Nhà văn phản ứng khi chưa nhận được tiền thưởng sau hơn 4 tháng trao Giải thưởng Nhà nước

Vanvn- Trao đổi với phóng viên ngày 27.9, nhà văn Nguyễn Văn Thọ – tác giả đoạt Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật từ tháng 5.2023 cho biết, ông chưa nhận được tiền thưởng sau hơn 4 tháng nhận giải.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ

Theo đó, nhà văn Nguyễn Văn Thọ và em trai ông là đạo diễn – NSND Nguyễn Thước cùng được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật (VHNT) vào ngày 19.5.2023.

Tuy nhiên, đã hơn 4 tháng trôi qua, hai anh em ông và nhiều văn nghệ sĩ vẫn chưa nhận được tiền thưởng của Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ nói, “Cách đây 2 tháng, tôi có gọi điện cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về việc trao tiền thưởng Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh hồi tháng 5, Bộ trưởng có nhắn tin lại rất cụ thể cho tôi, nói rằng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã làm hết trách nhiệm của mình. Họ đã tổ chức lễ trao giải, đã gửi văn bản trình lên Bộ Tài chính, gửi cả giải trình, nhưng đến nay Bộ Tài chính vẫn chưa trao thưởng.

Tôi có đại diện anh chị em văn nghệ sĩ nhận giải lần này liên hệ với các cấp, một nhân viên Bộ Tài chính nói, họ phải làm rất nhiều thủ tục, quy trình, sau đó gửi tiền về các Hội văn học nghệ thuật, từ đó Hội chi trả cho chúng tôi. Các quy trình đã kéo dài hơn 4 tháng nay, và chưa biết khi nào sẽ có kết quả. Trong khi, Bộ Tài chính có thể giải quyết mọi việc gọn gàng hơn, vì giải thưởng đã được trao, tiền thưởng có thể chuyển về Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, để Bộ chuyển cho anh em nghệ sĩ”.

Tiểu thuyết “Quyên” từng được chuyển thể thành bộ phim cùng tên. Ảnh: Nhà xuất bản cung cấp

 

Theo nhà văn Nguyễn Văn Thọ, ở các mùa trao Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT trước đây, chỉ trong vòng một tháng, văn nghệ sĩ đã nhận được tiền thưởng. Chưa có tiền lệ việc trao tiền thưởng kéo dài hơn 4 tháng như lần này.

“Nhiều anh em nghệ sĩ chúng tôi khi đoạt được Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh đều đã ở độ tuổi rất cao, 70 tuổi, 90 tuổi. Các bậc lão thành chỉ đợi tiền thưởng để có thể chung vui với con cháu lúc tuổi già, cận kề ly biệt. Hơn thế nữa, đây không chỉ là câu chuyện tiền bạc, còn thể hiện tính trách nhiệm của các bộ ban ngành liên quan, trong đó vai trò lớn nhất là Bộ Tài chính” – nhà văn Nguyễn Văn Thọ chia sẻ.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng, đất nước đang công nghiệp hóa văn hóa, vai trò văn nghệ sĩ đứng ở vị trí trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp này, lẽ ra những giải thưởng dành cho văn nghệ sĩ cần được chú trọng, quan tâm.

Trước đó, sáng 19.5.2023, Lễ trao tặng Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh đã diễn ra tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Tại buổi lễ, 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT; trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh…

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT lần này với tác phẩm “Quyên”. “Quyên” là tiểu thuyết đầu tay của ông, xuất bản năm 2009. Em trai ông là đạo diễn – NSND Nguyễn Thước được nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho cụm tác phẩm phim tài liệu: Không chỉ là thương hiệu; Đất lạnh; Cỏ xanh im lặng.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng cho biết, công tác xét tặng được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục hồ sơ quy định tại Nghị định số 90/2014/NĐ-CP, Nghị định số 133/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Kế hoạch xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT do Bộ VHTTDL ban hành.

Các hồ sơ đề nghị xét tặng được thực hiện qua 3 cấp Hội đồng: Hội đồng cấp cơ sở; Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ sinh năm 1948 tại Quỳnh Côi, Thái Bình. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hiện sinh sống tại Hà Nội. Ông được giới phê bình khen ngợi về giọng văn đặc sắc, gai góc, có cách nhìn nhận cuộc sống, nhân sinh khác biệt trong văn chương.

Tuổi trẻ, nhà văn Nguyễn Văn Thọ gia nhập quân đội, từng tham gia nhiều chiến trường. Tháng 7.1965, ông gia nhập quân đội, biên chế thuộc trung đoàn cao xạ 220 bảo vệ Hà Nội.

Năm 1968, nhà văn Nguyễn Văn Thọ đi B (miền Nam) tham gia chiến đấu tại Mặt Trận 968 và sau là 559. Từ năm 1972, ông thuộc E.593 (Trung đoàn cao xạ) trực thuộc F 320, mặt trận Tây Nguyên với cấp hàm Chuẩn úy.

MILAN

Báo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *