhìn đi trước mới kịp với tốc độ phát triển công nghệ vũ bão như hiện nay. Hy vọng cuốn sách này gợi mở để chúng ta cùng nhau suy nghĩ, cùng nghĩ nhiều đến giá trị nhân văn, bình đẳng hơn, dân chủ hơn trong kỷ nguyên mới này.

Thiếu tướng, TS. Trương Giang Long – người quan tâm tới giới trẻ, những phát triển công nghệ toàn cầu hiện nay đánh giá cao khi tác giả chọn cách viết khôn ngoan, có nghề khi viết về đề tài thời sự và khá to lớn. Tôi thích phần 2 của cuốn sách này: “Sống chung sự sáng tạo như thế nào để không rơi vào bất hạnh, đau khổ? Sử dụng sự sáng tạo công nghệ như thế nào?”… Toàn bộ ý tưởng nhân văn của cuốn sách này, chắc là anh Nguyễn Đình Thắng lấy từ tinh thần của người mẹ mình, sống rất nhân văn, hướng cho học trò mình chuyển tải qua cuốn sách. Và vì thế, mỗi trang sách hướng tới giá trị hạnh phúc. Chỉ mấy tháng ra sách là một bất ngờ nhưng giá có thêm thời gian, khai mở thêm, cuốn sách sẽ có tầm hơn. Tôi tin ở tuổi rất trẻ của mình, tác giả Michelle Nguyễn sẽ có những bước tiến.

Tác giả trẻ Michelle Nguyễn phát biểu

Sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, miền núi phía Bắc xa xôi, khi còn là một cô bé chỉ biết ruộng, biết bò, Michelle Nguyễn may mắn gặp những cuốn sách anh trai gửi về quê cho đọc. Đó là nguồn lương thực tinh thần tạo nên tâm hồn cô hôm nay. “Tôi luôn gìn giữ, trân trọng hạt giống ấy, giúp cho tôi chút quả ngọt. Toàn bộ số tiền bán sách thu được trong ngày ra mắt, tôi dành tặng cho hoạt động thiện nguyện. Tôi muốn hướng tới các em bé vùng núi thiếu sách, khó khăn như tôi khi xưa, để xây dựng thư viện cho các trường THPT, THCS, để các em cũng nhận được những hạt giống tâm hồn như tôi đã từng được nhận” – tác giả giải thích ý nghĩa của việc chia sẻ những quả ngọt từ cuốn sách của mình.

HƯƠNG THƯ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.