Nhà văn Nguyễn Một ra mắt tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín”

Vanvn- Chiều ngày 18.6.2023 tại Hà Nội, lễ ra mắt tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một do NXB Hội Nhà văn phối hợp với công ty sách Liên Việt tổ chức. Chương trình có sự góp mặt của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và nhiều nhà văn, nhà thơ quen thuộc. Đặc biệt đến tham dự còn có ông Saadi Salama – Đại sứ Palestine tại Việt Nam, cùng đại diện các cơ quan báo chí…

Nhà văn DiLi, Nguyễn Một, Yên Ba (Từ trái qua phải) tại buổi lễ

Với sự lao động miệt mài, sức sáng tạo không ngừng nghỉ, nhà văn Nguyễn Một người đã thành công với hai tiểu thuyết “Đất trời vần vũ”“Ngược mặt trời”. Lần này nhà văn tiếp tục cho ra mắt bạn đọc tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín”.

Đây là câu chuyện chân thực về cuộc tình của một chàng trai nông thôn trốn lính lên thành phố rồi đem lòng yêu một cô bé ở vùng ven phố thị. Câu chuyện tình của họ diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến đang giai đoạn rực lửa. Tuy nhiên đây cũng  không phải là một tiểu thuyết diễm tình, bởi xung quanh mối tình này còn chằng néo hàng loạt mối quan hệ với những nhân vật, những con người mang thân phận khác nhau.

Bao trùm lên số phận mỗi nhân vật là vận mệnh của đất nước khi đang bị chia cắt bởi cuộc chiến lịch sử. Sơn, nhân vật chính, luôn bị giằng xé bởi tình cảm, bởi lý trí, khi anh ta không đứng về bên nào cả trong cuộc chiến này.

Các nhân vật chính còn là ba người tử trận, cùng là anh em ruột trong một gia đình. Hai người chết vì “tận nghĩa với quốc gia”, còn một người “hy sinh vì Tổ quốc”. Họ sống và chiến đấu cho các lý tưởng khác nhau. Nhưng họ chết thì giống nhau, đều bị bắn và  phơi xác dưới mặt trời, ngay trên chính mảnh đất chôn rau cắt rốn của họ. Vượt lên trên những cái tôi trữ tình là câu chuyện về số phận của quốc gia, và đằng sau đó là màu sắc của Thiên chúa giáo.

Là một người theo đạo Thiên chúa, nhà văn Nguyễn Một mơ ước lớn nhất là yêu thương và tha thứ, ông  viết về chiến tranh cho các bạn trẻ biết về quá khứ, để ứng xử với tương lai, chúng ta đừng  để lịch sử dày vò tương lai, đó là mơ ước của ông gửi gắm trong tác phẩm, mơ ước sự tha thứ, yêu thương là tinh thần chủ đạo của Thiên chúa giáo. Tại buổi ra mắt sách nhà văn xúc động chia sẻ  về tuổi thơ dữ dội của mình, tuổi thơ  bị ám ảnh bởi chiến tranh, hàng ngày ông chứng kiến những cái chết của những người dân vô tội, trong đó có cha mẹ ông.

Ông Saadi Salama – Đại sứ Palestine tại Việt Nam

Cùng đến chung vui với nhà văn Nguyễn Một, ông Saadi Salama – Đại sứ Palestine tại Việt Nam, chia sẻ “Tôi thấy hoàn cảnh lịch sử của đất nước Việt Nam và Palestine rất giống nhau, đều đấu tranh vì tự do và độc lập dân tộc. Hai dân tộc tuy xa nhau về địa lý nhưng rất gần nhau về hoàn cảnh.

Vì vậy, tình cảm của tôi dành cho Việt Nam bắt đầu nhen nhóm từ rất sớm”. Trong những năm tháng sống ở Việt Nam, điều khiến ông ấn tượng nhất chính là sự kiên nhẫn, tính quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc của người Việt, đặc biệt trong hoàn cảnh khó khăn. Tự hào sinh ra và lớn lên ở Palestine, nhưng Đại sứ Saadi Salama còn tự hào hơn khi có cơ hội sang Việt Nam học tập và làm việc.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho rằng cuốn sách còn nêu lên thông điệp hòa bình hàn gắn vết thương sau chiến tranh, cuộc chiến tranh nào rồi cũng có những hi sinh mất mát và những nỗi đau không gì bù đắp được. Nhưng điều đáng trân trọng đó chính là sự tha thứ của những người bị tổn thương.

Từ những đau thương, mất mát quá lớn đối với con người, với môi trường sống đã hình thành đề tài văn học hậu chiến tranh Việt Nam. Tác giả  Nguyễn Một đã dùng ngòi bút mô tả số phận con người cùng nỗi đau của họ sau cuộc chiến bằng ngôn ngữ gai góc nhưng tự nhiên, dữ dội nhưng điềm đạm, tác phẩm đã tái hiện lại chân thực về cuộc chiến. Hình tượng về con người và thảm họa con người sau cuộc chiến tranh được chuyển tải bằng thứ ngôn ngữ của trái tim bị rung động thật sự.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

“Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” cuốn hút bởi một thực tế, một hiện thực không thể tưởng tượng, không thể hư cấu hơn, tự nó đã làm nên giá trị của tác phẩm. Ở đây tầng tầng lớp lớp nhân bản, tình yêu, gia đình, bạn bè, nam bắc, già trẻ tất cả phải gánh chịu sự tàn phá của chiến tranh. Chúng ta quay trở lại viết chiến tranh để không phải đau thương thêm một lần nữa, không phải than khóc thêm một lần nữa, không phải chết cho cuộc sống  thêm một lần nữa, không phải ngạo mạn chiến thắng thêm một lần nữa mà chúng ta quay trở lại để tìm cách dừng cuộc chiến tranh của quá khứ của tương lai.

