Nhiều nhà khoa học nổi tiếng đến Việt Nam giảng bài

Vanvn- Các nhà khoa học xuất sắc trên thế giới sẽ đến giảng bài cho sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ tại trường hè Vật lý Toán, tổ chức tại Quy Nhơn.

TS Trần Thanh Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), chiều 22.5 cho biết trường hè Vật lý Toán được tổ chức tại ICISE và trường Đại học Quy Nhơn, từ ngày 1 đến 5.8, với sự tài trợ của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Hội Vật lý Toán quốc tế.

Tại trường hè, sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ sẽ được nghe bài giảng của TS John R. L. Anderson từ Đại học Stanford, Mỹ; GS Đặng Nguyên Việt từ Đại học Paris Sorbonne, Pháp; GS Mathieu Lewin từ Đại học Paris Dauphine, Pháp, GS Nguyễn Lê Lực từ Đại học Oxford, Anh.

Ngoài ra, GS Sergiu Klainerman từ Đại học Princeton, Mỹ, sẽ có bài giảng đại chúng cho học sinh, sinh viên tại trường Đại học Quy Nhơn. GS Klainerman nổi tiếng với những đóng góp sâu rộng trong các nghiên cứu về phương trình vi phân hyperbolic và thuyết tương đối rộng.

TS Sơn cho hay các giáo sư, nhà khoa học đến Việt Nam theo lời mời của hội đồng khoa học gồm GS Nguyễn Trọng Toán, Đại học bang Pennsylvania, Mỹ, và GS Phan Thành Nam, Đại học Munich, Đức.

GS Phan Thành Nam (ngoài cùng bên trái) giao lưu với học sinh trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên, năm 2022. Ảnh: PTP

“Từ nhiều năm nay, trường hè tại ICISE luôn thu hút các giáo sư, nhà khoa học giỏi, nổi tiếng trên thế giới đến trao đổi, giảng bài”, GS Trần Thanh Sơn cho hay.

Trong năm đầu tiên khai giảng trường hè Vật lý Toán, ban tổ chức kỳ vọng đây sẽ khởi nguồn cho một chương trình dài hạn nhằm phát triển Vật lý, Toán học ở Việt Nam và các nước châu Á, thông qua kết nối các bạn trẻ đam mê hai môn học này.

Với lĩnh vực Vật lý, một số vấn đề cơ học cổ điển, cơ học lượng tử sẽ được thảo luận. Các nội dung thảo luận trong Toán học liên quan đến lý thuyết quang phổ, giải tích hàm, phương trình đạo hàm riêng, hình học và xác suất.

Trường hè sẽ có nhiều suất học bổng hỗ trợ đi lại, ăn ở cho ứng viên tham gia chương trình.

ICISE hoạt động từ năm 2013, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Từ đó đến nay, mỗi năm, ICISE tổ chức 10-12 hội nghị khoa học quốc tế cấp cao, chủ yếu trong lĩnh vực Vật lý. 18 nhà khoa học đoạt giải Nobel, hai giáo sư giành giải Fields, một giáo sư đoạt huy chương Dirac và nhiều nhà khoa học danh tiếng từng tham dự các hoạt động tại đây.

LỆ NGUYỄN

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *