Những nhà văn nổi tiếng của đất nước Argentina

Vanvn- Khi đề cập tới các nhà văn, nhà thơ viết bằng tiếng Tây Ban Nha, không thể bỏ qua các tác giả đến từ Argentina.

Trong bản đồ văn học của khu vực Nam Mỹ, Argentina là một điểm sáng. Đất nước này đã sản sinh cho văn đàn thế giới nhiều cây bút nổi tiếng. Họ đã góp phần phát triển nền văn học viết bằng tiếng Tây Ban Nha.

Jorge Luis Borges

Khi nhắc tới nền văn học Nam Mỹ nói chung và văn học Argentina nói riêng, không thể bỏ qua cái tên Jorge Luis Borges. Là một người hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực văn chương, bạn đọc biết đến ông với tư cách một nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình, ở lĩnh vực nào Jorge Luis Borges cũng khẳng định được cá tính riêng bằng lối viết sắc sảo.

Độc giả Việt Nam biết đến ông qua Tuyển tập Jorge Luis Borges với nhiều truyện ngắn đặc sắc.

Jorge Luis Borges là nhà văn, nhà thơ, dịch giả nổi tiếng người Argentina. Ảnh: The Times.

Jorge Luis Borges sinh năm 1899 trong một gia đình trí thức ở thủ đô Buenos Aires của Argentina. Cha của ông là luật sư Jorge Guillermo Borges, một người say mê văn học. Trong thư viện nhỏ của gia đình Borges có rất nhiều tiểu thuyết được viết bằng tiếng Anh, chúng đều là sáng tác của các nhà văn lớn như: William Faulkner, Virginia Woolf , Oscar Wilde hay Rudyard Kipling…

Từ nhỏ, Jorge Luis Borges đã được bà nội dạy tiếng Anh. Năm tám tuổi, ông đã sử dụng thành thạo ngôn ngữ này và bắt đầu dịch một số sáng tác dành cho thiếu nhi của Oscar Wilde từ tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha. Ban đầu, người đọc biết tới Jorge Luis Borges với vai trò một nhà thơ. Năm 21 tuổi, ông được in tập thơ đầu tiên.

Năm 30 tuổi, Jorge Luis Borges cho xuất bản một tập truyện ngắn. Các tác phẩm văn xuôi của ông thường mang màu sắc kỳ bí, được miêu tả bằng văn phong sống động, giàu hình ảnh. Những ẩn dụ về giấc mơ trở đi trở lại trong nhiều sáng tác của nhà văn.

Ở tuổi ngũ tuần, thị lực của Jorge Luis Borges giảm sút nghiêm trọng, do ảnh hưởng của căn bệnh di truyền từ người cha quá cố. Nhà văn đã sống 30 năm cuối đời trong bóng tối, nhưng điều đó không thể ngăn cản được niềm say mê sáng tác của ông. Lúc này, trí tưởng tượng của Jorge Luis Borges được phát huy tối đa.

Ông được mệnh danh là “Cha đẻ của chủ nghĩa hiện thực huyền ảo Mỹ Latin”. Jorge Luis Borges đã ảnh hưởng tới sáng tác của một số nhà văn đương đại như: Paul Auten, Umberto Eco, Thomas Pynchon, Orhan Pamuk…

Adolfo Bioy Casares

Adolfo Bioy Casares là đồng hương và cộng sự thân thiết của Jorge Luis Borges. Cả hai đều sinh ra và lớn lên ở thủ đô Buenos Aires. Adolfo Bioy Casares sinh năm 1914 trong một gia đình thượng lưu. Ông đã bộc lộ năng khiếu văn chương khi mới 11 tuổi, với một truyện ngắn được đăng trên tạp chí địa phương.

Adolfo Bioy Casares bộc lộ năng khiếu văn chương từ khá sớm. Ảnh: Elmundo.

 Năm 1932, khi vừa tròn 18 tuổi Adolfo Bioy Casares đã gặp Jorge Luis Borges lần đầu tiên. Chàng thanh niên trẻ đã say sưa trò chuyện với nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Được Jorge Luis Borges động viên, Adolfo Bioy Casares nhận ra bản thân phải nghiêm túc hơn với việc viết lách và quyết tâm trở thành nhà văn.

Năm 1940, Adolfo Bioy Casares cho ra mắt tiểu thuyết giả tưởng La invención de Morel (tạm dịch: Phát minh của Morel). Tác phẩm là câu chuyện xoay quanh một người đàn ông phạm tội, bỏ trốn tới một hoang đảo. Một ngày kia, hòn đảo ấy được nhiều du khách ghé thăm. Nhân vật chính phải tìm mọi cách để che giấu thân phận.

Cuốn tiểu thuyết này đã đánh dấu bước trưởng thành trong sáng tác của Adolfo Bioy Casares. Tác phẩm là sự kết hợp giữa yếu tố giả tưởng và tinh thần nhân văn. Chính nhà văn Jorge Luis Borges đã viết lời tựa cho cuốn tiểu thuyết này.

Sinh thời, Adolfo Bioy Casares và Jorge Luis Borges đã cộng tác trong nhiều dự án, ở các lĩnh vực khác nhau như dịch thuật, phê bình, viết kịch bản điện ảnh. Hai dịch giả này đã chuyển ngữ khá nhiều tác phẩm của các nhà văn Argentina từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Anh.

Andrés Neuman

Andrés Neuman sinh năm 1977 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật tại vùng ngoại ô của thủ đô Buenos Aires, cha ông là một nhạc sĩ, còn mẹ là nghệ sĩ violon. Nhà văn, nhà thơ này đã có một thời thơ ấu yên bình tại Argentina trước khi cha mẹ ông quyết định chuyển tới Granada, Tây Ban Nha khi Andrés Neuman 14 tuổi. Hiện nay, nhà văn này vẫn giữ hai quốc tịch Argentina và Tây Ban Nha.

Andrés Neuman là tác giả đương đại được giới phê bình đánh giá cao ở cả hai thể loại thơ và văn xuôi. Ảnh: El Confidencial.

Đất nước Argentina vẫn xuất hiện trong nhiều sáng tác của Andrés Neuman, trong đó nổi bật nhất phải kể đến tiểu thuyết Una vez Argentina (tạm dịch: Trở về Argentina). Có thể nói Andrés Neuman là “tác giả có duyên với các giải thưởng”. Các sáng tác của ông, dù thuộc thể loại nào, cũng được các nhà phê bình đánh giá cao

Năm 1998, ông đã giành giải thưởng vinh danh các nhà thơ trẻ với tập thơ đầu tay Métodos de la notche. Năm 1999, ông tiếp tục giành giải thưởng Federico Gracía Lorca cho tập thơ Alfieres de luz. Cùng năm, tiểu thuyết đầu tay của Andrés Neuman là Bariloche cũng lọt vào vòng chung khảo của Giải thưởng Herralde. Tới nay, tác giả này đã giành hơn 20 giải thưởng lớn nhỏ về văn chương ở trong nước và quốc tế.

THỤY OANH

Theo ZingNews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *