Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lần đầu viết về người nước ngoài

Vanvn- Truyện dài “Những người hàng xóm” ra mắt ngày 23.12 tại TP Hồ Chí Minh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có thể coi là tác phẩm đầu tiên được ông lấy bối cảnh nước Bỉ với những nhân vật mắt xanh, tóc vàng. Đây cũng là lần đầu ông “mở rào” để bước ra khỏi “vũ trụ tuổi thơ”, thử đặt ngòi bút vào chủ đề mới mẻ.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giới thiệu tác phẩm tại buổi ra mắt sách.

Trong “Những người hàng xóm”, nhân vật chính không phải là những cô cậu thiếu niên hay những con vật đáng yêu, tinh nghịch, mà là những người từng trải, từng chịu mất mát trong tình yêu nhưng vẫn giữ trái tim trong sáng, yêu thương chân thành. Đó là cậu Rémy, ông Simon, bà Dorothé, anh Arnaud, ông Jakob, gia đình Ruben…

Và cũng khác các tác phẩm trước đây, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh không viết về chuyện tình của một người mà viết về rất nhiều câu chuyện thấm đẫm tình người. Đó là anh chàng Rémy mới lấy vợ, là chuyện tình anh cảnh sát với cô bạn gái ngành y, là mối tình khôn nguôi của ông họa sĩ già thương nhớ người vợ quá cố… Nhà văn không hướng trọng tâm vào câu chuyện của một người mà đan cài nhiều câu chuyện để đưa tới một thông điệp xuyên suốt: Cuộc sống, với dòng chảy vui buồn tưởng như bất tận, vẫn thật đẹp khi ta để tâm ngắm nhìn.

Tác phẩm “Những người hàng xóm” phiên bản bìa mềm và bìa cứng.

“Những người hàng xóm” ra đời sau khi nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trở về từ chuyến du lịch hai tháng sang Bỉ thăm vợ chồng con gái. Do vậy, không ít tình huống, nhân vật trong cuốn sách là người thật, việc thật ngoài đời. Bên cạnh đó, nhiều món ăn, danh lam thắng cảnh đặc trưng của Việt Nam lẫn Bỉ cũng được nhắc đến trong tác phẩm.

Chân dung của chính Nguyễn Nhật Ánh được gửi gắm qua hình ảnh ông bố vợ vui tính. Từ đó những bí kíp nghề văn được ông bật mí đầy thú vị với người ngoại đạo.

Nhân dịp ra mắt sách, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ có hai buổi ký tặng độc giả vào ngày 25.12 tại Đại học Tổng hợp, Hà Nội và ngày 8.1.2023 tại Nhà văn hóa Thanh Niên, TP Hồ Chí Minh.

QUỲNH NGA/ CAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *