Nhà văn Đoàn Minh Tuấn nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

Vancn- Nhà văn Đoàn Minh Tuấn đã sử dụng một lối văn thuật chuyện giản dị, trung thực. Đồng thời, nhà văn đã chọn lọc những chi tiết sinh động, xác thực trong khi thuật chuyện. Chính nhờ vậy, có những chuyện ta đã nghe đã biết, nhưng khi đọc trong sách vẫn cuốn hút một cách lạ thường…

Nhà văn Đoàn Minh Tuấn (thứ 6 từ trái qua) nhận huy hiệu 75 tuổi Đảng ngay tại nhà mình.

Sáng 1.11.2022 tại tư gia nhà văn lão thành Đoàn Minh Tuấn, Đảng bộ quân 7 TP.Hồ Chí Minh đã trân trọng tiến hành lễ trao tặng nhà văn Đoàn Minh Tuấn huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.

Đoàn Minh Tuấn còn có bút danh Huy Minh, sinh năm 1932 tại Tịnh Khuê, Sơn Tịnh,  Quảng Ngãi, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1974) và Hội Điện ảnh Việt Nam (1982).

Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ 1961, từng là biên tập viên  Đài Tiếng nói Việt Nam,  Trưởng đoàn tuyên truyền võ trang khu tại chiến trường Buôn Ma Thuột thời kháng chiến chống Mỹ, Trợ lý giám đốc Đài truyền hình TPHCM; Trưởng ban biên tập, Giám đốc chi nhánh phía Nam Nhà xuất bản Thông tin, Phó tổng biên tập báo Văn hóa, Phó tổng biên tập tạp chí Toàn Cảnh thuộc Bộ Văn hóa và Thông tin. Hiện nghỉ hưu tại TP.HCM.

Xin giới thiếu danh mục 21 tác phẩm Đoàn Minh Tuấn và những nhận xét của  đồng nghiệp về ông.

Danh mục tác phẩm của Đoàn Minh Tuấn

…Bởi vì cùng với tác dụng giáo dục và thẩm mỹ, giai thoại văn học có giá trị tra cửu, đối chiếu, tìm hiểu vấn đề và con người ấy. Nếu không phân biệt được sáng tác với giai thoại thì nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của ký và sự, của giai thoại bị lạc hết ý nghĩa.

Những giai thoại của Đoàn Minh Tuấn viết về Nguyễn Tuân cho thấy được cách viết giai thoại chân thực, tình cảm đẹp của nhà văn với người bạn vong niên tiền bối thân quý.

Nhà văn TÔ HOÀI

Nhà văn Đoàn Minh Tuấn đã sử dụng một lối văn thuật chuyện giản dị, trung thực. Đồng thời, nhà văn đã chọn lọc những chi tiết sinh động, xác thực trong khi thuật chuyện. Chính nhờ vậy, có những chuyện ta đã nghe đã biết, nhưng khi đọc trong sách vẫn cuốn hút một cách lạ thường.

Nhà thơ BẾ KIẾN QUỐC

Bước chân của anh ngoài hai lần vượt Trường Sơn, đã từng in dấu hầu hết 63 tỉnh, thành trong cả nước và hơn 20 quốc gia trên thế giới. Sau những chuyến đi như vậy, anh thường có những bài bút ký, ghi chép đầy hấp dẫn và có giá trị văn học sử.

 Nhà văn NGUYỄN GIA NÙNG

Thông thường lối viết ở dạng nghe kể lại, rất khó diễn đạt thành công. Nhà văn Đoàn Minh Tuấn có tài biến chuyện người khác kể thành chuyện của mình, anh đã thổi hồn của anh vào từng mẩu chuyện, làm cho nó lung linh… đầy sức sống.

Nhà văn LÊ THÀNH CHƠN

Văn của Đoàn Minh Tuấn mộc mạc, chân thành. Những bài ký trước kia dù có đầu đề, nay trong tác phẩm, đã thành từng chương của cuộc đời Bác Hồ, đúng trật tự thời gian, không trùng lập…Thật cũng là điều kỳ lạ. Việc này thấy rõ Đoàn Minh Tuấn ôm ấp đề tài đã nhiều năm, cố công sưu tầm, ghi chép, xâu chuỗi để hôm nay thành tác phẩm có giá trị văn học mang tính giáo khoa, đáng khen ngợi…

Nhà văn PHẠM TƯỜNG HẠNH

Tin và ảnh: TRẦN QUỐC TOÀN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.