Nữ sinh 15 tuổi sáng tác bằng tiếng Anh và nhà thơ ngồi xe lăn được vinh danh

Vanvn- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư và tặng quà cho hai tác giả đặc biệt dự Hội nghị những người viết văn trẻ lần X là em Trần Phú Minh Anh (đại biểu trẻ nhất) và cây bút ngồi xe lăn Vũ Nguyên đã viết thơ trên 1 ngón tay.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm, phát biểu động viên hai tác giả đặc biệt dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X – Ảnh: T.ĐIỂU

Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X với chủ đề “Vì sao chúng ta viết?” được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trong hai ngày 18 và 19-6 tại TP Đà Nẵng. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng đã dự và phát biểu trong buổi sáng 18-6 khai mạc hội nghị.

Ngoài ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư và quà tới hai đại biểu đặc biệt của hội nghị là đại biểu trẻ nhất Trần Phú Minh Anh (sinh năm 2007, một học sinh trường quốc tế tại TP.HCM) và đại biểu khuyết tật Vũ Nguyên đến từ Thanh Hóa.

Trần Phú Minh Anh được chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều dành nhiều lời ngợi ca về tài năng văn chương, phẩm chất thi sĩ. Ông đã chọn đăng một chùm thơ của Minh Anh khiến ông kinh ngạc trên tạp chí Viết và đọc của Hội Nhà văn Việt Nam. Trong đó ông đặc biệt ấn tượng với bài thơ Mèo.

Ông nói đã “lạnh người” khi đọc bài thơ Mèo của cô bé khi đó mới 13 tuổi. Ở đó Minh Anh đã thủ thỉ kể bằng thứ ngôn ngữ đầy chất thơ về con mèo có vẻ đẹp bên ngoài dịu dàng, yếu đuối và đáng yêu lại chứa đựng bên trong nó sự man rợ của thú tính.

Ông Thiều liên tưởng tới phần hoang thú trong mỗi con người nếu con người không tiến tới ánh sáng của văn hóa, nhân văn, lòng cảm thông với nhân loại.

Chỉ với một chùm thơ nhỏ được Minh Anh sáng tác bằng tiếng Anh, ông Thiều đánh giá em đã “là một thi sĩ thực sự với một cấu trúc chặt chẽ, những hình ảnh chính xác và gợi mở, trí tưởng tượng kỳ thú, sự suy tưởng sâu sắc và ngập tràn chủ nghĩa nhân văn”.

Chưa biết tương lai cây bút này sẽ làm nên điều gì nhưng ông Thiều nhận định sự xuất hiện lúc này của bạn là một dấu chỉ cho những điều tốt đẹp của văn chương trẻ nước nhà.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Minh Anh cho biết em sáng tác bằng tiếng Anh bởi từ nhỏ đã học trường quốc tế. Những bài thơ, truyện của em sau đó được dịch giả chuyển ngữ sang tiếng Việt.

Em viết bằng tiếng Anh vì đó là thứ tiếng hiện em đang làm chủ tốt nhất, nhưng em cũng đang tập sáng tác bằng tiếng Việt.

Ngoài chùm thơ, Minh Anh cũng có truyện Bức tranh huyền bí được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2021.

Ông Nguyễn Quang Thiều tặng quà của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hai tác giả đặc biệt Minh Anh và Vũ Nguyên – Ảnh: T.ĐIỂU

Đến với Hội nghị những người viết văn trẻ trên xe lăn, phải có mẹ và em gái đi cùng để hỗ trợ, nhưng Vũ Nguyên dù chưa đi học một ngày nào, chỉ học chữ từ mẹ và tự học mọi thứ trên mạng, với ngón tay duy nhất cử động được, đã sáng tác nhiều tập thơ ở nhiều thể loại, gồm cả thể thơ Đường luật vốn ít được bạn trẻ ngày nay quan tâm.

“Vũ Nguyên là người khuyết tật nhưng có trái tim đẹp đẽ và đầy khát vọng. Trong thơ của bạn người ta không tìm thấy bóng tối của sự tuyệt vọng, chỉ có nỗi giày vò sâu sắc của một người trẻ về thế giới ngày nay”, ông Thiều nhận xét.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng rất xúc động trước những vần thơ của thi sĩ trên xe lăn. Ông đã đọc những câu thơ ấn tượng của tác giả trẻ này và dành nhiều lời động viên cho bạn.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng chọn không đọc bài phát biểu mà chỉ chia sẻ thân tình vì sao ông có mặt ở đây để khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và cá nhân ông dành sự quan tâm đặc biệt tới thế hệ trẻ nói chung và các nhà văn trẻ nói riêng.

Ông đã dành thời gian để đối thoại với các bạn trẻ, lắng nghe các bạn và giải đáp những câu hỏi.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng thì nói về chức năng cao quý của văn học và cho biết bộ đang đề nghị lên Chính phủ cho phép xây dựng một nghị định về văn học.

Hội nghị tiếp tục các hoạt động tọa đàm, tham quan thực tế đến hết ngày 19-6.


Bài thơ Mèo của Trần Phú Minh Anh

Giữa đêm tối

Khi mọi người đã ngủ

Một con vật đang trốn ở trung tâm thành phố

Rình mò, bò ra từ phía sau một thùng rác

Nó ngó từ bên nọ qua bên kia, võng mạc mở rộng

Với tầm nhìn ban đêm tốt hơn, nó bắt đầu cuộc hành trình

Nó đi theo lối mà những cái râu dẫn đường

Mùi một con chuột ngày càng gần hơn

Rồi cái mùi đó mạnh hơn bao giờ hết

Gần tới nỗi nó có thể cảm nhận được nhịp đập trái tim con mồi

Con mèo nhẹ nhàng vượt qua phố vắng

Rồi chui xuống một gầm xe

Ánh đèn đường nhập nhoạng

Ngay phía dưới con mồi

Con chuột cố lách dưới đường cống

Nhưng những cái lỗ quá nhỏ

Nó cố chui qua một cách tuyệt vọng, nhưng không được

“Giờ mày là của tao”, con mèo thì thầm một cách tham lam

Nó vồ lấy con mồi

Và cắn xé nạn nhân man rợ

Con chuột tội nghiệp kêu một tiếng cuối cùng

Trước khi chìm vào một giấc ngủ

Con vật cắn chặt vào cổ con mồi

Và vui vẻ dỏng bước về nhà

Nơi mà nó chui qua cửa

Và nằm ngủ ngon lành

Sáng hôm sau, khi cô chủ bước từ trên nhà xuống

Thấy con thú nuôi duyên dáng đang nằm trong giường len

Ngay cạnh nạn nhân của nó tối qua

THIÊN ĐIỂU/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.