Nguyễn Phong Việt tái xuất hiện với tập thơ thiếu nhi song ngữ Chúc ngủ ngon!

Vanvn- Được xem như là một trong những nhà thơ đương đại hiếm hoi của Việt Nam có nhiều tập thơ bán chạy trong suốt hơn 10 năm qua, tiêu biểu trong số đó có thể kể đến Đi qua thương nhớ, Từ yêu đến thương, Sinh ra để cô đơn, Chỉ cần tin mình là duy nhất, Đã đi qua thương nhớ…

Tuy nhiên, trong gần 2 năm qua, nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã chọn dừng lại với thơ dành cho người lớn để đi tìm những cảm xúc khác trên trang viết. Dẫu vậy, Nguyễn Phong Việt không ngừng hẳn thơ mà vẫn tiếp tục, chỉ là với một góc nhìn khác: những bài thơ dành cho độc giả nhỏ tuổi.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt

Tập thơ song ngữ Chúc ngủ ngon (NXB Hội Nhà văn) vừa phát hành là tập thơ song ngữ thứ 3 mà nhà thơ Nguyễn Phong Việt viết cho các độc giả nhỏ tuổi, sau hai tập thơ song ngữ Anh – Việt trước đó là Xin chào những buổi sáng (2018) và Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ (2021).

Không còn những sâu sắc và nặng trĩu những nỗi niềm dành cho người lớn, bước qua địa hạt thơ thiếu nhi, nhà thơ Nguyễn Phong Việt thật sự đã trở nên trong veo và hồn nhiên với những câu chuyện.

30 bài thơ trong tập thơ song ngữ Chúc ngủ ngon là 30 câu chuyện của những người làm cha, làm mẹ đang làm bạn với con của mình:

Chúc ngủ ngon ba mẹ/ cùng gối ôm dịu dàng/ để giấc mơ khép cửa/ nhoẻn miệng cười yêu thương! – (Trích Chúc ngủ ngon).

Hoặc một bài thơ ấm áp khác:

Chiếc bóng là của mình/ nhưng lại nằm trên vách/ bóng không đi linh tinh/ nếu mình thường ngăn nắp.// Khi mặt trời sau lưng/ thì bóng dài trước mặt/ luôn gắn bó yêu thương/ vui buồn không giấu cất.// Bóng và mình bên nhau/ từng bước chân khăng khít/ như mẹ cha trong đời/ dõi theo con mải miết!- (Chiếc bóng của mình).

Bìa tập thơ song ngữ Chúc ngủ ngon – NXB Hội Nhà văn

Là những yêu thương, những câu chuyện mộng mị, những lần đau ốm, những lúc ngủ cùng nhau, những nửa đêm giật mình thức giấc… của con trẻ được viết ra một cách nhẹ nhàng như hơi thở.

Có cảm giác Nguyễn Phong Việt thật sự cúi xuống rất thấp, rất lâu… để đặt ánh mắt mình ngang tầm mắt của trẻ con, rồi từ đó kể những câu chuyện cuộc đời nhẹ nhàng nhất có thể:

Con muốn làm cánh chim/ đến trời cao biển rộng/ nhưng từ trong sâu thẳm/ ước mãi bên cạnh ba!- (Trích Ước mãi bên cạnh ba).

Chọn thể thơ 5 chữ để thể hiện phần lớn cảm xúc trong tập thơ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có những bài thơ ngắn theo thể thơ tự do, lại là một nốt lặng rất dễ thương:

Trong tất cả bức tranh trên thế giới/ bức đẹp nhất là vẽ một ngôi nhà/ có tiếng cười bi bô của con trẻ/ và rạng ngời gương mặt của mẹ cha!- (Bức tranh đẹp nhất!).

Tập thơ song ngữ Chúc ngủ ngon còn ghi dấu ấn bởi tài năng của họa sĩ Đặng Hồng Quân- vẽ minh họa và tranh bìa cho sách. Họa sĩ Đặng Hồng Quân cũng chính là người đồng hành cùng nhà thơ Nguyễn Phong Việt ở cả 2 tập thơ thiếu nhi trước đó Xin chào những buổi sáng (2018) và Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ (2021).

Có thể nói mỗi trang thơ của Chúc ngủ ngon đều có một màu sắc sáng tạo rất riêng được họa sĩ Đặng Hồng Quân chăm chút qua từng nét vẽ. Có khi là minh họa cho bài thơ nhưng cũng có khi là một câu chuyện khác nữa được kể bởi màu sắc do họa sĩ viết nên.

Tập thơ Chúc ngủ ngon còn có sự đồng hành của dịch giả Rosy Giang Trần – một người rất tâm huyết với mảng sách thiếu nhi Việt Nam lẫn trong việc đưa sách Việt ra thế giới. Tập thơ đã được Hội Nhà văn Việt Nam chọn để in trong chương trình sách dành tặng cho trẻ em vùng núi và vùng sâu, vùng xa.

Nxb Hội Nhà văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *