Nobel Văn chương 2021 vinh danh Abdulrazak Gurnah người Tanzania

Vanvn- Vào 18h00 chiều nay 7.10, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã làm lễ công bố Giải thưởng Nobel Văn chương 2021 được trao cho tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah người Tanzania “vì sự thâm nhập không khoan nhượng và nhân ái của ông đối với những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa”.

Nhà văn Abdulrazak Gurnah người Tanzania sống ở Anh. Ảnh: Leonardo Cendamo

Nhà văn Abdulrazak Gurnah sinh năm 1948, người Tanzania thuộc châu Phi, hiện đang sống ở Anh. Với cuốn tiểu thuyết thứ tư Paradise (1994), nhà văn Abdulrazak Gurnah đã gặt hái thành công lớn, được xem bước đột phá trong sự nghiệp văn chương của ông. Tiểu thuyết này là kết quả của ông sau một chuyến đi Đông Phi vào khoảng năm 1990, tái hiện câu chuyện sống động về tuổi mới lớn và một mối tình buồn đau ở lục địa đen.

Giải Nobel Văn chương 2021 được nhiều người trông đợi không chỉ bởi đây là giải thưởng danh giá nhất mà còn vì lời cam kết “đa dạng hóa” giải thưởng này của Viện Hàn lâm Thụy Điển. Lịch sử 120 năm tồn tại của Giải thưởng Nobel Văn chương cho thấy có đến 95 nhà văn đoạt giải là người châu Âu hoặc Bắc Mỹ, chiếm đến hơn 80%; và trong số 117 cá nhân được vinh danh thì chỉ có 16 người là phụ nữ. Pháp là quốc gia có nhiều nhất các nhà văn được trao Giải thưởng Nobel Văn chương với 15 huy chương.

Ủy ban Nobel Văn chương thường bao gồm 4-5 thành viên, chịu trách nhiệm đánh giá các đề cử và trình bày các khuyến nghị của mình cho Viện Hàn lâm Thụy Điển để chọn ra người được trao giải.

Giải thưởng Nobel Văn chương bị hoãn năm 2018 cuối cùng trao cho nữ tiểu thuyết gia người Ba Lan Olga Tokarczuk. Nữ thi sĩ người Mỹ Louise Gluck là cái tên được vinh danh năm 2020.

Nobel Văn chương là một trong 6 giải Nobel được nhà phát minh thuốc nổ và doanh nhân người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập và tài trợ. Đây là giải thứ 4 được công bố trong mùa giải Nobel năm 2021. Các giải Nobel khác là Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa bình, và Kinh tế đã và sắp được trao lần lượt vào các ngày 4-10, 5-10, 6-10, 8-10 và 11-10.

BÍCH NGA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.