Nhất Nguyên với “Cửu Đỉnh Chi Bảo”

Vanvn- Với tiểu thuyết lịch sử đầu tay “Cửu Đỉnh Chi Bảo”, Nhất Nguyên giới thiệu đến độc giả một cuộc phiêu lưu đầy màu sắc. Độc giả sẽ theo chân nhân vật đi qua các vùng đất và danh lam thắng cảnh của nhiều quốc gia để giải mã ra những bí ẩn của lịch sử cận đại.

Tác giả trẻ Nhất Nguyên

Nhất Nguyên tên thật là Phạm Thế Hùng sinh năm 1988 trong một gia đình trí thức ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Anh tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Viện Nghiên cứu John Von Newmann năm 2014.

Sau nhiều năm công tác ở ngoại quốc và đi qua nhiều nước, Nhất Nguyên đã tích lũy cho mình những trải nghiệm phong phú về cuộc sống và các nền văn hóa ở các nước phương Đông, từ đó thổi hồn cho tác phẩm của Nhất Nguyên vừa mang hơi thở của thời đại lại nhuốm chút dư vị cổ phong.

Từ cuối năm 2019, khi thế giới bắt đầu chìm đắm trong đại dịch, con người ít được ra ngoài hơn, song đó cũng là cơ hội để tác giả có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về lịch sử. Cơ may được tiếp cận cuốn “Lịch sử Trung Quốc 5000 năm” do sử gia Tào Dư Chương và Lâm Hán Đạt biên soạn (Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin ấn hành), tác giả nhận thấy sử sách của nước bạn viết khá hay; mà ngẫm lại sử của ta thì cũng đâu kém cạnh gì: “Đại Việt Sử Ký Toàn Thư” của ông Ngô Sĩ Liên và “Việt Nam Sử Lược” của cụ Trần Trọng Kim thì kể ra cũng sâu sắc lắm. Sử chép tuy ngắn mà bình luận thì có phần cao siêu nên hậu thế đọc vào cũng thấm từng câu chữ. Tuy vậy, lịch sử nước Nam ta thì nhiều, anh hùng dân tộc ta oai phong mà tiểu thuyết và giai thoại của ta truyền lại cũng còn ít quá. Dân ta lại ít biết sử ta.

Đọc tác phẩm lại thấy phảng phất chất văn “Sài Gòn năm xưa” của cụ Vương Hồng Sểnh và mấy sách nghiên cứu địa chí của bác Nguyễn Đình Đầu thì lại càng thấy tinh thần nghiên cứu lịch sử văn hóa của các thành phố.

Tiểu thuyết lịch sử “Cửu Đỉnh Chi Bảo” của Nhất Nguyên

Với tinh thần lần giở lại từng trang sử để tìm tòi các chi tiết lịch còn bí ẩn, từ đó thổi hồn cho tác phẩm mà khơi gợi tinh thần yêu lịch sử và văn học, trong 3 năm (2019 – 2022) Nhất Nguyên đã khởi ý, miệt mài sáng tác tác phẩm “Cửu Đỉnh Chi Bảo” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành quý 4 năm 2022). Tác phẩm chọn bối cảnh lịch sử cận đại góp phần mang lại nét gần gũi cho quý độc giả. Phong vị của tác phẩm là câu chuyện của chàng kỹ sư trẻ tên Hoàng tình cờ vướng vào một vụ án với vài điều bí ẩn khơi gợi. Với sự tò mò và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chàng trai khám phá ra lịch sử của nhà thuốc Nhị Thiên Đường rồi từ đó, nhân vật chính cuốn vào hành trình liên tục đi qua nhiều thành phố và quốc gia ở Á Đông. Ở mỗi thành phố, chàng trai lại khám phá ra bí ẩn được chôn dấu gắn liền với đặc trưng văn hóa của thành phố cũng như lịch sử của các cây cầu ở Sài Gòn, Đài Bắc, Singapore, Huế và Hà Nội.

Câu chuyện cũng xây dựng các tuyến nhân vật phản diện đan xen đồng thời tập trung phân tích nội tâm của nhân vật phản diện. Nếu như mạch truyện của nhân vật chính luôn được giữ với nhịp độ nhanh hối hả thì tuyến nhân vật phản diện lại chậm rãi, tịnh mịch đi vào chiều sâu bản ngã của nhân vật. Để rồi, độc giả nhận ra một điều căn bản: Tình cảm gia đình vượt lên trên mọi tham vọng của cá nhân. Câu chuyện kết thúc khi nhân vật chính tìm ra nút gỡ cho toàn bộ câu chuyện là chiếc bảo ấn với lịch sử 200 năm của vương triều nhà Nguyễn, bảo vật phát sáng rồi xoay vần và từ từ hòa vào dòng lịch sử truyền tải một thông điệp: Giá trị vật chất cho dù quý giá đến đâu rồi cũng mất đi, duy chỉ có giá trị tinh thần, văn hóa và lịch sử là tồn tại mãi mãi.

Tôi xin mượn ý tứ cụ Nguyễn Hiến Lê để kết thúc cho bài viết này: “Lịch sử có muốn chúng ta lãng quên không? Không, không bao giờ cả! Lịch sử là bài học của tiền nhân để lại cho hậu thế, vậy xin hãy để cho người hậu thế được nhìn về tiền nhân và chiêm nghiệm những điều tốt nhất để đi đến tương lai.”

THU NGÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.