Phải làm rõ ai đã ‘chống lưng’ cho ông Nghiêm Quang Minh xây chung cư mini vượt tầng

Vanvn- Đồng tình với ý kiến của nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa cho rằng bị can Nghiêm Quang Minh đã có người “chống lưng” nên đã xây dựng hàng loạt chung cư mini vượt tầng trong suốt thời gian dài mà không bị cưỡng chế phá dỡ.

Trao đổi với phóng viên, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho biết việc nhiều chung cư mini xây vượt tầng, sai giấy phép ở Hà Nội rồi “được” phạt để tồn tại gây hệ lụy rất nguy hiểm cho xã hội.

Một chung cư mini xây vượt tầng của bị can Nghiêm Quang Minh trên địa bàn Q.Thanh Xuân. Ảnh Nguyễn Trường

Đại biểu Phạm Văn Hòa bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khi cho rằng, ở Hà Nội hiện có rất nhiều chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép và đằng sau mỗi công trình này là cả một thế lực “chống lưng” cho chủ đầu tư.

Đối với việc từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn Q.Thanh Xuân (Hà Nội) có ít nhất 6 công trình được cấp giấy phép xây dựng cho riêng ông Nghiêm Quang Minh hoặc cấp chung tên ông Minh và cá nhân khác, hầu hết đều xây vượt tầng, đại biểu Hòa cho rằng có thế lực “chống lưng” cho chủ đầu tư này. Bởi lẽ, trong suốt thời gian dài như vậy nhưng không có công trình, chung cư mini xây vượt tầng nào của ông Minh bị chính quyền cưỡng chế phá dỡ, thay vào đó là “phạt cho tồn tại”.

“6 công trình ở cùng 1 quận, lại cùng liên quan đến một cá nhân. Liệu người dân bình thường có được Q.Thanh Xuân ưu ái như vậy không? Đây chính là câu chuyện con voi thì chui lọt lỗ kim còn con kiến thì không lọt. Cho nên, tôi đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ ai “chống lưng”, ai bao che, ai cho phép ông Minh xây vượt tầng mà không bị xử lý, hoặc xử lý theo kiểu phạt cho tồn tại, không cưỡng chế”, đại biểu Hòa nói.

Dù được cấp phép 6 tầng nhưng chung cư mini ở số 37, ngõ 29/70 Khương Hạ (P.Khương Đình, Q.Thanh Xuân) đã được Nghiêm Quang Minh xây thành 9 tầng. Tối 12.9, nơi này đã xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng khiến 56 người chết, 37 người bị thương. Ảnh Nguyễn Trường

Theo đại biểu Quốc hội khóa XIII Bùi Thị An, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cần đánh giá đúng hiện trạng chung cư mini trên địa bàn thành phố, tiếp đó là công khai số lượng công trình vi phạm và làm rõ trách nhiệm tại sao các chung cư mini vi phạm được tồn tại?

Sau khi xác định rõ được cán bộ, cơ quan có liên quan đến vi phạm của các chung cư mini vượt tầng, Hà Nội phải xử lý nghiêm và công khai với dư luận về hình thức, phương thức xử lý. Đồng thời, phải đưa ra lộ trình xử lý các công trình, chung cư mini vi phạm.

“Thành phố phải giao trách nhiệm xử lý vi phạm cho người đứng đầu cấp ủy, chủ tịch quận. Giao ban hàng tháng, thành phố phải tiến hành kiểm tra kết quả xử lý, làm thật nghiêm để không bao giờ tái diễn vụ cháy đau lòng như ở Q.Thanh Xuân nữa”, bà An nói thêm.

Như đã thông tin, tối 12.9, chung cư mini 9 tầng ở số 37, ngõ 29/70 Khương Hạ đã xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng khiến 56 người chết, 37 người bị thương. Công trình này được ông Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) xây vượt 3 tầng so với giấy phép được cấp. Ngày 13.9, Công an TP.Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Minh để điều tra về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Đáng chú ý, qua tìm hiểu, ông Minh còn là chủ đầu tư của hàng loạt chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép trên địa bàn các quận: Thanh Xuân, Đống Đa, Tây Hồ…

Tại địa bàn Q.Thanh Xuân, từ năm 2010 đến nay, có ít nhất 6 công trình được UBND Q.Thanh Xuân cấp giấy phép xây dựng cho riêng ông Minh hoặc cấp chung tên ông Minh và cá nhân khác, nằm trên địa bàn các phường: Khương Đình, Nhân Chính và Khương Mai. Tuy nhiên, trong thời gian dài, các công trình vượt tầng, hạng mục vi phạm trật tự xây dựng của ông Minh đều không bị chính quyền sở tại cưỡng chế phá dỡ.

Những ngày qua, phóng viên đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với bà Bùi Huyền Mai, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân, và ông Võ Đăng Dũng, Chủ tịch UBND Q.Thanh Xuân, nhưng không nhận được phản hồi.

NGUYỄN TRƯỜNG/ TN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *