Những phép màu trong “Khu vườn bí mật”

Vanvn- Frances Hodgson Burnett là văn nữ  người Anh, một tiểu thuyết gia nổi tiếng. Bà đã viết nhiều tác phẩm có giá trị, đặc biệt là truyện dành cho thiếu nhi. “Khu vườn bí mật” là tác phẩm được xếp vào hàng kinh điển, không chỉ là câu chuyện về những phép màu luôn hiện hữu trong cuộc sống mà nó còn thấm đẫm những giá trị nhân văn và được viết bởi ngòi bút tài hoa. Tác phẩm được dịch bởi dịch giả Nguyễn Tuấn Khanh, Nhà xuất bản Văn Học tái bản năm 2021.

Dễ nhận thấy ở tác phẩm là cốt truyện nhẹ nhàng, chỉ xoay quanh cuộc sống của cô bé Mary và sự gặp gỡ của cô với mọi người tại nơi ở mới. Không có những cuộc phiêu lưu xa, không có những biến cố lớn, nhưng bằng cái tài dẫn dắt của tác giả, người đọc vẫn bị cuốn theo nhịp điệu khá bình ổn này, tò mò xem một cô bé cáu kỉnh, khó ưa như Mary sẽ sống tiếp ra sao, sẽ thích ứng với môi trường mới như thế nào. Đặc biệt khi con bé đi tìm khu vườn bí mật cùng chủ nhân của tiếng khóc, người đọc cũng hồi hộp, háo hức chẳng kém.

Tác giả trẻ Phương Hồng – Sinh viên K22 Trường Đại học Hà Nội

Điều ấn tượng nhất ở cuốn sách- là sự phát triển nhân vật. Các cô cậu bé nhà giàu, coi mình là trung tâm như Mary, Colin thay đổi đáng kể qua chiều dài truyện. Nhưng điểm khác biệt là bọn chúng trưởng thành vì được tiếp xúc với thiên nhiên, vì sự gặp gỡ nhau và gặp gỡ Dickon, chú bé từ cánh đồng hoang. Bọn trẻ giúp đỡ, an ủi nhau, nghịch ngợm cùng nhau, ủng hộ nhau để trở nên tốt đẹp, và mẹ thiên nhiên vỗ về bọn chúng. Cuốn sách đã khẳng định rằng: không phải chỉ những nỗi đau, sự mất mát mới thúc đẩy bọn trẻ trưởng thành. Trẻ con hoàn toàn có thể lớn lên bằng những điều dịu dàng từ thế gian này, vẫn mạnh mẽ, cứng cỏi, mà vẫn giữ được nét hồn nhiên. Dickon là chú bé nhân hậu, chan hòa với vạn vật; chị Martha luôn tất bật, hay dạy bảo và chăm sóc tử tế;  bà Sowerby, người mẹ thông thái, đầy tình yêu thương, Mary có tính tò mò, có sự kính trọng dành cho Dickon, cùng sự sẻ chia vô tư nhất. Colin có cái nết khó chịu coi mình là trung tâm nhưng ẩn chứa hình tượng đĩnh đạc của vị tiểu vương. Đặc biệt cậu bé có niềm tin mãnh liệt vào sự khoẻ mạnh về cả thể chất và tinh thần của mình: “Nó gào to – Mary! Dickon! Tớ sẽ khoẻ mạnh! Và tớ sẽ sống mãi mãi, mãi mãi, mãi mãi!”. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao của một đứa trẻ lần đầu biết yêu và được yêu, được hòa mình vào thiên nhiên, được sống cuộc sống đích thực như cách nó muốn. Có thể nói, tất cả các nhân vật hiện lên, với nét tính cách riêng, thật sinh động, chân thật.

Và khu vườn bí mật từng đóng kín bấy lâu, như cách chủ nhân của nó khoá trái tim mình, khoá luôn cả mười năm tuổi thơ của Colin nay được bọn trẻ mở ra lần nữa. Với mầm xanh ẩn sâu sau lớp gỗ già và chưa bao giờ tàn lụi, cùng sự chăm sóc của bọn trẻ, khu vườn nhanh chóng rực rỡ trở lại: : “… dường như những gì có màu xanh đang không ngớt tìm đường lên mặt đất”, “ Rồi mầm xanh bắt đầu nhú thành chồi, chồi đâm lá và lá lại khoe sắc..”. Khu vườn bí mật trở thành hình tượng đẹp đẽ bao trùm tác phẩm- Đó là nhà, là nơi trú ẩn yên bình cho bọn trẻ, là mảnh đất dưỡng nuôi bọn trẻ trưởng thành. Khu vườn bí mật là Colin, ngày càng khoẻ đẹp, kiêu hãnh và tin tưởng; là tình yêu cùng sự công nhận của bố Colin- với quá khứ đau thương và chính đứa con mạnh mẽ của mình.

Thiên nhiên trong truyện cũng mang đến cảm hứng tích cực cho độc giả. Những cảnh vật được miêu tả khi với vẻ hoang sơ, ẩn tàng, khi phô bày đầy sức sống. Dù có là cánh đồng hoang hay khu vườn đã bị lãng quên mười năm, vẫn bừng thức, nhú lên muôn ngàn mầm xanh khi mùa xuân về. Thiên nhiên không tách rời mà luôn đan cài vào sự việc theo diễn tiến cốt truyện. Thiên nhiên hòa quyện và lấp lánh, gần gụi và cao rộng, ấm áp và mênh mang.

Cuốn sách hấp dẫn còn bởi có nhiều câu văn hay, chứa đựng những triết lí nhân sinh sâu sắc: “Một trong những sự kiện mới mẻ mà con người bắt đầu khám phá ra trong thế kỉ vừa qua là ý nghĩ- chỉ đơn thuần là những ý nghĩ- cũng mang một sức mạnh chẳng kém gì phần điện năng- và nếu tốt thì như thể ánh sáng mặt trời, còn nếu xấu thì chẳng khác nào thuốc độc”. Vậy đó, ý nghĩ hẳn mang một năng lượng rất lớn! Hãy để ý nghĩ thuần khiết tốt đẹp nuôi dưỡng tâm hồn, thể chất của chúng ta! “Một trong những điều lạ lùng về cuộc sống nơi trần thế là thỉnh thoảng có người dám cả quyết rằng họ sẽ sống mãi mãi.” Đúng vậy, chính vì những điều tốt đẹp, chính bởi tình yêu thương, bởi những màu sắc rực rỡ, hương vị nồng ấm của thế gian mà con người luôn mong ước, khao khát có thể sống thật lâu, mãi mãi, để trải nghiệm, tận hưởng và để dâng hiến!

PHƯƠNG HỒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.