Nhà thơ Hà Thiên Sơn đầy hoài niệm, thao thức với ‘Những đêm trăng không đầy’

Vanvn- Đọc Những đêm trăng không đầy của nhà thơ, nhà giáo Hà Thiên Sơn vào chiều mưa lất phất. Mùa này, gió ở đâu về vô kể. Gió thổi từ dòng kênh vào và gió từ trong những vần thơ cứ thế tỏa ra mát rượi tâm hồn.

Nhà thơ Hà Thiên Sơn nhìn đời bằng đôi mắt vừa từng trải và đầy bao dung của người trưởng thành, vừa sáng trong thơ trẻ của một em bé đầy hồn nhiên. Nhờ vậy mà những vần thơ của ông có sức lôi cuốn và hấp dẫn người đọc. Ảnh: NVCC

Thơ Hà Thiên Sơn trong Những đêm trăng không đầy (NXB Hội Nhà văn vừa ấn hành) cứ tha thiết, từng câu chữ của ông cứ nối nhau ẩn hiện trên trang sách, mang theo nồng nàn cảm xúc, nồng nàn tiếc nuối và nồng nàn yêu.

Ai đó từng nói với tôi, muốn biết người ta như thế nào, hãy đọc những gì họ viết. Tôi tin điều đó!. Tôi chưa từng gặp Hà Thiên Sơn một lần ngoài đời. Cũng chưa từng trò chuyện gì nhiều với thầy. Như một cái duyên, tôi tình cờ được kết nối và may mắn được đọc tập thơ của thầy khi vừa mới ở dạng bản thảo.

Những đêm trăng không đầy cũng là tập thơ đầu tiên của thầy mà tôi được đọc. Nhưng đôi khi, chỉ một tập thơ thôi cũng đủ. Ban đầu, chỉ nghe tựa tập thơ: Những đêm trăng không đầy… đã để lại trong tôi một chút gì đó vừa tò mò, vừa khoan khoái dễ chịu.

Như thế nào là đêm trăng không đầy? Trăng không đầy là trăng khuyết đấy ư? Và suy cho cùng, trong cuộc sống hữu hạn này, có cái gì là đầy, là không khuyết đâu? Bất giác, tôi nghĩ đến hai từ vô thường – anicca, đến sự biến chuyển không ngừng, tự sinh tự diệt của đời sống.

Tập thơ Những đêm trăng không đầy (do NXB Hội Nhà văn vừa ấn hành) là đứa con tinh thần chất chứa nhiều nỗi niềm của nhà thơ Hà Thiên Sơn

Những cảm xúc bất chợt trong trái tim giàu trắc ẩn

Tình yêu trong thơ Hà Thiên Sơn cũng vô thường, nhưng sự vô thường được viết lên bằng một trái tim ấm áp chân thành, một tâm hồn nhiều rung cảm với người, với đời, với những đến đến đi đi của cuộc đời.

Ông nhìn đời bằng đôi mắt vừa từng trải và đầy bao dung của người trưởng thành, vừa sáng trong thơ trẻ của một em bé đầy hồn nhiên. Nhờ vậy mà những vần thơ của ông có sức lôi cuốn và hấp dẫn người đọc. Tôi nghĩ, nó xuất phát từ sự mộc mạc chân thành, không trau chuốt, không gò ép. Những vần thơ tựa như hơi thở được dàn trải lên trang sách, tự nó nối nhau thành vần điệu, thành nét độc đáo riêng của Hà Thiên Sơn.

Ngoài những bài thơ tình, trong tập thơ Những đêm trăng không đầy còn có nhiều bài thơ viết về Mẹ, về Cha, về quê hương và những cảm xúc bất chợt ở đâu đó trong trái tim giàu trắc ẩn.

Nỗi nhớ trong thơ ông như một dòng sông, rì rào chảy từ thượng nguồn, rồi uốn quanh các ngõ ngách của tâm hồn mà hiển hiện thành vần. Dòng sông ấy tắm mát trái tim ông, và trái tim của những người luôn khao khát tình yêu thương thuần khiết.

Sở dĩ, tôi không hề trích dẫn một câu thơ hay khổ thơ nào trong tác phẩm mới Những đêm trăng không đầy của nhà thơ Hà Thiên Sơn, là bởi vì, tôi thiển nghĩ, chỉ một vài câu trích dẫn, e rằng chẳng nói được điều gì, sự đầy vơi vì thế cũng trở nên khập khiễng. Chi bằng, mỗi bạn đọc hãy tự mình khám phá, hãy hoà mình vào trong mỗi câu chữ và để cho cảm xúc được tự do giãi bày. Và biết đâu, bạn cũng sẽ giật mình thảng thốt, “ông đang viết cho ông hay viết cho chính tôi vậy?”.


Nhà thơ – TS Triết học Hà Thiên Sơn (hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) sinh năm 1953 quê Cẩm Khê (Phú Thọ). Giảng viên cao cấp trường ĐH KH-XH & NV TP.HCM).

Các tác phẩm của ông đã được xuất bản: Giao điểm hai đường cong (thơ, NXB Trẻ 1995); Ảo ảnh chiều (thơ, NXB Văn học 2005); Chấm hoa vàng (thơ, NXB Hội Nhà văn 2010 ); Ô cửa nhỏ (thơ, NXB Hội Nhà văn 2012); Những đêm trăng không đầy (NXB Hội Nhà văn 2022).

NGÔ THÚY NGA

Chùm thơ của Hà Thiên Sơn: Có trong lòng đất máu đào bạn tôi

Chùm thơ Hà Thiên Sơn: Vị Xuyên ngày giỗ trận

Nguyễn Đăng Sâm phiêu lãng với thơ tình lục bát

Triết lý yêu trong thơ tình Xuân Diệu

Hội Nhà văn Việt Nam cảm ơn các nhà tài trợ dự án sách miễn phí cho trẻ em

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.