Nữ tiếp viên hàng không gây chấn động với tiểu thuyết bị 41 lần từ chối

Vanvn- Falling (tạm dịch: Rơi) – cuốn tiểu thuyết đầu tay của nữ tiếp viên hàng không người Mỹ TJ Newman đang gây chấn động làng sách thế giới bằng nội dung hấp dẫn. Nhưng ít ai biết rằng bản thảo của nó từng bị từ chối tới 41 lần và chỉ gặp may ở lần thứ 42 khi tác giả chỉnh sửa và gặp được bà đỡ mát tay.

TJ Newman năm nay 36 tuổi hiện đang là tiếp viên hàng không tại Mỹ

“Bạn vừa đáp chuyến bay đến New York.

Có 143 hành khách trên máy bay.

Điều bạn không biết là 30 phút trước chuyến bay, gia đình phi công đã bị bắt cóc.

Để gia đình anh được sống, tất cả mọi người trên chuyến bay phải chết.

Cách duy nhất để gia đình anh sống sót là phải làm theo lệnh làm rơi máy bay.

Hãy thắt dây an toàn và tận hưởng chuyến bay…”

Câu chuyện được bắt đầu và được đặt vào một tình huống như vậy. TJ Newman lấy ý tưởng trong một chuyến bay từ Los Angeles đến New York, khi cô chứng kiến cảnh mọi người đang say giấc.

“Tôi nhìn ra hành khách, trời tối và tất cả mọi người đang ngủ”. Tôi đã có suy nghĩ này “tất cả cuộc sống của họ, cuộc sống của chúng ta, đều nằm trong tay các phi công”. Ý tưởng này không mới, nhưng những ý nghĩ tiêu cực bắt đầu xuất hiện trong tâm trí. Gánh trên vai nhiều trách nhiệm và đặc quyền như vậy, việc trở thành một phi công thật sự có nhiều khó khăn.

“Tôi không thể quên được ý nghĩ đó. Vài ngày sau tôi thực hiện một chuyến bay khác, với nhóm phi công khác và tôi nói với cơ trưởng: Này, anh sẽ làm gì nếu gia đình anh bị bắt và được thông báo rằng nếu không làm rơi máy bay, họ sẽ bị giết”. Phản ứng của anh ấy là gì, anh ta không biết mình phải làm gì – ý nghĩ đó khiến anh ta khiếp sợ.

TJ Newman nhận ra rằng cô đã bắt đầu một câu chuyện. Làm tiếp viên hàng không, phục vụ chủ yếu trên khoang hạng nhất, cô lấy sự yên tĩnh để phác thảo các ý tưởng trong đầu. Cô bắt đầu với phi công của mình, Bill Hoffman, phát hiện ra vợ và con trai và con út của anh đang bị bọn khủng bố bắt làm con tin.

Cô đã miêu tả những kẻ bắt cóc không phải là những kẻ xấu chống lại nước Mỹ. TJ Newman đã làm việc chăm chỉ để tạo ra các nhân vật ba chiều không giống hình ảnh khủng bố mà chúng ta thường thấy. Ngược lại, nhân vật phản diện không phải là kẻ thù của nước Mĩ, họ là những người bạn. Và điều gì sẽ xảy ra nếu họ phản bội đồng minh và những người bạn của mình.

“Falling” của TJ Newman được xem là cuốn sách đáng mong chờ nhất trong mùa hè này.

Mẹ và chị gái của TJ Newman cũng là tiếp viên hàng không nhưng kế hoạch ban đầu của TJ Newman là kinh doanh. TJ Newman tốt nghiệp ngành sân khấu nhạc kịch tại Đại học Illinois Wesleyan và chuyển đến New York để bắt đầu sự nghiệp diễn xuất. Nhưng sau nhiều thất bại, cô quyết định làm việc tại một nhà sách tự do. “Tôi hoàn toàn yêu thích việc bao quanh mình toàn là sách và việc nói về những cuốn sách. Đó chính xác là thứ tôi cần để cân bằng cuộc sống của mình”, cô cho biết.

Trong thời gian làm việc tại đây, TJ Newman luôn viết truyện, khởi đầu rồi bỏ đi từ bản thảo này đến bản thảo khác. Năm 2011, cô rời công việc ở hiệu sách để làm tiếp viên hàng không. Cô nghĩ rằng, sự linh hoạt của việc tham gia chuyến bay sẽ giúp cô quan sát và có thời gian để viết lách.

Cô không biết bắt đầu từ đâu, nên đã gửi nhiều bản thảo của mình đi và nhận lại ý kiến đóng góp từ những người đồng nghiệp cũ làm nghề bán sách của cô. Cô cũng mua sách hướng dẫn để xuất bản một cuốn sách. TJ Newman đã gửi đi 41 bản thảo của câu chuyện, và 41 lần bị từ chối. Đó thật sự là khoảng thời gian khó khăn. “Khoảng thời gian ở NewYork khiến da mặt tôi dày hơn, cuốn sách đã 41 lần bị từ chối. Nhưng tôi chưa bao giờ đánh mất niềm tin rằng đó là một câu chuyện hấp dẫn mà mọi người sẽ thích đọc”, cô cho biết thêm.

Bản thảo lần thứ 42 của cô hoàn thiện năm 2019 được gửi đến Shane Salerno, một biên kịch, đạo diễn tên tuổi người Mỹ. “Tôi không còn gì để mất vào thời điểm này. Đã 41 lần bị từ chối, và giờ đứng trước biên kịch tên tuổi nhất trong những người đã từ chối. Không có cơ hội để anh ấy quan tâm”, tôi nghĩ vậy. Nhưng thật bất ngờ, Shane Salerno đã làm việc với cô ngay lập tức, họ bắt tay vào biên tập và chỉnh sửa.

“Vô cùng hồi hộp… Với nhiều nhân vật, đối thoại tự nhiên và một cốt truyện mở ra từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, đây sẽ là cuốn tiểu thuyết gây xôn xao dư luận trong mùa hè này” – Booklist đánh giá.

Falling được mua với giá 7 con số (tiền triệu bảng Anh) và được Simon & Schuster xuất bản vào ngày 10 tháng 6 ở Anh, rồi một tháng sau ở Mỹ.

ĐÌNH PHƯƠNG

 Theo The Guardian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.