Phía tây thành phố: Nghe bác sĩ Lê Minh Khôi kể chuyện từ tuyến đầu chống dịch

Vanvn- Tập tản văn ‘Phía tây thành phố’ của bác sĩ Lê Minh Khôi vừa ra mắt vào ngày 8.12. Phía NXB Trẻ cho biết toàn bộ lợi nhuận của tập sách đều được ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

PGS.TS Lê Minh Khôi với tập sách mới trong buổi ra mắt sách tại Trung tâm hồi sức COVID-19 Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM – Ảnh: Tự Trung

Chiều 11.12, PGS.TS Lê Minh Khôi vừa có buổi ra mắt sách tại Trung tâm hồi sức COVID-19 Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM.

“Phía tây thành phố” ở đây là một cách gọi của tác giả và những bác sĩ đồng nghiệp khi tham gia vào trung tâm hồi sức COVID-19 đóng trên địa bàn quận Bình Tân – “mặt trận phía tây thành phố”.

Nhan đề sách được đính kèm một dòng giới thiệu “những câu chuyện dịu dàng trong mắt bão COVID-19, và những chiều thưa bóng nhân gian”, có chút gì như lãng mạn, lại ngờ ngợ một nỗi bất thường.

Và bạn đọc sẽ tìm thấy cả hai chiều hướng ấy trong tập tản văn này. Nếu đem Sài Gòn – đô thị đông đúc sầm uất nhất khu vực phía Nam – gán cho tình trạng “những chiều thưa bóng nhân gian” thì quả là bất thường. Nhưng điều bất thường ấy – trớ trêu thay – lại trở nên bình thường trong suốt hơn bốn tháng thành phố giãn cách oằn mình với đại dịch.

Tác giả Lê Minh Khôi không kể chuyện nghề. Anh dành tình yêu và sự thấu cảm không gian sống xung quanh cho những trang viết này. Bạn đọc sẽ thấy mình vừa như được nghe một công dân Sài Gòn nhỏ to tâm sự, vừa như được một bác sĩ đầy nhiệt huyết kể chuyện từ tuyến đầu chống dịch với những góc nhìn riêng chân thực đến mềm lòng.

Như ở đoạn tác giả tâm sự sau khi nghe lời một đồng nghiệp tham gia vào một nhóm bác sĩ tư vấn cho người bệnh COVID-19 trên toàn thành phố, chỉ hai ngày sau anh đã rút khỏi nhóm vì không chịu nổi áp lực tâm lý.

“Vì bản thân không làm được gì ngoài mấy câu tư vấn chung chung trong khi bệnh nhân cần những thứ khác hoàn toàn. Những thứ ấy, không một bác sĩ tư vấn nào có thể giải quyết được. Người gọi đến cần oxy, cần xe cứu thương, cần một bệnh viện tiếp nhận, cần con hẻm không bị phong tỏa và cần những thứ mà trong những ngày bình thường chúng ta coi như là điều hiển nhiên”.

Vậy đó, có nghe những lời tâm sự “thiệt thà” từ người trong cuộc như vậy, mới thấy mức độ xáo trộn của đời sống người dân trong cơn đại dịch vừa qua thật khó đong đếm hết.

Các đồng đội trong tuyến đầu chống dịch tham dự buổi ra mắt sách ‘Phía tây thành phố’ của PGS.TS Lê Minh Khôi – Ảnh: Tự Trung

Bác sĩ Lê Minh Khôi viết tại Trung tâm hồi sức COVID-19: “Tôi biết, mình đã khai hỏa trận đánh mà chính mình còn chưa biết đích xác kẻ thù” (Bệnh nhân COVID đầu tiên của tôi); anh phát hiện ra khi thành phố giãn cách nghiêm ngặt thì bất ngờ tiếng gà gáy lại vang lên lúc gần sáng mà bấy nay vì nhịp sống quá ồn ào anh không còn nhận ra (Chợ Lớn và tiếng gà gáy sáng); anh nhận ra điểm bất thường trong lưu thông giữa đại dịch: “Xe chạy trăm cây số, không cần còi hụ mà cũng không lần nào phải đạp phanh vì ai đó bất ngờ băng qua đường hay tạt đầu” (Sài Gòn qua kính xe cấp cứu)…

Thật lạ, những tản văn ngắn nhưng có sức nặng của thể tài ký sự hòa nhuyễn với tay bút văn chương mềm mại, có phải một tâm hồn nhân ái của người ngành y cộng hưởng với thiên khiếu văn chương trong trường hợp này chăng? Mời bạn đọc tiếp tục khám phá qua tập sách chỉ hơn 200 trang.

Cũng theo tin từ NXB Trẻ, tiếp sau tập “Phía tây thành phố”, tập tản văn “Sài Gòn chọn nhớ những điều thương” (nhiều tác giả) cũng sẽ được ấn hành để dành toàn bộ lợi nhuận ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19 tại TP.HCM.

LAM ĐIỀN/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *