Quảng Bình quê ta ơi!

VanvnChi hội Nhà văn Việt Nam ở Quảng Bình đại hội. Đại hội cũng chỉ là cái cớ để anh em nhà văn gặp nhau. Đại hội Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình bầu ra ban chấp hành mới là những người rất trẻ mà 70% là phụ nữ. Đó là nhà văn Lê Na, nhà thơ kiêm phê bình văn học Hoàng Thụy Anh và nhà thơ Đỗ Thành Đồng. Những nhà văn cao tuổi và tên tuổi của Quảng Bình rất hào hứng động viên và tin tưởng những nhà văn trẻ của họ trong một giai đoạn mới.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều chụp ảnh kỷ niệm với các nhà văn tại đại hội

Lâu lắm mới trở về Quảng Bình. Gặp lại những người quen và thức dậy biết bao kỷ niệm. Nhớ một đêm xưa trên bãi biển ngồi nghe nhà thơ Hoàng Vũ Thuật và Hải Kỳ đọc thơ suốt đêm. Nhà thơ Hải Kỳ đã đi xa. Biển ngoài kia vẫn đổ sóng lên bờ rền rĩ.

Chuyến đi Quảng Bình lần này đông vui. Có nhà văn Bảo Ninh, nhà thơ Trần Quang Đạo, nhà thơ Lương Ngọc An từ Hà Nội vào. Nhà thơ Phan Hoàng từ TP HCM ra.

Rồi nhà thơ Mai Văn Hoan, nhà phê bình Phạm Phú Phong từ Huế.

Nhà văn Nguyễn Thế Tường ra sân bay đón tôi. Ông mãi mãi là một lính xe tăng. Ông lái xe đưa tôi về khách sạn. Có lẽ người lái xe làm tôi tin tưởng nhất trong cuộc đời này là nhà văn Nguyễn Thế Tường.

Chi hội nhà văn Việt Nam ở Quảng Bình đại hội. Đại hội cũng chỉ là cái cớ để anh em nhà văn gặp nhau. Đại hội Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình bầu ra ban chấp hành mới là những người rất trẻ mà 70% là phụ nữ. Đó là nhà văn Lê Na, nhà thơ kiêm phê bình văn học Hoàng Thụy Anh và nhà thơ Đỗ Thành Đồng. Những nhà văn cao tuổi và tên tuổi của Quảng Bình rất hào hứng động viên và tin tưởng những nhà văn trẻ của họ trong một giai đoạn mới. Chứng kiến điều đó lòng tôi xúc động và vui.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều và đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã có buổi gặp gỡ riêng với các nhà văn của Quảng Bình để trình bày các hoạt động Hội và lắng nghe ý kiến đóng góp của hội viên

Quảng Bình là một vùng đất đầy cá tính. Người Quảng Bình vô cùng cá tính và văn chương của những người Quảng Bình cũng thế.

Về Quảng Bình nhớ anh chị Toàn – Hà. Anh chị không phải nhà văn nhưng yêu văn chương hơn không ít nhà văn. Hỏi ra mới biết anh chị Toàn – Hà đã chuyển về sống ở Vũng Tàu mươi năm rồi. Lại nhớ lần chia tay Quảng Bình ngày ấy là một chiều mưa trước ngôi nhà của anh chị. Mưa bay như muôn vàn sợi dây buộc chặt không muốn cho ai rời xa nơi ấy.

Đoàn nhà văn đi thăm huyện Lệ Thủy quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều danh nhân, văn nghệ sĩ.

Tôi có việc phải về sớm. Tiếc là không về thăm quê của nhà văn Bảo Ninh và nhà thơ Trần Quang Đạo được. Nhưng chắc chắn sẽ có cơ hội khác. Tiếc là chưa được nhà điêu khắc Phan Đình Tiến, Chủ tịch Hội VHNT đưa đi thưởng thức Quảng Bình. Nhớ mãi ngày tôi triển làm cá nhân lần đầu tiên ông đã đến xem tranh và chia sẻ chân tình.

Hôm trước khi vào Quảng Bình vô tình gặp nhạc trưởng Lê Phi Phi, con trai nhạc sỹ Hoàng Vân, người sáng tác ca khúc nổi tiếng “Quảng Bình quê ta ơi”. Chúng tôi nói về Quảng Bình.

Và lúc này, giai điệu da diết của ca khúc đang vang lên.

Và lúc này tôi vẫn thấy nhà thơ Hải Kỳ ngồi trên bãi cát trước biển đọc thơ suốt đêm trong tiếng sóng rền rĩ  muôn đời.

NGUYỄN QUANG THIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *