Nhớ anh Lê Văn Nghĩa – anh Hai Cù Nèo

Vanvn- Tối 25.7.2021, một cựu tổng biên tập nhắn cho tôi “Anh Lê Văn Nghĩa mất rồi”. Tôi bần thần, ân hận vì dịch COVID-19 nên chưa kịp tới thăm anh.

Nhà báo Lê Văn Nghĩa và các học viên lớp báo chí – truyền thông tại Hội Nhà báo TP.HCM (tháng 4.2021)

Anh Lê Văn Nghĩa là lớp nhà báo đàn anh, một trong những nhà báo đầu tiên xây dựng tờ Tuổi Trẻ và đặc biệt với ấn phẩm Tuổi Trẻ Cười, nhiều độc giả biết đến anh, anh Hai Cù Nèo – linh hồn của tờ báo cực kỳ thú vị và nổi tiếng.

Tôi ít gặp anh nhưng mỗi lần gặp luôn thấy ở anh sự cởi mở, chân thành đúng chất dân “Sài thành”. Khi tôi về báo Công An Thành Phố, mỗi lần gặp, anh kể nhiều về kỷ niệm với nhà báo Huỳnh Bá Thành (tức họa sĩ Ớt – nguyên tổng biên tập báo). Anh bảo anh cũng học được cái chất hài hước, châm biếm tinh tế của họa sĩ Ớt khi làm báo Tuổi Trẻ Cười.

Mới đây, cuối tháng 3.2021, tình cờ gặp anh tại Đường sách Nguyễn Văn Bình nhân dịp nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong ra mắt triển lãm và sách ảnh, anh hồ hởi chuyện trò đủ thứ về chuyện đời, chuyện nghề.

Tác phẩm của nhà văn – nhà báo Lê Văn Nghĩa

Khi biết Hội Nhà báo thành phố sẽ mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng truyền thông và báo chí cho các phóng viên và những người làm trong lĩnh vực truyền thông, anh đề nghị được nói chuyện một buổi với học viên về việc đặt “tít” (tiêu đề hay tên bài viết) vì anh thấy việc đặt “tít” trên báo, nhất là báo điện tử gần đây có quá nhiều sai sót. Anh cũng cho biết đã sưu tầm được hơn 200 tít không chuẩn, thậm chí là sai.

“Nói rồi, anh lấy điện thoại, lục tìm rồi cho tôi xem một cái tít đại ý là một cầu thủ thổ lộ việc vợ có bầu với cựu HLV trưởng tại sân vận động Hàng Đẫy và nói tít vậy tuy không sai về ngữ pháp nhưng gây phản cảm, chắc nhằm mục đích “câu view”.”

Nghe đề tài quá hay và cần thiết, tôi đề nghị anh giúp cho một buổi trong khóa tới của Hội. Anh vui vẻ đồng ý.

Tháng 4.2021, Hội Nhà báo TP.HCM mở lớp và mời anh đến nói chuyện về đặt tít báo. Hôm đó, học viên nghe anh giảng nên đến khá đông đủ, phần vì tên tuổi của anh, phần vì cái môn anh giảng rất hấp dẫn và thiết thực.

Tôi giới thiệu anh với lớp và ngồi lại nghe anh nói chuyện với một phong thái thật vui, gần gũi và rất thiết thực. Anh vui vẻ nói sẽ tiếp tục cộng tác với Hội trong khả năng của anh.

Hôm nay nghe tin anh đã đi xa, đọc bài viết về anh trên báo Tuổi Trẻ, tôi mới biết điều mà chắc không nhiều người biết: anh từng là một cựu tù chính trị Côn Đảo như cha tôi, khiến tôi càng thêm trân quý anh!

Thương nhớ anh nên tôi viết vội vài dòng thay cho nén nhang vĩnh biệt anh – nhà văn, nhà báo Lê Văn Nghĩa, anh “Hai Cù Nèo” yêu quý của tôi và của mọi người.

TRẦN TRỌNG DŨNG

(Chủ tịch Hội nhà báo TP.HCM, nguyên TBT báo CA TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *