Nhà thơ Tế Hanh và khu vườn lưu giữ ký ức

Vanvn- Tháng 6.2021 là tròn 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh. Và lúc này, trong tôi đang vang lên bài thơ Vườn xưa của ông. Đây là một trong những bài thơ của ông mà tôi yêu thích nhất. Bài thơ dẫn mỗi chúng ta trở về khu vườn cũ của mình. Và ở đó, quá khứ hiện về trọn vẹn, da diết và sống động.

Rất nhiều người trong chúng ta có một mảnh vườn như thế. Ở đó, chúng đã có những tháng ngày đẹp đẽ và xao động với một ai đó rồi chúng ta phải chia tay người đó và ra đi. Chúng ta thường mong trở về khu vườn ấy với hy vọng gặp lại người xưa cũ kể cả trở về trong giấc mơ.

Nhà thơ Tế Hanh 

Bài thơ này ra đời năm 1957 và tôi cũng ra đời năm đó. Có lẽ đó cũng là một lý do mà tôi thấy gần gũi lạ thường với bài thơ. Tôi có cảm giác ông đã viết về chính khu vườn ở chốn quê tôi.

 

VƯỜN XƯA

 

Mảnh vườn xưa cây mỗi ngày mỗi xanh

Bà mẹ già tóc mỗi ngày mỗi bạc

Hai ta ở hai đầu công tác

Có bao giờ cùng trở lại vườn xưa?

 

Hai ta như ngày nắng tránh ngày mưa

Như mặt trăng mặt trời cách trở

Như sao hôm sao mai không cùng ở

Có bao giờ cùng trở lại vườn xưa?

 

Hai ta như sen mùa hạ cúc mùa thu

Như tháng mười hồng tháng năm nhãn

Em theo chim đi về tháng Tám

Anh theo chim cùng với tháng Ba qua.

 

Một ngày xuân em trở lại nhà

Nghe mẹ nói anh có về anh hái ổi

Em nhìn lên vòm cây gió thổi

Lá như môi thầm thĩ gọi anh về.

 

Lần sau anh trở lại một ngày hè

Nghe mẹ nói em có về bên giếng giặt

Anh nhìn giếng, nước sâu trong vắt

Nước như gương soi lẻ bóng hình anh.

 

Mảnh vườn xưa cây mỗi ngày mỗi xanh

Bà mẹ già tóc mỗi ngày mỗi bạc

Hai ta ở hai đầu công tác

Có bao giờ cùng trở lại vườn xưa?

1957

Nhà thơ Tế Hanh sinh ngày 20 tháng 6 năm 1921 tại làng Đông Yên, phủ Bình Sơn; nay là xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 2021 là tròn 100 năm ngày sinh của ông.

Ngay từ cuối năm 2020, lãnh đạo Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi đã ra Hà Nội để bàn với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh tại quê hương nhà thơ. Hội nhà văn đã có công văn gửi Tỉnh uỷ, Uỷ ban Nhân dân Quảng Ngãi xin phép tổ chức sự kiện văn hoá đặc biệt này.

Nhưng giặc covid tràn đến. Kế hoạch của chúng tôi phá sản.

Nhà thơ Thanh Thảo gọi cho tôi và rất buồn khi không thể tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Tế Hanh. Nhà thơ Thanh Thảo muốn ngôi làng nhà thơ Tế Hanh sinh ra và lớn lên cùng với con sông quê hương nổi tiếng trong thơ của ông thành một điểm du lịch văn hoá.

Hội nhà văn rất tiếc không thể tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh đúng ngày ông ra đời. Nhưng khi khống chế được dịch, chúng tôi sẽ thực hiện lễ tưởng niệm ông và tôi sẽ xin đọc bài thơ Vườn xưa của ông để được trở về mảnh vườn của chính mình.

NGUYỄN QUANG THIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *