Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương qua đời

Vanvn- Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương qua đời tại nhà riêng lúc 20h45 tối 14.5.2022, (nhằm ngày 14 tháng 4 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 90 tuổi. Lễ tang nhà văn Lê Phương được cử hành tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội lúc 7h30 ngày 20.5.2022 (tức ngày 20.4 năm Nhâm Dần), lễ truy điệu và di quan lúc 8h45, hỏa táng, và an táng cùng ngày tại Nghĩa trang công viên Thiên Đức, Phù Ninh, Phú Thọ.

Nhà văn Lê Phương (1933- 2022). Ảnh: Trịnh Thanh Nhã

>> Nhà văn Lê Phương – Người đi tìm bạn

Nhà văn Lê Phương tên khai sinh Nguyễn Văn Tiến. Sinh ngày 28 tháng 1 năm 1933. Quê quán xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội. Bút danh khác Mai Quân, Nghĩa Lê, Nhị Lê. Hiện thường trú tại 25 Nguyễn Biểu, Ba Đình, Hà Nội.

Ông tham gia quân ngũ khi mới 16 tuổi, bắt đầu viết truyện ký từ giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Năm 1960, ông trở thành nhà báo, nhà văn, chuyên viết đề tài công nhân, nổi tiếng với tiểu thuyết Bt khut (nói về vùng mỏ), Nhà xuất bản Lao động in lần đầu năm 1963.

Giai đoạn năm 1963-1978, ông cho ra đời bảy tiểu thuyết, trong đó có các tác phẩm chứa kiến thức chuyên môn như Pháo đài 44 (về các chiến sĩ pháo cao xạ bảo vệ cầu Hàm Rồng, 1965), Thung lũng Cô Tan (địa chất, 1973).

Năm 1977, ông bắt đầu sáng tác kịch bản phim. Lê Phương viết không nhiều nhưng tác phẩm của ông đều để lại dấu ấn sâu đậm với khán giả, như Nơi gp g tình yêu (hai tập, 1980), Biệt động Sài Gòn (bốn tập, viết chung với Nguyễn Thanh)…

Từ sau năm 1990, ông bắt đầu viết phim truyền hình, nổi tiếng với bộ Git nước mt gia hai thế k. Sau đó, ông cùng vợ – biên kịch Trịnh Thanh Nhã – viết chung nhiều phim dài tập như Ngã ba thi gian, Con nhn xanh, Mã s thn k, Nước mắt đàn bà, T m, Chiu không nht nng…

Ông được biết đến qua nhiều tiểu thuyết, kịch bản nổi tiếng và đã xuất bản các tác phẩm như:

Tiểu thuyết: Bất khuất (tiểu thuyết, 2 tập, 1963, 1964); Người sông Gianh (1965); Thung lũng Cô Tan (1972); Bạch đàn (1975); Bông mai mùa lạnh (1979); Ngã ba thời gian (1980) …, Vết xích đường mòn (truyện ngắn).

Kịch bản: Có 15 kịch bản điện ảnh làm phim nhựa: Biệt động Sài Gòn, Đêm hội Long Trì, Tráng sĩ Bồ Đề, Cơn lốc biển, Nơi gặp của tình yêu, Câu lạc bộ không tên… Và hơn 200 kịch bản phim truyền hình đã phát sóng…

Nhà văn Lê Phương từng công tác ở Tổng Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam). Ông là người am tường, có nhiều kiến thức chuyên môn sâu ở nhiều lĩnh vực. Là người đọc nhiều và có ý thức thu nạp kiến thức rất nghiêm túc, chính nhờ sự dày công thu thập tư liệu và đời sống thực tế để đưa vào tác phẩm nên ông có nhiều tác phẩm nổi trội trong các lĩnh vực khác nhau.

Triết lí sống của Lê Phương khá khiêm nhường, đại ý con người sinh ra lặng lẽ, mất đi cũng không để lại dấu vết gì. Ông không thích nói nhiều về tác phẩm của mình, coi đó là việc đã xong. Mặc dù có nhiều tác phẩm nổi bật nhưng dường như Lê Phương đứng ngoài các giải thưởng. Ông chỉ cần tác phẩm có sức sống lâu bền trong tâm trí người đọc, người xem.

Vợ ông – biên kịch Trịnh Thanh Nhã – cho biết 5 năm nay, sức khỏe ông xuống dốc vì bệnh phổi. Hai người vừa là bạn đời, vừa là đồng nghiệp ở Hãng Phim truyện Việt Nam. Nhiều năm nay, bà Nhã luôn ở bên chăm lo sức khỏe chồng.

Những năm cuối đời, nhà văn Lê Phương phải dùng tới xe lăn, nhưng không vì thế mà ông hiếm bạn bè. Trong nhiều sự kiện mổ xẻ cho điện ảnh, đấu tranh cho hãng phim truyện Việt Nam, không thể thiếu tiếng nói của ông.

Nhà văn Lê Phương đã qua đời lúc lúc 20h45 tối 14.5.2022, (tức ngày 14 tháng 4 năm Nhâm Dần), tại Hà Nội, hưởng thọ 90 tuổi.

Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Biên tập Vanvn.vn xin chia buồn sâu sắc với gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu quý nhà Nhà văn Lê Phương

VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.