Nhà báo Yên Ba, người đã tiếp xúc với “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” từ lúc còn là bản thảo sơ khai cho rằng “Nhân vật trong cuốn tiểu thuyết này khá lạ. Là một nhân vật không ác, không thiện. Cuốn sách trải dài theo chiều lịch sử trong giai đoạn tang thương của đất nước. Ở đó, sự vô minh của con người trong thời chiến và số phận con người trở nên nhỏ bé trong cuộc chiến vô tri được nhấn mạnh bằng một thủ pháp hoàn toàn khác hai tiểu thuyết trước của Nguyễn Một”.

Nhà văn Tạ Duy Anh

Nhà văn Tạ Duy Anh phát biểu “Đọc những đoạn văn như vậy chỉ thấy hãi hùng. Và nó sẽ khiến ta phải gào lên những câu hỏi không bao giờ có lời đáp. Nhưng chiến tranh là như thế. Nó biến tất cả thành vô lý, vô nghĩa. Ý nghĩa nhân văn lớn lao nhất mà ta nhận được sau khi khép lại cuốn sách là lời kết án: Chiến tranh, mi đừng có sinh ra trên thế gian này! Tôi nghĩ đây là cuốn tiểu thuyết nên đọc bởi không chỉ là câu chuyện tình dang dở mà qua đó, Nguyễn Một đã kỳ công đưa lại cho chúng ta những nỗi đau của người dân trong cuộc chiến”.

Bà Vũ Phương Liên, giám đốc công ty sách Liên Việt, đơn vị in ấn và phát hành cuốn sách cho biết “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi nhận được bản thảo của nhà văn Nguyễn Một. Với 2.000 bản sách được phát hành lần đầu trong đó có 100 bản đặc biệt được in ấn, hoàn thiện công phu bằng chất liệu giấy mỹ thuật và 16 bức minh họa màu chính là lời tri ân mà tác giả dành tặng cho các độc giả thân thiết, và ngược lại, những độc giả chọn mua các bản sách đặc biệt này cũng thể hiện sự trân trọng đối với người viết sách.

Sau khi tiểu thuyết “Ngược mặt trời” được Liên Việt phát hành cách đây hơn 10 năm, đã thu được những tiếng vang lớn cả trong và ngoài nước: Được giải thưởng Trịnh Hoài Đức 2017 và được dịch sang tiếng Anh rồi phát hành ở Hoa Kỳ với tựa đề “Journey against the sun”. Tôi hy vọng “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” cũng sẽ được độc giả, giới chuyên gia trong và ngoài nước đón nhận như vậy”.

Buổi lễ ra mắt sách của nhà văn Nguyễn Một nhận được rất nhiều câu hỏi của các nhà báo, ý kiến đánh giá của các bạn văn.

Bìa tập tiểu thuyết Từ giờ thứ 6 đến giờ thứ chín- Nguyễn Một

Nhà văn Nguyễn Một (1964) còn có bút danh là Dạ Thảo Linh khi viết những cuốn sách dành cho thiếu nhi như “Hoa dủ dẻ”, “Năm đứa trẻ xóm đồi”, “Long lanh giọt nắng”, “Múa trái chín”… Anh là tác giả của gần 20 đầu sách đa dạng thể tài: truyện ngắn, truyện vừa, bút ký, tản văn, tiểu thuyết. Truyện ngắn “Trước mặt là dòng sông” từng được đạo diễn Khải Hưng chuyển thể thành phim truyền hình. Tiểu thuyết “Đất trời vần vũ” được giải C cuộc thi tiểu thuyết Hội Nhà văn 2010, cũng được dịch và đưa vào thư viện Quốc hội Hoa Kỳ dưới nhan đề “Heaven and Earth in Tumult”.

Hiện anh đang sống tại tỉnh Đồng Nai, là Ủy viên Hội đồng văn xuôi – Hội Nhà văn Việt Nam và Giám đốc truyền thông của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO). Nguyễn Một sinh ra ở Quảng Nam trong thời chiến, mồ côi cha mẹ từ nhỏ.

Tìm hiểu quá khứ của anh, nhà báo Trung Việt đã viết: “Đâu phải được như thiên hạ là sinh ra, cha mẹ chăm bẵm, nuôi nấng dạy dỗ vào đời, số phận của Nguyễn Một là trang đời đẫm nước mắt. Chiến tranh, chính chiến tranh, đã găm nhát dao xuống gia đình anh và nhiều gia đình trên quê hương anh. Điều đó hiện diện trong những sáng tác của anh, những chia lìa, chết chóc cứ ngồn ngộn ra đó như cái nắm tay sắt lại, máu ứa ra mười ngón. Nguyễn Một viết về sự tàn bạo nhưng không oán hờn mà chỉ là sự giải mã cho sự vô minh của con người, bởi từ trong bản thế, con người vốn lầm lạc và cơ hội để sửa sai, nhìn nhận hiếm hoi lắm, nó chỉ đến ở những người có cái nhìn minh triết về đời sống và thân phận”.

G. THANH BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *