Nhà thơ Giang Nam không được xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh

Vanvn- Như vậy, ở tuổi 93, nhà thơ Giang Nam – tác giả bài thơ Quê hương nổi tiếng vẫn chưa thể nhận tin vui, vì ông không được cơ quan chức năng xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh, dù có lời đề nghị của địa phương.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản (do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký), gửi Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Khánh Hòa về trường hợp nhà thơ Giang Nam.

Theo đó, đầu năm 2022, Sở VH – TT Khánh Hòa có văn bản gửi Bộ VH – TT – DL đề nghị hướng dẫn trường hợp xét đặc biệt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho nhà thơ Giang Nam. Trước đó, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất với các cấp có thẩm quyền xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đối với tác giả bài thơ Quê hương.

Văn bản của Bộ VH – TT – DL vừa gửi Sở VH – TT tỉnh Khánh Hòa

Căn cứ Luật Thi đua khen thưởng; Nghị định số 90/2014/NĐ-CP ngày 29.9.2014 được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 133/2018/NĐ-CP ngày 1.10.2018 của Chính phủ quy định về xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, không có hình thức xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đối với các tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình của các tác giả. Văn bản cũng nói rõ thêm, hiện nay công tác xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2021 đã hoàn thành. Bộ VH – TT – DL, cơ quan thường trực hội đồng cấp Nhà nước đang hoàn tất hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ. Đối với các tác phẩm, cụm tác phẩm của nhà thơ Giang Nam, Sở VH – TT Khánh Hòa hướng dẫn tác giả đăng ký xét tặng Giải thưởng trong đợt xét kế tiếp.

Nhà thơ Giang Nam

Được biết, nhà thơ Giang Nam tên thật là Nguyễn Sung, sinh ngày 2.2.1929, tại xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa). Ông là tác giả của bài thơ Quê hương nổi tiếng và rất nhiều tác phẩm có giá trị khác, đặc biệt là tác phẩm thơ ca về Bác Hồ.

Nhà thơ Giang Nam từng đạt Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu; Giải thưởng VHNT Khánh Hòa giai đoạn 1975 – 2000; Giải thưởng Văn học nghệ thuật Khánh Hòa giai đoạn 2001 – 2005; Tặng thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Nhà thơ Giang Nam là một trong những tác giả tiền bối có những tác phẩm xuất sắc, đóng góp vào sự thành công của nền văn học nghệ thuật cách mạng Việt Nam.

Từ năm 2001, khi nhà thơ Giang Nam được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật thì trước các kỳ xét giải thưởng sau đó (5 năm/lần), lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật và một số văn nghệ sĩ trong tỉnh đều động viên ông làm hồ sơ đăng ký để được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, nhưng vì một số lý do nên nhà thơ và gia đình vẫn chưa làm hồ sơ đăng ký. Hiện nay ông tuổi đã cao nên nếu không được đặc cách, phải chờ đợi đến kỳ xét giải lần sau thì ông đã gần 100 tuổi.

LÊ CÔNG SƠN/TNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *