PGS-TS Đặng Anh Đào: “Người thầy lớn” của những người thầy

Vanvn- Như tin đã đưa, nhà nghiên cứu văn học, Nhà giáo ưu tú, PGS-TS Đặng Anh Đào – Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã qua đời lúc 9h49 ngày 12.01.2023 (tức ngày 21 tháng 12 năm Nhâm Dần), tại Hà Nội, hưởng thọ 89 tuổi. Tưởng nhớ bậc lão thành có những đóng góp quan trọng cho nền giáo dục và văn học Việt Nam, Vanvn.vn xin giới thiệu lại bài viết về PGS-TS Đặng Anh Đào.

Chia sẻ về PGS-TS Đặng Anh Đào, một giáo viên tại Hà Nội đã xúc động bày tỏ, cô chính là “người Thầy” vĩ đại đã truyền cho anh ngọn lửa yêu nghề và trở thành giáo viên được học sinh tin yêu.

Cô Đặng Anh Đào cùng nhiều thế hệ học trò tại một buổi lễ bảo vệ luận văn thạc sỹ

>> Nhớ và quên – Để tưởng niệm GS Đặng Anh Đào

>> Nhà nghiên cứu, dịch giả Đặng Anh Đào qua đời

 

PGS-TS Đặng Anh Đào được nhiều người biết đến là ái nữ thứ tư của GS Đặng Thai Mai và là phu nhân của Trung tướng Phạm Hồng Sơn. Nhưng với những người làm nghề giáo cô còn được biết đến nhiều hơn thế với vai trò là một nhà giáo mẫu mực của bao thế hệ học trò, nhà nghiên cứu, nhà phê bình, nhà văn, dịch giả văn học,…

Nguyên là giảng viên khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô đã từng truyền cảm hứng văn học, tình yêu, lòng nhiệt huyết với nghề và hướng dẫn rất nhiều sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh.

Gọi PGS-TS Đặng Anh Đào là người thầy của những người thầy, quả thực không sai khi lớp lớp học trò được cô dìu dắt đều trưởng thành và có vị thế trong xã hội như nhạc sĩ Trần Tiến, GS Lê Huy Bắc, TS Trần Hinh…

Cô Đặng Anh Đào với chiếc bàn giáo viên đặc biệt tại nhà

Từng may mắn được làm học trò của PGS-TS Đặng Anh Đào, anh Hà Công Thái (hiện là giáo viên làm việc tại Hà Nội) tâm sự: “Ngưỡng mộ cô từ khi còn là học sinh nhưng phải đến khi học lớp cao học Văn học nước ngoài, tôi mới có cơ duyên để được trở thành học trò của cô. Nhưng khi ấy, cô đã bước sang tuổi 83, do tình hình sức khỏe nên cô hạn chế đi lại và chỉ dạy học viên tại nhà”.

Anh Thái nhớ lại, lớp học của cô thật đặc biệt, chiếc bảng mica đặt lên giá vẽ, bàn giáo viên là hai, ba chiếc ghế nhựa được xếp chồng lên nhau. Mỗi buổi đến học, anh đều thấy cô đã ngồi chờ học trò. Ngoài tám mươi nhưng lời giảng của cô vẫn trầm bổng, say sưa, chứa đầy tâm huyết của người thầy đã gắn bó với nghề gần 60 năm.

“Trong giờ học cô nghiêm khắc nhưng lúc giải lao cô lại ân cần hỏi han học trò về công việc, gia đình, tình cảm. Cô thường tự tay pha tách trà thơm và lấy hoa quả ra mời trò cùng thưởng thức”, anh Thái tâm sự.

Với những ai may mắn được theo học hay có cơ hội được nghe PGS-TS Đặng Anh Đào giảng dạy đều thấy rõ sự nhiệt huyết và say mê của một nhà giáo mẫu mực. Sau nhiều năm học nhưng anh Thái vẫn nhớ như in sự quan tâm, ân cần của cô.

“Trong quá trình hướng dẫn luận văn, cô luôn theo sát tiến độ của tôi, từ việc làm đề cương cho đến chi tiết đến từng phần, từng chương. Cô tỉ mỉ đọc và góp ý, cô bảo “Thái phải chú ý cách đặt dấu câu, dùng từ cho đúng để sau còn đi dạy học trò nữa”.

Lúc tôi gần bảo vệ, luận văn vẫn ngổn ngang và chưa hoàn thành. Cô nói “Nếu em làm không tốt thì tôi chưa đồng ý cho bảo vệ đợt này”, bởi vậy nên tôi phải khẩn trương viết và sửa.

Khi tôi mang bài đến thì ngay ngày hôm sau cô đã gọi tôi qua lấy, cầm tập bài cô sửa trên tay, tôi hiểu rằng đêm trước cô đã thức rất khuya để đọc và phê những gì chưa ổn. Sự tận tụy ấy khiến tôi rưng rưng, qua đó tôi càng thêm hiểu được sự cẩn trọng, nghiêm túc và tâm huyết với nghề, với khoa học nơi cô”, anh Thái tâm sự.

Đến nay, dù đã dạy học được 4 năm sau một thời gian làm công tác Đoàn nhưng chàng học viên Hà Công Thái được cô hướng dẫn luận văn năm nào vẫn luôn được cô quan tâm, hỏi han trước thềm năm học. Cô chia sẻ những kinh nghiệm đứng trên bục giảng của mình, từ việc soạn giáo án, tư thế viết bảng, giao tiếp với học trò… để trở thành người thầy giáo được học trò tin yêu.

Tận tụy với học trò là thế nhưng không bao giờ Ái nữ của GS Đặng Thai Mai nhận quà gì ngoài những bó hoa tươi thắm từ học trò. Cô luôn nói với học trò “các em còn đi học, đừng mua quà gì tặng tôi, tôi không thiếu gì cả”.

Cô Đặng Anh Đào vẫn thường đi du lịch đây đó

Dù khi đã bước sang tuổi 87 nhưng tuổi tác không làm giảm đi sự minh mẫn và tình yêu nghề, say mê nghiên cứu của cô. Hình ảnh nữ Phó Giáo sư bên bàn đọc sách hoặc viết lách vẫn thường xuyên xuất hiện khiến nhiều người càng thêm ngưỡng mộ.

Quả thực, thời gian chảy trôi cuốn theo nhiều hồi ức và trải nghiệm, những gì còn đọng lại trong tâm thức mỗi cô cậu học trò không phải là học thức uyên bác, cao siêu mà chính ở tấm chân tình nhà giáo.

PGS-TS Đặng Anh Đào – Nhà giáo giản dị, tận tâm mà vô cùng nghiêm túc trên con đường học thuật sẽ mãi là hình tượng đẹp trong lòng mỗi học sinh, sinh viên.

THÚY NGÀ

Báo Gia Đình Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *