Những bức ảnh quý về một gia đình đại trí thức ở Việt Nam

Vanvn- Trong cuốn hồi ký “Cô bé nhìn mưa”, PGS.TS Đặng Thị Hạnh – con gái cố GS Đặng Thai Mai – kể lại câu chuyện về gia đình mình trong bối cảnh trước, trong và sau Cách mạng Tháng Tám.

Từ trái qua: Bà Hồ Thị Toan – mẹ tác giả và các con gái Đặng Bích Hà (sau này là vợ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp), Đặng Thị Hạnh (sau này là vợ của Trung tướng Phạm Hồng Cư), Đặng Thanh Lê (vợ của PGS Nguyễn Văn Hoàn) và Đặng Anh Đào (vợ của Trung tướng Phạm Hồng Sơn). Ảnh được chụp tại Hà Nội năm 1939. (Bên trái) và bên phải là bốn chị em bà Hạnh chụp tại chiến khu Việt Bắc năm 1951. Tất cả con của cố GS Đặng Thai Mai đều được phong hàm tiến sĩ, phó giáo sư hoặc giáo sư.
GS Đặng Thai Mai và con rể cả là Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở số 30 Nguyễn Huy Tự, Hà Nội. Ảnh được chụp vào năm 1980. (Bên trái) và ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng vợ là bà Đặng Bích Hà chụp năm 1958 tại số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội. (Bên phải)

Giáo sư Đặng Thai Mai (1902-1984) là một nhà giáo, nhà văn, nhà phê bình văn học. Ông từng giữ các chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Viện trưởng đầu tiên của Viện Văn học Việt Nam… Ông vốn nho học uyên thâm và am hiểu văn học cổ điển Pháp, văn học hiện đại Trung Quốc, văn học cận đại Việt Nam. Năm 1982, ông được Nhà nước trao tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (đợt I) về các công trình nghiên cứu văn học Việt Nam và văn học thế giới.

GS Đặng Thai Mai cùng vợ và các con. Từ trái sang: Đặng Thị Hạnh, Đặng Bích Hà, Đặng Thai Hoàng, Đặng Xuyến Như, Đặng Thanh Lê, Đặng Anh Đào. Ảnh chụp tại Hà Nội năm 1962. (Bên trái) và ảnh chụp các anh chị em cùng các cháu của bà Đặng Thị Hạnh tại Hà Nội, ngày 25/8/2007 nhân dịp sinh nhật lần thứ 96 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (bên phải).

THU HUỆ/ZING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.