Nguyễn Nhật Ánh viết để chữa lành tổn thương

Vanvn- Người bạn thân thiết qua đời vì Covid-19, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bị sốc trong một thời gian dài. Cuối cùng, ông chọn làm bạn với trang viết để chữa lành vết thương trong mình.

Đã thành thông lệ, mỗi dịp cuối năm, bạn đọc, nhất là thiếu nhi và người trẻ, đón đợi tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh như món ăn tinh thần. Không lỗi hẹn, năm nay, ông mang tới tác phẩm Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng. Nhân dịp ra sách mới, nhà văn chia sẻ về công việc sáng tác cùng tác phẩm.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Ảnh: NXB Trẻ.

Làm việc là cách tốt nhất để chữa lành vết thương trong mình

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có sức viết bền bỉ, có khoảng 100 cuốn sách. Trước tác động của đại dịch Covid-19, nhịp sáng tác của ông không bị ảnh hưởng nhiều về mặt thời gian. Nhưng về tinh thần, nhà văn cho biết ông khó giữ sự điềm tĩnh.

“Khi nhà thơ – họa sĩ Lê Thánh Thư, người bạn thân thiết của tôi – đột ngột qua đời vì Covid-19, tôi đã bị sốc một thời gian dài. Lúc đó, tôi không thể bình tĩnh để làm bất cứ chuyện gì. Nhưng rồi tôi biết mình không thể để nỗi buồn cầm chân mãi. Nếu tôi không nhúc nhích một ngón tay nào thì không ai có thể giúp tôi nhấc mình lên khỏi nỗi buồn được. Tôi lại ngồi vào bàn. Tôi tin làm việc là cách tốt nhất để chữa lành vết thương trong tâm hồn mình”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

Ông cho rằng trong thời gian dịch bệnh, mọi sinh hoạt đều xáo trộn, mất mát khiến lòng ta thêm trĩu nặng. Nhưng hoàn cảnh nghiệt ngã đến đâu, mọi người vẫn phải sống tiếp.

Mỗi người tiếp tục làm công việc của mình. Người nông dân tiếp tục nuôi, trồng; y, bác sĩ chữa bệnh; nhà văn tiếp tục viết… “Đó là cách chúng ta vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh để cuộc sống luôn tiến về phía trước. Chúng ta đâu có thể ngưng sống, ngưng làm việc để chờ dịch bệnh qua đi. Khi cặm cụi trên những trang văn, tôi chỉ nghĩ giản dị như vậy”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

Chọn cần mẫn bên trang viết, Nguyễn Nhật Ánh viết truyện đồng thoại Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng. Khởi viết từ tháng 3/2021, đến ngày 16/1, sách sẽ chính thức phát hành toàn quốc. Tác phẩm được phát hành lần đầu với số lượng lớn: 80.000 bản bìa mềm và 20.000 bản đặc biệt bìa cứng.

Lấy bối cảnh khu vườn trại rực rỡ cỏ hoa của vùng quê thanh bình, tác phẩm có những nhân vật đáng yêu như: Gà con Mắt Tròn, gà con Sợi Tơ Vàng, gà mái Ướt Mưa, bác chó Tai Dài, bác Ngựa Ô, anh gà choai Cánh Cam, bé cún Susu, mụ cáo Tia Chớp, Chuột Xám anh, Chuột Xám em… Tác phẩm mang tới sự trong trẻo, tràn đầy tình yêu thương mát lành.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ thế giới hồn nhiên, rộn ràng, tươi vui của các con vật ngộ nghĩnh giúp tâm hồn ông lấy lại thăng bằng. Đó là một liệu pháp tinh thần với nhà văn, ông hy vọng bạn đọc khi đọc cuốn sách này cũng sẽ thấy bình yên và ấm áp hơn trong những ngày tháng này.

Sách Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng. Ảnh: NXB Trẻ.

Thông điệp ý nghĩa về sự tử tế, lòng yêu thương

Bà Hoàng Anh – người biên tập nhiều cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh – cho biết nhà văn viết và xuất bản đều đặn, mỗi năm một cuốn mới, luôn là một câu chuyện hấp dẫn với nhiều tình tiết, các nhân vật, bố cục khác lạ, dù đề tài có thể là quen thuộc.

Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng là cuốn thứ 5 của Nguyễn Nhật Ánh về loài vật, vốn là thể loại không nhiều nhà văn viết. Trước đó, ông từng viết Tôi là Bêtô, Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ, Chúc một ngày tốt lành, Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng.

Đặc biệt trong cuốn này, hình bóng con người xuất hiện mờ nhạt, chỉ vài dòng vài chữ trong cả 336 trang, nhưng cuộc – sống – người vẫn thời sự trong sách, từ tình yêu, lòng căm giận, sự trí trá hồn nhiên, đến dịch bệnh và cả những ngôn ngữ mới của thời cuộc.

“8 phần, 64 chương sách là cuộc sống trong khu vườn trại với 23 con vật trong nhà và động vật khác ngoài rừng, trên trời. Một khu vườn trại xanh và thơm, ấm áp vì tình thân và nhiều trò vui nhộn; âm thanh từng ngày sôi động, hấp dẫn như trong hội; đương nhiên có cả những u sầu bất ngờ… nói chung là một cuộc sống nhiều sắc màu và xúc cảm”, biên tập viên Hoàng Anh tiết lộ về tác phẩm.

Theo bà Hoàng Anh, Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng gửi gắm tới bạn đọc, nhất là thiếu nhi, thông điệp ý nghĩa về cuộc sống: Cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn, kẻ thù sẽ không còn, nếu mọi loài biết cách thương yêu nhau. Bình an và hạnh phúc là ở trong tay mình…

Mỗi đầu sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra mắt đều tạo thành hiện tượng văn hóa, xuất bản. Với Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng, Nhà xuất bản Trẻ mong sách đến được tay thật nhiều bạn đọc, để lan tỏa tình yêu thương và lòng hướng thiện, tinh thần mạnh mẽ, sống thân ái trong sự lạc quan.

Nhà thơ Ý Nhi từng nói những thông điệp tốt đẹp trong sách của Nguyễn Nhật Ánh được viết hay và thuyết phục. “Nguyễn Nhật Ánh đã luôn chọn cho mình một lối viết đặc biệt hấp dẫn bởi sự hóm hỉnh, trong sáng, đầy ắp sự tử tế và lòng yêu thương”.

Là tác phẩm hướng tới thiếu nhi, nhưng những truyện dài của Nguyễn Nhật Ánh đều chạm tới tâm hồn người lớn. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng nói: “Yếu tố quyết định của một nhà văn viết cho trẻ em nằm ở chỗ tác giả có thể chạm vào tâm hồn của trẻ em hay không”.

Theo nhà thơ Ý Nhi, khi chạm được vào tâm hồn trẻ em cũng là khi nhà văn đã chạm được vào tâm hồn của người lớn.

ĐỖ THU/ZING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.