Nhà văn trẻ Lê Hữu Nam: “Trái tim tôi làm việc quá sức rồi!”

Vanvn- Nhà xuất bản Phụ Nữ vừa phát hành quyển sách dành cho thiếu nhi tựa đề 7 chuyến du hành vào thiên nhiên của nhà văn Lê Hữu Nam. Điều đáng nói về quyển sách này không chỉ là nội dung hay, hữu ích mà Lê Hữu Nam đã viết nó trong trạng thái cơ thể suy kiệt trầm trọng.

1. Lê Hữu Nam chia sẻ: “Tôi sinh ra với căn bệnh tim bẩm sinh phức tạp, không chữa khỏi. Cái máy thở oxy gần như là người bạn đồng hành với tôi suốt nhiều năm. Từ nhỏ đến lớn phải nằm viện thường xuyên, điều trị những biến chứng hay các bệnh lặt vặt. Nhưng năm nay, tôi đã 35 tuổi, trái tim tôi đã làm việc quá sức trong từng ấy năm, đã gây suy nhiều bộ phận khác trong cơ thể, nên mỗi lần trở nặng điều gặp khó khăn trong việc hồi phục”.

Anh bày tỏ: “Từ đầu năm 2021 đến nay, tôi chỉ còn biết cố gắng bằng tinh thần. Tôi viết 7 chuyến du hành vào thiên nhiên và những cuốn dang dở khác từ giữa năm 2020. Từ năm 2021, tôi chỉ có vài ngày ổn định sức khỏe để viết, còn lại bệnh trở nặng tôi phải cố gắng cầm cự”.

Lê Hữu Nam và sách “7 chuyến du hành vào thiên nhiên” của mình

Trong hành trình văn chương của mình, hầu như lúc nào cũng thế, Lê Hữu Nam luôn viết trong trạng thái sức khỏe như ngọn đèn dầu leo lét trước gió. Điều đó khiến cho những người thân và những độc giả của anh cảm nhận rằng anh tranh thủ sống và viết từng phút từng giây vì sợ ngày mai mình sẽ ra đi mãi mãi.

Thật lạ kỳ là trong cơ thể nhỏ bé và bệnh tật ấy, là một sức sống mãnh liệt. Lê Hữu Nam viết nhiều đến mức khiến mọi người ngạc nhiên. Tính đến nay, anh đã xuất bản 8, 9 đầu sách, trong đó đa số dành cho thiếu nhi. Mật ngữ rừng xanh là tác phẩm đã giúp Lê Hữu Nam đoạt giải thưởng nhà văn trẻ TP.HCM năm 2015.

Nét đặc biệt trong các sáng tác của Lê Hữu Nam là truyện dành cho thiếu nhi nhưng thông điệp gửi cho người lớn. Ở đó, anh thầm kêu gọi bậc phụ huynh hãy biết thương yêu và bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống. Và anh kỳ vọng rằng, những độc giả nhí của anh ngày hôm nay sẽ có ý thức tốt hơn để rồi mai này họ trở thành người lớn, môi trường sẽ ít bị tàn phá khốc liệt và con người ít phải bị trả giá như ngày hôm nay. Những trận lũ lụt, những cơn sạt lở đất từ vùng cao nguyên, sự thay đổi của khí hậu đã cướp mất bao nhiêu sinh mạng con người. Đó là một cái giá rất đắt thôi thúc Lê Hữu Nam viết và viết.

2. Trở lại cuốn 7 chuyến du hành vào thiên nhiên, Lê Hữu Nam sáng tác dựa trên các câu chuyện có thật và có hư cấu. 7 câu chuyện trong cuốn sách là 7 cuộc hành trình vào thế giới thiên nhiên xanh ngát và trong trẻo, được viết bằng tấm lòng chân thành với mong muốn trao cho các bạn đọc nhỏ tuổi điều tốt đẹp nhất.

7 chuyến du hành vào thiên nhiên không lừa trẻ con vào thế giới toàn màu hồng. Trải qua hành trình ấy, người đọc có đủ các cảm giác về sự xét lại cách mà chúng ta tồn tại trên thế giới (chuyện cụ rùa của Jonathan), sự thờ ơ dẫn đến cái ác (chuyện chú chim toucan với cái mỏ độc quyền), tình gia đình và nguồn cội (chú sư tử Christian), sự hủy hoại của con người với thế giới và muôn thú (chuyện hổ Jai)… Từng chuyện kể là một bài học nhỏ không dài dòng huấn thị, mà như dòng nước chảy tràn vào trái tim nguyên sơ nhân ái của con trẻ.

Hiện tại, Lê Hữu Nam vẫn đang sống cùng mẹ và em trai trong căn hộ chung cư tại một quận xa trung tâm Sài Gòn. Chính 2 con người ấy là chỗ dựa tinh thần lẫn vật chất giúp anh tiếp tục sống và viết. Họ luôn có mặt bên cạnh khi anh trong cảnh thập tử nhất sinh, và luôn truyền cho anh một nguồn năng lượng tích cực để anh tồn tại.

Để rồi với những trang viết đầy màu sắc tươi sáng và một sự nỗ lực miệt mài chống chọi với tử thần, giành giật sự sống, Lê Hữu Nam truyền một nguồn cảm hứng bất tận cho những bạn trẻ hay độc giả mọi độ tuổi với một ý niệm quen thuộc: Tàn mà không phế. Đúng vậy, sẽ có rất nhiều con người khỏe mạnh, nhưng chưa đạt thành quả trong cuộc sống sẽ nhìn vào Lê Hữu Nam và thốt lên: Anh ấy yếu ớt đến vậy, nhưng anh ấy vẫn chăm chỉ làm việc và không hề bỏ cuộc. Thế thì chúng ta sao lại đầu hàng những gian nan thử thách của cuộc sống.

Trái tim Lê Hữu Nam đã yếu ớt từ khi anh mới được sinh ra đời nhưng anh đã sống rất có ích được 35 năm. Vậy nên độc giả của anh hoàn toàn có thể hy vọng anh sẽ tiếp tục sống và sáng tác thêm nhiều năm nữa. Chắc chắn Lê Hữu Nam cũng đang nỗ lực và hy vọng.

NGUYỄN HUY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *