Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân: “Không có gì là không thể”

Vanvn- Để đánh dấu hai năm bị tai biến và kỷ niệm 40 năm cầm bút, nhà văn nhà báo Huỳnh Dũng Nhân lại tiếp tục hoàn thành một dự án mới, một cuộc rong chơi với sắc màu mới.

Chân dung tự họa của Huỳnh Dũng Nhân

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân là một cây bút phóng sự lão luyện trong làng báo Việt Nam. Trong 40 năm cầm bút, ông chỉ say mê đi và viết.

Ông vừa tập vẽ khi tạm phục hồi sau cơn tai biến hai năm trước. Mục tiêu phấn đấu của ông khá đặc biệt: đó là tập vẽ 1000 tấm chân dung bạn bè văn nghệ sĩ, nhà báo… và một số tranh tĩnh vật, tranh minh họa, tranh áp phích…

Điều đáng nói là ông vẽ khi còn đang bị co cơ chân và tay trái, nên vẽ chống trầm cảm, vẽ để phục hồi sức khỏe, và cũng không cố vẽ theo kiểu truyền thần cho thật giống. Ông chủ yếu chỉ vẽ người quen và bạn bè trên Facebook để kỷ niệm là chính. Ông vẽ trên giấy và trên IPad, nhưng không vẽ bằng App.

Là tác giả của 30 đầu sách nổi bật ở các thể loại phóng sự, truyện ngắn, thơ, hồi ký, truyện thiếu nhi và giáo trình, song ông mới được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam cuối tháng 12.2022.

Chân dung một số văn nghệ sĩ do Huỳnh Dũng Nhân vẽ

Trong hai năm qua, ông tự đề ra “ba chương trình hành động”. Đó là thực hiện chương trình “cách ly dịch nhưng không cách ly bút”. Ngay trong khi phải nằm nhà cách ly vì bệnh dịch, ông đã bắt đầu tập vẽ chân dung, nối tiếp ước mơ thành họa sĩ từ nhỏ của mình.

Từ màu nước, bút chì tới Ipad, bắt gặp ý tưởng nào ông lại đắm mình hàng giờ vào đôi tay còn run rẩy sau cơn tai biến bất chợt vào giữa năm 2021. Những bức tranh đầu tiên đa phần là ông vẽ bạn bè mình, qua trí nhớ về những người bạn đặc biệt hoặc qua hình ảnh được chụp ở một khoảnh khắc tươi đẹp, xuất thần nào đấy trong cuộc sống.

Ông vẽ bất cứ lúc nào có thể vẽ được, vẽ trên bãi biển, vẽ trên máy bay, vẽ trên bàn ăn. Khi gửi tặng những bức tranh, các chủ nhân những bức ảnh đều ngạc nhiên ngợi khen chàng ”hoạ sĩ” nghiệp dư ”khởi nghiệp” khi đã gần 70 tuổi.

Chia sẻ về cuộc chơi sắc màu đặc biệt này, Huỳnh Dũng Nhân cho biết: ”Khi còn nhỏ, tôi đã từng học vẽ, nhưng chỉ học kiểu trẻ con thôi, chưa từng vẽ chân dung, vả lại, thời chiến tranh, mọi thứ thiếu thốn và đứt quãng vì các đợt di chuyển, chạy bom giặc, tôi không còn tiếp tục học vẽ”.

Nhà thơ Dương Tường. Tranh: Huỳnh Dũng Nhân

Qua hơn một năm cầm cọ tập vẽ, hiện tại Huỳnh Dũng Nhân đã có khoảng 1000 bức chân dung vẽ các nhà báo đồng nghiệp, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ, huấn luyện viên bóng đá, ca sĩ và nhiều người bạn doanh nhân, các ngành nghề khác cùng với những áp phích, tranh cổ động lực lượng chống Covid. Tuy vẽ nghiệp dư nhưng những  bức tranh của ông đã được triển lãm tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam (tháng 3.2022) và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (tháng 6.2022), triển lãm tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền (tháng 9.2022).

Điều thú vị là tranh của ông được nhà thiết kế thời trang áo dài nổi tiếng Minh Hạnh đưa vào bộ sưu tập của mình, được một số nhà văn dùng in lên bìa sách, được dùng làm minh họa trên một số tờ báo.

Ngay sau đó, khi vẫn còn phải chống gậy, ông lại tiếp tục thực hiện chương trình thứ 2. Đó là chương trình “Xin một tuổi” dành một năm đi thăm các nơi mình đã sinh sống, công tác và thăm lại bạn bè thân thiết.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Tranh: Huỳnh Dũng Nhân

Tinh thần “chịu chơi” của “ông chống gậy” tự coi mình là “tỷ phú thời gian” khiến nhiều người cảm phục. Đó là tinh thần quyết không sống mòn, sống nhạt, lúc nào cũng phải sống có ích cho cuộc đời. Sơ kết gần một năm qua , từ TPHCM, ông đã đi được 18 tỉnh thành. Và cuộc hành trình mới đây nhất của ông là đi dạy , giao lưu và chấm giải báo chí ở Phú Thọ, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Bến Tre, Thanh Hóa, hay liên tiếp trở lại Hà Nội với nhiều sự kiện khác. Những chặng đường sắp tới của ông chắc chắn vẫn là chặng đường của sự hoài niệm, thắm tình bạn bè, đậm tình đồng nghiệp.

Ông chia sẻ: “Tôi tham gia nhiều lĩnh vực, cầm bút viết báo, giảng dạy, viết văn, làm thơ… nay lại tập tễnh vẽ tranh chân dung. Tất cả đều là hoạt động của đầu óc, của việc sáng tác và thể hiện cách nhìn sự việc xung quanh bằng quan điểm của mình. Những lĩnh vực này cần một chút năng lực sáng tạo, cần có một chút thời gian để thể hiện nó, và cuối cùng là một tinh thần thích hành động, luôn luôn làm việc và quan trọng là làm được những điều mình muốn, mình thích”.

Ngay thời điểm trước và sau khi được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam (12.2022) ông đã cho ra mắt tập truyện ngắn “Ký ức Tình” và tập thơ “Ngoảnh lại thương yêu” vì theo ông khi chính thức thành hội viên thì càng phải viết khỏe hơn, cố gắng viết tốt hơn.

Nhà văn Bảo Ninh. Tranh: Huỳnh Dũng Nhân

Khi được hỏi: Những dự định sắp tới của ông là gì? Ông đã chia sẻ thông tin:

“Dự định bao giờ cũng là dự định. Và chắc chắn là nó chưa… chắc chắn. Song tôi vẫn xin tiết lộ rằng, sau việc vẽ 1000 chân dung các đồng nghiệp, tôi đã nghĩ ra một câu chuyện rong chơi vẽ vời chữ nghĩa tiếp theo, đó là in một tập hồi ký nghề nghiệp để kỷ niệm 40 năm cầm bút có tựa đề là “40 năm – đi, yêu và viết” và sẽ ra mắt bạn đọc vào tháng 6.2023 này”.

Hiện nay sau 2 năm bị tai biến, nhà báo nhà văn Huỳnh Dũng Nhân đã có được vài thành công đáng kể đối với một người đang bị tai biến. Đó là: đã in được 4 cuốn sách, đi được 18 tỉnh thành, tổ chức 3 cuộc triển lãm tranh tại Hà Nội , làm Ban giám khảo khoảng 10 cuộc thi.

Khi được hỏi liệu có định xin vào Hội Mỹ thuật không, ông chỉ nói vui: Câu slogan tôi ưa thích là “Không có gì là không thể”.

HIỀN LƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *