Nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã rời bỏ thế gian ở tuổi 63

Vanvn- Nhà thơ Đoàn Vị Thượng, một trong những gương mặt thơ tiêu biểu của TP.HCM mấy mươi năm qua đã rời bỏ thế gian ở tuổi 63 sau một thời gian chống chọi bệnh nan y…

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng

Anh ruột nhà thơ Đoàn Vị Thượng là nhà thơ Từ Nguyên Thạch mới thông báo tin buồn, rằng: “Em tôi, Đoàn Vị Thượng vừa ra đi”, gây xúc động cho các bạn văn và những người yêu mến ông.

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng tên thật là Trần Quang Đoàn, có thơ in báo từ trước năm 1975. Ông từng là nhà giáo, từng công tác tại báo Giáo dục và Thời đại trước khi lâm trọng bệnh. Nhà thơ Đoàn Vị Thượng có nhiều tác phẩm đã xuất bản: Ngôi trường, hoa phượng và tôi (thơ, 1987), Thơ Đoàn Vị Thượng (1988), Chuyện tình chim hót (truyện dài, 1989), Môi thơm (truyện dài, 1990). Tóc em còn thả mùa đi học (truyện dài, 1991).

Tại buổi ra mắt tập thơ của nhà thơ Đoàn Vị Thượng ở NXB Hội Nhà văn – Chi nhánh phía Nam mới đây với sự tham dự của các đồng nghiệp: Hoài Vũ, Phạm Sỹ Sáu, Phan Hoàng, Thiên Hà, Lê Thị Kim, Trương Anh Quốc, Đoàn Đại Trí, Hà Thiên Sơn, Trần Quốc Toàn…, nhà văn Trần Nhã Thụy khẳng định: “Đoàn Vị Thượng cùng với Nguyễn Nhật Ánh, Đỗ Trung Quân, Bùi Chí Vinh, Nguyễn Thái Dương, Trương Nam Hương, Lê Minh Quốc… là những gương mặt thơ nổi bật của Sài Gòn – TP.HCM trong những năm 1990.. Cho đến nay, Đoàn Vị Thượng vẫn là giọng thơ được yêu mến. Dù làm thơ không nhiều nhưng thơ anh có giọng điệu, cá tính riêng, tưởng nhẹ mà không nhạt, tưởng hiền mà không cạn. Thơ của Đoàn Vị Thượng không phải là thơ thiền, nhưng tinh thần Phật giáo buông nhẹ mọi bề, khiến thơ anh có lúc như reo vui, đầy nhựa sống, nhưng vẫn lẩn khuất nỗi buồn phận người, với nỗi lo vụn vặt đời thường”.

Nhà thơ Phan Hoàng chủ trì và phát biểu tại buổi ra mắt sách mới của nhà thơ Đoàn Vị Thượng đầy xúc động

Trong thời gian nhà thơ Đoàn Vị Thượng lâm trọng bệnh, nhà thơ Từ Nguyên Thạch cùng một số anh em đã tạo một nhóm văn chương Đoàn Vị Thượng và bạn bè trên mạng xã hội để đăng và cùng chia sẻ thông tin về nhà thơ, bàn chuyện chuẩn bị ra mắt tập thơ của ông. Nhờ nhận được sự đóng góp nhiệt thành của bạn bè và những người yêu thơ ông nên tập thơ đã ra đời kịp lúc trước khi nhà thơ Đoàn Vị Thượng giã biệt thế gian.

Tập thơ cuối đời của nhà thơ Đoàn Vị Thượng

Chiều 16.2, trong sự xúc động tột cùng, nhà thơ Từ Nguyên Thạch cho biết: “Mấy hôm nay, ăn tết thấy Thượng vẫn khỏe, ăn uống bình thường tôi rất mừng. Thậm chí sáng nay ăn cháo xong, em tôi còn uống thêm được ít sữa nữa rồi nằm im, thiêm thiếp ngủ, rồi em ra đi nhẹ nhàng lúc 11 giờ 5 phút ngày 16.2”.

Lễ viếng nhà thơ Đoàn Vị Thượng diễn ra từ tối ngày 16.2 tại số 41/9 Trần Kế Xương, P.7, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Vào sáng 19.2 (mùng 8 tết) sẽ đưa linh cữu ông đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, TP.HCM.

LÊ CÔNG SƠN/TNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *