Ngày hội Văn hóa Việt Nam đầu tiên được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển

Vanvn- Ngày hội Văn hóa Việt Nam tại Stockholm lần này đã thu hút hơn 1000 khách tham dự. Ngoài những hoạt động vui chơi và triển lãm, những người con đất Việt và những người yêu văn hóa Việt cũng có cơ hội thưởng thức bánh trung thu và nhiều món ăn đường phố quen thuộc, nhắc nhở một nền văn hóa Đông phương đặc sắc trong không gian Bắc Âu.

Ngày 17.9 vừa qua tại Viện Bảo tàng Đông Á với sự hợp tác của Hội Người Việt Stockholm, Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển. Thời tiết đã vào thu, tại hòn đảo Skeppsholmen nghìn năm tuổi nằm giữa trung tâm thủ đô Stockholm, với nhiều tòa nhà cổ và cũng là quần thể của nhiều bảo tàng đã diễn ra ngày Văn hóa Việt Nam.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển

Với mục đích lưa giữ và quảng bá văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển, Hội Người Việt Stockholm và Nhà xuất bản BarnensVal do thành viên của Hội sáng lập đã phối hợp với bảo tàng Đông Á, Thụy Điển tổ chức một ngày hội Văn hóa tiêu biểu này. Đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu và tăng cường gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng người Việt, cũng là cầu nối hữu nghị giữa hai nền văn hóa Việt Nam – Thụy Điển.

Đến với ngày hội Văn hóa, người tham dự được đắm mình trong những làn điệu dân ca ba miền của Việt Nam qua màn độc tấu đàn tranh của giảng viên – nghệ sĩ Nguyễn Thanh Thủy. Những người yêu âm nhạc còn có cơ hội trò chuyện với nghệ sỹ và thực hành chơi một số nhạc cụ dân tộc sau màn biểu diễn. Chị Thủy hiện nay đang công tác tại Nhạc viện Hoàng Gia Thụy Điển sau khi hoàn thành luận án tiến sỹ tại Đại học Lund và nhiều năm giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội.

Các bạn nhỏ đến với lễ hội đã có một ngày vô cùng bận rộn với những trò chơi dân gian như đá cầu, ô ăn quan.

Tại tòa thư viện của viện bảo tàng trang nghiêm và cổ kính, những bản nhạc dân tộc Việt Nam quen thuộc đã vang lên qua tiếng đàn điệu nghệ của nghệ sĩ Nguyễn Thanh Thủy. Các bạn nhỏ đến với lễ hội đã có một ngày vô cùng bận rộn với những trò chơi dân gian như đá cầu, ô ăn quan, nhảy lò cò và các hoạt động đọc sách, làm đèn lồng, cắt dán hoa đào, hoa mai cùng tác giả – dịch giả Nguyễn Thu Hiền. Chị Hiền từng hai lần đạt giải thưởng sách trong nước cho những sáng tác trong bộ truyện tranh Những tia nắng đầu tiên và hai tác phẩm dịch thuật Pippi chuyển vào nhà mới và Thằng nhóc Emil của nữ nhà văn Thụy Điển nổi tiếng thế giới Astrid Lindgren.

Góc phố Việt Nam qua ống kính của nhiếp ảnh gia Marcus Johansson

Sự góp mặt của Tiệm Mọt sách tại Thụy Điển – Tiệm sách tiếng Việt ở nước ngoài cũng góp phần không nhỏ cho thành công của ngày hội khi những trang sách tiếng Việt đã thu hút rất nhiều khách hàng ở các lứa tuổi khác nhau.

Bên cạnh không gian triển lãm còn trưng bày sách thiếu nhi và nhạc cụ dân tộc, người xem được ngắm nhìn những hình ảnh chân thực từ nhiều góc phố Việt Nam qua ống kính của nhiếp ảnh gia Marcus Johansson. Trong cuộc đàm thoại giao lưu với người xem, nhiếp ảnh gia cho biết ông đã ba lần đến Việt Nam chụp ảnh, mỗi chuyến đi kéo dài 30 ngày và mỗi ngày ở Việt Nam ông đều làm việc 9 giờ liên tục, lang thang trên nhiều con phố và chụp ảnh không ngừng nghỉ. Bộ sưu tập ảnh Việt Nam của ông hiện nay đã lên tới con số 56 000, hết sức khâm phục về sự say mê nghề nghiệp của một người Thụy Điển yêu Việt Nam.

Ngày hội Văn hóa Việt Nam tại Stockholm lần này đã thu hút hơn 1000 khách tham dự. Ngoài những hoạt động vui chơi và triển lãm, những người con đất Việt và những người yêu văn hóa Việt cũng có cơ hội thưởng thức bánh trung thu và nhiều món ăn đường phố quen thuộc, nhắc nhở một nền văn hóa Đông phương đặc sắc trong không gian Bắc Âu.

Viện Bảo tàng Đông Á, Thụy Điển cho biết, lượng khách đến bảo tàng trong lễ hội văn hóa Việt Nam lần này là con số kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Việc truyền bá văn hóa Việt Nam, đặc biệt là ngôn ngữ, văn học, nghệ thuật tại thành phố Stockholm hứa hẹn một tương lai mới.

Ngày 21.9.2022

MIMMI DIỆU HƯỜNG BERGSTRÖM – HIỀN EKEROTH

Hội Người Việt ở Stockholm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *